Mỹ xem xét biện pháp trừng phạt mới đối với Nga

Quốc tế

Theo các quan chức cấp cao của Mỹ, chính quyền của tổng thống Trump đang cân nhắc các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga cho rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016 và liên quan đến cuộc tấn công không gian mạng vào năm ngoái.

Mỹ đang xem xét các biện pháp trừng phạt mới với Nga. (Ảnh: Reuters)
Mỹ đang xem xét các biện pháp trừng phạt mới với Nga. (Ảnh: Reuters)

Hãng tin Reuters cho biết, cả đảng Cộng hòa và Dân chủ trong Quốc hội Mỹ, gần như nhất trí thông qua một đạo luật mới về các biện pháp trừng phạt đối với Nga vào mùa hè năm ngoái trước cáo buộc can thiệp bầu cử và tấn công mạng.

Tổng thống Donald Trump bị chỉ trích vì không gây áp lực với  Moscow  và quá mềm mỏng với người đồng cấp Vladimir Putin. Sự phản đối này xuất hiện sau quyết định không công bố lệnh trừng phạt với Nga trong luật mới của ông Trump vào tháng 1/2018.

Trong một cuộc họp báo, các cán bộ quản lý cấp cao tham gia vào quá trình xem xét lệnh trừng phạt cho biết quá trình này đang bị chậm lại vì một số lý do pháp lý. Tuy nhiên, họ không cung cấp thông tin chi tiết về thời điểm chính quyền đưa ra quyết định hoặc các biện pháp nào đang được xem xét.

"Quá trình trừng phạt rất dài, nhưng khi có bằng chứng sẵn sàng, chúng tôi sẽ tiếp tục xử phạt ", một quan chức nói.

Theo đó, Nhà Trắng cáo buộc vụ tấn công mạng “NotPetya” năm ngoái do quân đội Nga thực hiện và lan ra toàn thế giới, làm thiệt hại hàng tỷ USD tại châu Âu, châu Á và Mỹ. Một quan chức khác cho rằng chắc chắn Mỹ sẽ đáp trả vụ tấn công này.

Bảo Châu