Mỹ tiếp tục không kích phiến quân IS tại Syria sau tuyên bố rút quân

Quốc tế

Liên quân chống khủng bố do Mỹ đứng đầu tiếp tục thực hiện các cuộc không kích, tấn công các tay súng IS sau quyết định rút quân của Tổng thống Trump.

Lực lượng chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu ở Syria. (Ảnh minh họa: ABC News)
Lực lượng chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu ở Syria. (Ảnh minh họa: ABC News)

Hãng tin CNN dẫn thông báo của lực lượng chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu ngày 25/12 cho biết, lực lượng này đã tiếp tục các cuộc không kích, tấn công nhằm vào tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ở Syria. Động thái trên diễn ra trong bối cảnh hồi đầu tuần trước, ông Trump đã ra lệnh rút quân khỏi Syria ngay lập tức.

Quyết định của ông Trump đã nhận được nhiều ý kiến phản đối từ chính giới Mỹ, trong đó tiêu biểu là vụ từ chức của Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, động thái thể hiện sự bất đồng quan điểm.

Theo thông báo, các cuộc không kích diễn ra trong khoảng thời gian từ 16-22/12. Liên quân chống khủng bố do Mỹ đứng đầu đã nã hỏa lực chính xác gây tổn hại nghiêm trọng đối với cơ sở hậu cần, cũng như “loại bỏ hàng trăm tay súng IS khỏi Syria”.

Các cuộc không kích nhắm mục tiêu vào các căn cứ cũng như cơ sở tài chính của phiến quân IS nhằm cắt đứt viện trọ cho các hoạt động của nhóm khủng bố.

Thiếu tướng Anh Christopher Ghika, phó chỉ huy liên quân cho biết: “IS là mối đe dọa thực sự tới sự ổn định lâu dài tại khu vực và nhiệm vụ của chúng tôi đó chính là tiêu diệt IS một cách triệt để".

Bảo Châu