Mỹ tiếp tục áp thuế lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc

Quốc tế

Mỹ tiếp tục công bố kế hoạch áp thuế nhập khẩu 10% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 10/7, đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) khởi động quá trình áp thuế nhập khẩu 10% lên 200 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc. Động thái này làm gia tăng căng thẳng thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

“Trong hơn 1 năm, chính quyền Tổng thống Trump đã kiên nhẫn thúc giục Trung Quốc ngừng các hoạt động thương mại không công bằng với Mỹ, mở cửa thị trường và tham gia vào cạnh tranh lành mạnh. Tuy nhiên, thay vì thực hiện theo những quan điểm đúng đắn, Trung Quốc lại quyết định trả đũa với hàng hóa Mỹ. Không có lý do chính đáng nào cho hành động này”, ông Lighthizer nói.

Trước khi chính sách thuế suất mới chính thức có hiệu lực, nó sẽ được xem xét trong 2 tháng để đảm bảo công chúng Mỹ có thể đưa ra ý kiến đóng góp cho chính phủ.

Tuần trước, Mỹ chính thức áp thuế 25% lên 34 tỷ USD hàng Trung Quốc và dự kiến áp mức thuế này lên thêm 16 tỷ USD hàng Trung Quốc sau vài tuần. Đáp lại động thái này, Trung Quốc đã lập tức áp thuế tương ứng lên 34 tỷ USD hàng nhập từ Mỹ.

Trước đó, Tổng thống Mỹ - Donald Trump đã đe dọa áp thuế tổng cộng 500 tỷ USD lên hàng Trung Quốc nếu nước này trả đũa. Trong khi đó, Trung Quốc cáo buộc Mỹ "khơi mào chiến tranh thương mại lớn nhất lịch sử".

Bảo Châu (tổng hợp)