Mỹ sẽ duy trì 200 nhân viên gìn giữ hòa bình tại Syria sau khi rút quân

Quốc tế

Ngày 21/2, Nhà Trắng thông báo quân đội Mỹ sẽ vẫn duy trì một nhóm khoảng 200 binh sĩ gìn giữ hòa bình ở lại Syria sau khi nước này rút quân.

Lính Mỹ tuần tra tại khu vực Hasakah, Syria gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 4/11/2018. (Ảnh: Reuters)
Lính Mỹ tuần tra tại khu vực Hasakah, Syria gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 4/11/2018. (Ảnh: Reuters)

Hãng tin Reuters dẫn thông tin từ phát ngôn viên của Nhà Trắng ngày 21/2 tuyên bố, Mỹ sẽ để lại một nhóm nhỏ khoảng 200 binh sỹ gìn giữ hòa bình của nước này tại Syria trong một khoảng thời gian sau khi rút quân.

Một quan chức cấp cao trong chính quyền ông Trump cho biết quyết định của Tổng thống Trump được đưa ra trong một khoảng thời gian. Hiện chưa rõ nhóm binh sĩ khoảng 200 người này dự kiến sẽ ở lại Syria trong thời gian bao lâu và chính xác nơi mà nhóm này sẽ được triển khai. 

Việc giữ lại một nhóm nhỏ binh sĩ Mỹ tại Syria được cho là có thể mở đường cho các đồng minh châu Âu đưa hàng trăm binh lính tới giúp thiết lập và giám sát vùng an toàn tại khu vực Đông Bắc Syria.

Quyết định trên được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 21/2 để thảo luận về cuộc xung đột tại Syria cũng như các vấn đề thương mại song phương. Hai nhà lãnh đạo đã nhất trí tiếp tục phối hợp các nỗ lực nhằm thiết lập một vùng an toàn tiềm năng tại Syria.

Hồi tháng 12/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh rút 2.000 binh sỹ Mỹ khỏi Syria sau khi đánh bại phiến quân Hồi giáo thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Tuy nhiên, quyết định của ông chủ Nhà Trắng đã phải chịu nhiều sức ép từ các cố vấn yêu cầu điều chỉnh chính sách của ông nhằm đảm bảo sự bảo vệ đối với các lực lượng người Kurd đã hỗ trợ cuộc chiến chống IS và hiện có khả năng chịu sự đe dọa từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Thanh Tâm