Mỹ cấm vận đơn vị chủ chốt của quân đội Trung Quốc vì mua vũ khí của Nga

Quốc tế

Chính phủ Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt lên đơn vị quân đội Trung Quốc vì mua máy bay chiến đấu, tên lửa đất đối không của Nga.

Hãng tin AFP đưa tin, phát biểu trước báo giới, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 20/9 tuyên bố áp đặt lệnh cấm vận nhằm vào Cục Phát triển Trang bị thuộc Bộ Quốc phòng Trung Quốc cùng các quan chức điều hành đơn vị này vì đã vi phạm lệnh trừng phạt Nga của Mỹ có hiệu lực từ năm 2017.

Chiến đấu cơ Su-35 của Nga. Ảnh: SCMP
Chiến đấu cơ Su-35 của Nga. Ảnh: SCMP

Theo đó, Cục Phát triển Trang bị thuộc Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã mua tiêm kích Su-35S và tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ, các lệnh trừng phạt này được đưa ra dựa trên Mục 231 của Đạo luật Chống đối thủ của Mỹ thông qua cấm vận (CAATSA).  

Hệ thống tên lửa đất đối không S-400. Ảnh: SCMP
Hệ thống tên lửa đất đối không S-400. Ảnh: SCMP

"Những giao dịch này liên quan tới việc Nga chuyển giao các máy bay chiến đấu Su-35 và các thiết bị liên quan tới hệ thống tên lửa đất đối không S-400", thông báo cho biết.

Với lệnh trừng phạt này, Cục Phát triển Trang bị thuộc Bộ Quốc phòng Trung Quốc sẽ bị cấm đăng ký xin giấy phép xuất khẩu cũng như tham gia vào các giao dịch ngoại thương theo luật của Mỹ. Đồng thời, tài sản và các lợi ích của Cục này trong tầm kiểm soát của Mỹ sẽ bị phong tỏa.

Trong khi đó, đối với các chức điều hành Cục Phát triển Trang bị cũng sẽ bị cấm sử dụng hệ thống tài chính Mỹ và các giao dịch ngoại thương, phong tỏa bất cử tài sản và lợi ích nào. Đồng thời bị cấm sở hữu visa Mỹ.

Thanh Tâm