Lùm xùm tại Đại học Hoa Sen, TP Hồ Chí Minh: Tự phong “phi lợi nhuận” để che giấu lợi nhuận

Hồ sơ

(PL+) - Các cổ đông góp vốn thành lập nên Đại học Hoa Sen (TP HCM) đã có đơn kêu cứu tới các cơ quan chức năng về những sai phạm của Ban giám hiệu nhà trường. Họ cho rằng sai phạm này mang tính hệ thống trong công tác quản lý, tài chính, đào tạo và nhân sự của cá nhân Hiệu trưởng, bà Bùi Trân Phượng và ban lãnh đạo Đại học Hoa Sen (ĐHHS) hiện hành, gây tiềm ẩn những nguy cơ mất ổn định cho hoạt động của nhà trường.

Đại học Hoa Sen. (ảnh Internet)
Đại học Hoa Sen. (ảnh Internet)

Tự phong  “phi lợi nhuận” trong khi Bộ GD&ĐT chưa đồng ý

Trong công văn số 891/ĐHHS-HĐQT do ông Trần Văn Tạo, chủ tịch HĐQT gửi thành ủy TP HCM và UBND TP HCM cho rằng Trường ĐH Hoa Sen (ĐHHS) hoạt động theo “cơ chế phi lợi nhuận”. Việc này khiến các cổ đông không đồng ý và trên thực tế, trường này chưa được bất kỳ cơ quan quản lý Nhà nước, chuyên môn nào công nhận trường là hoạt động phi lợi nhuận.

Trong đơn kêu cứu, hàng chục cổ đông cho rằng: bà Bùi Trân Phượng, Hiệu trưởng nhà trường đã giải thích sai về lịch sử hình thành trường, sai về các văn bản thành lập trường, sai về cách thức chia cổ tức trường từ khi thành lập, lợi dụng văn hóa tôn trọng đạo đức, tình nghĩa của dân tộc Việt Nam để đưa chiêu bài đạo đức và phi lợi nhuận để tranh thủ sự ủng hộ của dư luận nhằm che giấu các sai phạm của mình.

Ngoài ra, bà Bùi Trân Phượng tìm mọi cách ép buộc cổ đông thoái vốn bằng chính cổ phần của mình để toàn quyền nắm quyền kiểm soát và điều hành ĐHHS như công văn số 891/ĐHHS-HĐQT gửi thành ủy TP HCM và UBND TP HCM. Hành động này vi phạm luật đầu tư và đi ngược lại chính sách xã hội hóa giáo dục mà nhà nước và chính phủ đang khuyến khích thực hiện. Đặc biệt, hai năm gần đây, năm 2014 và 2015, mặc dù được cơ quan chủ quản nhắc nhở nhiều lần nhưng bà Bùi Trân Phượng vẫn ngang nhiên chưng các bảng hiệu “Không vì lợi nhuận” trên nhiều phương tiện truyền thông và hơn nữa, cố tình chiếm đoạt quyền định đoạt tài sản của cổ đông bằng việc ngang nhiên không tổ chức Đại hội cổ đông thường niên, tự ý chi tiêu tài chính, tự ý ấn định mức cổ tức, loại bỏ quyền hợp pháp của cổ đông đã được pháp luật thừa nhận trong suốt hai năm qua.

Lùm xùm tại Đại học Hoa Sen, TP Hồ Chí Minh: Tự phong “phi lợi nhuận” để che giấu lợi nhuận
Công văn của UBND TP HCM gửi ĐHHS khẳng định ĐHHS là trường tư thục không phải phi lợi nhuận.
Công văn của UBND TP HCM gửi ĐHHS khẳng định ĐHHS là trường tư thục không phải phi lợi nhuận.

Ngày 1/10/2015, Bộ GD&ĐT đã ban hành công văn số 5032/BGDDT-TCCB khẳng định: (1) ĐHHS là ĐH tư thục; (2) Để chuyển sang ĐH tư thục không vì lợi nhuận, ĐHHS phải tiến hành thủ tục theo mục 4, chương II của điều lệ trường ĐH theo QĐ số 70/2014/QĐ-TTg ban hành ngày 10/12/2014. Và mới đây, ngày 18.01.2016, Văn phòng Thủ tướng Chính phủ ban hành công văn 422/VPCP-KGVX trả lời về việc chuyển sang hoạt động không vì lợi nhuận đối với trường ĐHHS, công văn nêu rõ: (1) ĐHHS là trường đại học tư thục; (2) Trường ĐHHS muốn chuyển đổi sang trường ĐH tư thục không vì lợi nhuân phải tuân thủ theo quy trình, thủ tục quy định tại điều lệ trường đại học theo QĐ 70/2014/QD-TTg (tài liệu số 5). Điều này một lần nữa khẳng định ĐHHS đến nay không phải là Đại học tư thục không vì lợi nhuận như Ban lãnh đạo ĐHHS đã công khai lừa dối xã hội.

“Mặc dù đã có những công văn nhắc nhở của các cấp cao nhất khẳng định ĐHHS chưa là trường không vì lợi nhuận và yêu cầu ban lãnh đạo ĐHHS tuân thủ pháp luật, nhưng bà Bùi Trân Phượng vẫn một mực phủ nhận các chỉ đạo này và ngày càng ngoan cố hơn, bà cho in hàng loạt các ấn phẩm, tài liệu của trường với khẩu hiệu “không vì lợi nhuận”, kể cả việc ngang nhiên truyền thông “không vì lợi nhuận” cho phụ huynh, sinh viên và quan khách như trong các buổi gặp gỡ, lễ khai giảng, lễ tốt nghiệp. Khi nhà nước đang đề cao tinh thần tôn trọng pháp luật và đang làm việc trong môi trường giáo dục mà hiệu trưởng ĐHHS, bà Bùi Trân Phượng lại ngang nhiên coi thường pháp luật đến như vậy”. Đại diện một cổ đông nhà trường bức xúc.

Hàng trăm nhân viên, giảng viên bị nghỉ việc vô tổ chức

Theo thống kê việc thay đổi nhân sự cho biết: Tỉ lệ nghỉ việc, thay đổi nhân sự ở cấp quản lý luôn ở mức rất cao và đáng báo động. Cụ thể, tổng số giảng viên, nhân viên nghỉ việc từ 2009 đến hết tháng 9/2014 là hơn 420 người trên tổng số nhân viên và giảng viên trung bình là 420 giảng viên, nhân viên.

Ngay sau khi các sai phạm bị phát hiện, chỉ riêng trong 9 tháng đầu năm 2014, đã có hơn 40 quyết định bổ nhiệm, miễn nhiệm, thuyên chuyển các nhân sự “trái ý” với hiệu trưởng, thể hiện sự tùy tiện trong việc thuyên chuyển, cách chức các bộ công nhân viên. Hơn nữa, nhiều quyết định trong số này vi phạm nghiêm trọng luật lao động. Hầu hết các nhân viên của ĐHHS tham dự ĐHĐCĐBT ngày 2/8/2014 đều đã bị Lãnh đạo đương nhiệm ĐHHS điều chuyển công tác sang vị trí khác hoặc gây sức ép nghỉ việc.

“Bên cạnh việc cách chức, ép nghỉ việc, rất nhiều GV, NV không được giao việc, giảm lương và đặc biệt là cố tình vi phạm luật lao động gây bất an, xáo trộn nội bộ. Rõ ràng, mục tiêu chính của sự thay đổi nhân sự bất thường này nhằm gây áp lực để tạo phe cánh ủng hộ cũng như che dấu các sai phạm của bà Bùi Trân Phượng nhằm kéo dài thời gian tại vị”. một cổ đông lên tiếng.

 Theo kiến nghị của các cổ đông việc chuyển đổi mô hình hoạt động “không vì lợi nhuận” cần phải tuân thủ theo đúng trình tự, quy định của pháp luật.  Và để không ảnh hưởng tới chất lượng đào tạo, sinh viên cũng như giảng viên, các cổ đông đề nghị việc tranh chấp, mẫu thuẫn phải dựa trên cơ sở pháp luật để phán quyết. “Chúng tôi phản đối việc lợi dụng danh nghĩa “không vì lợi nhuận” của bà Bùi Trân Phượng, cố tình đánh tráo các khái niệm nhằm che dấu những sai phạm trong quản lý,  mưu cầu quyền lực, lợi ích cho bản thân, bất chấp các quy định của pháp luật”.

(Theo đơn kêu cứu)

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Trường Lưu