Hôm nay (31/1), tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo "Tăng cường các biện pháp phòng chống ngộ độc rượu trong dịp tết nguyên đán và mùa lễ hội xuân 2018".
Phát biểu tại hội thảo, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, hiện nay nước ta đang có hơn 320 cơ sở sản xuất rượu lớn với sản lượng 360 triệu lít/năm, 320 cơ sở sản xuất nhỏ với sản lượng dưới 1 triệu lít/năm, hộ gia đình tự sản xuất ước tính khoảng 250 triệu lít/năm.
Theo Bộ trưởng, việc lạm dụng rượu bia không chỉ là nguyên nhân gây ra các hành vi thiếu chuẩn mực trong xã hội, gây ra tai nạn giao thông, uống rượu bia quá mức còn gây ra 60 loại bệnh khác nhau. Thống kê tại Viện Sức khỏe tâm thần Trung ương cho thấy, tỷ lệ bệnh nhân tâm thần do rượu chiếm khoảng 6% và đang có xu hướng gia tăng.
|
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại Hội thảo. |
Đến năm 2025, sản lượng rượu của cả nước sẽ đạt khoảng 440.000 lít với hàng nghìn cơ sở sản xuất rượu. Việc lạm dụng rượu, bia gây nhiều tác hại cho sức khỏe, tăng nguy cơ tai nạn giao thông, bất lợi về an ninh trật tự.
Tại Hội thảo, ông Nguyễn Hùng Long, Phó cục trưởng Cục trưởng cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế, cho biết năm 2017, cả nước ghi nhận 10 vụ, 119 người mắc, 115 người đi viện và 11 người chết. Trước đó, con số này có xu hướng giảm dần từ năm 2013 đến năm 2016. Trong đó, số vụ ngộ độc thực phẩm do rượu nhiều nhất tại khu vực miền núi phía Bắc.
Theo Cục An toàn thực phẩm, hiện nay ngộ độc do rượu có hàm lượng methanol cao là 9/28 vụ, chiếm 32,1%; rượu ngâm thuốc lá chiếm 17,9%; rượu ngâm cây rừng độc chiếm 39,3%... Rượu có hàm lượng methanol cao gây ra 7 vụ ngộ độc, làm 106 người mắc, 23 người chết.
|
Ông Nguyễn Hùng Long, Phó cục trưởng Cục trưởng cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế. |
Tại Hà Nội, từ đầu năm 2017 đến nay, 40 bệnh nhân tại 12 quận/huyện ngộ độc methanol. Hiện tại, 28 bệnh nhân ổn định, 12 bệnh nhân nặng xin ra viện tử vong tại nhà. Đa số bệnh nhân uống rượu ở các địa chỉ khác nhau không rõ nguồn gốc, nhãn mác, được bán tại các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ.
Trước thực trạng trên, PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP cho biết, hiện tại, thị trường Việt Nam tiêu thụ khoảng 270 triệu lít rượu/năm. Vào các dịp Tết, tiêu dùng rượu sẽ tăng mạnh, kéo theo đó là nguy cơ các sản phẩm rượu không đảm bảo chất lượng được tuồn ra thị trường là rất lớn. Do vậy trong dịp này, Bộ Y tế và các lực lượng chức năng sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm vi phạm trong lĩnh vực này.
Tại Hội thảo, đại diện Cục Cảnh sát môi trường, Bộ Công an đề nghị Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, Vụ Khoa học & Công nghệ, Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng và các địa phương ban hành Quy chuẩn kỹ thuật đối với từng loại rượu thủ công, truyền thống.
Bởi hiện nay, Bộ Y tế đã ban hành Quy chuẩn Kỹ thuật quốc gia đối với sản phẩm đồ uống có cồn (QCVN 6-3:2010/BYT) nhưng chỉ quy định giới hạn tối đa cho phép của một số chỉ tiêu đối với loại rượu vang, rượu mùi và rượu vodka, còn đối với các loại rượu thủ công hiện nay chưa có quy chuẩn kỹ thuật riêng mà áp dụng theo (TCVN 7043:2013) tiêu chuẩn về rượu trắng.