Lao động tự do giả danh phóng viên tống tiền Cảnh sát giao thông 140 triệu đồng

Pháp luật Plus

(PL+) - Quang đặt vấn đề với chỉ huy Đội CSGT, muốn bỏ qua thì phải chuyển 140 triệu đồng tài khoản do nghi phạm này cung cấp.

Thông tin từ Phòng Cảnh sát Hình sự (Công an tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Trường Quang (SN 1986, trú xã Lộc Điền, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế) về tội "cưỡng đoạt tài sản". 

Theo thông tin ban đầu, trước đó vào khoảng 20h ngày 09/9, Nguyễn Trường Quang chuẩn bị một máy quay cùng với 2 chiếc điện thoại di động rồi bắt xe khách từ Đà Nẵng ra Hà Tĩnh với mục đích quay phim lại quá trình làm việc của lực lượng CSGT.

Đối tượng Quang (Ảnh: Công an Hà Tĩnh).
Đối tượng Quang (Ảnh: Công an Hà Tĩnh).

Khi đến địa phận xã Kỳ Nam (thị xã Kỳ Anh), Quang xuống xe, đứng cách vị trí làm việc của CSGT Hà Tĩnh khoảng chừng 600-800m, rồi bật máy ghi lại quá trình làm việc của tổ công tác.

Sau khi quay xong, Quang bắt xe quay về Đà Nẵng, sao lưu những nội dung quay được vào thẻ nhớ và máy tính xách tay của mình.

Ngày 10/9, Quang gọi điện thoại đến Phòng CSGT Công an tỉnh Hà Tĩnh tự xưng tên là Sơn, phóng viên Báo Tuổi Trẻ và yêu cầu gặp người phụ trách Đội CSGT phía Nam. Sau khi liên lạc được với chỉ huy Đội CSGT phía Nam, Quang đưa ra một số lý do cho rằng, một số chiến sĩ trong đội vi phạm quy trình công tác.

Quang đã thực hiện hành vi gửi một số đoạn clip quay được vào hộp thư điện tử của người đội trưởng này. Theo đó, Đội trưởng đội chỉ huy Đội CSGT phía Nam đề nghị gặp Quang để làm việc nhưng Quang không gặp.

Xã Kỳ Nam, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Ảnh GoogleMap.
Xã Kỳ Nam, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Ảnh GoogleMap.

Tiếp đến, Quang đặt vấn đề với chỉ huy Đội CSGT phía Nam muốn bỏ qua thì phải chuyển 140 triệu đồng tài khoản do nghi phạm này cung cấp.

Liên tục từ các ngày 11, 12, 13, 14/9, Quang gọi điện thoại cho chỉ huy Đội CSGT phía Nam với nội dung đề cập đến lỗi vi phạm của CSGT và yêu cầu chuyển tiền để bỏ qua sự việc.

Sau đó, Phòng CSGT Công an tỉnh Hà Tĩnh đã báo cáo sự việc cho Ban giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh. Ngay lập tức, Phòng Cảnh sát hình sự nhận nhiệm vụ vào cuộc điều tra, xác minh thông tin.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đơn vị này đã nhanh chóng làm rõ người xưng tên Sơn nói trên tên thật là Nguyễn Trường Quang (31 tuổi, trú xã Lộc Điền, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế). Quang làm nghề lao động tự do chứ không phải là Phóng viên báo tuổi trẻ như đã nói trước đó.

Đăng Hậu