Lãng phí dự án nhà ở cho công nhân giá trăm tỷ đầu tiên tại Thanh Hóa

Chính trị - Xã hội

(PL+) - Dự án nhà ở công nhân khu công nghiệp Lễ Môn (xã Quảng Hưng, TP.Thanh Hóa) được xây dựng từ năm 2013 với kinh phí hàng trăm tỷ đồng. Công trình đang thi công dở dang thì bị dừng trong khi hàng ngàn công nhân phải đi thuê trọ chật hẹp, thiếu thốn đủ điều.

Dự án nhà ở chính sách xã hội dành cho công nhân này được khởi công xây dựng từ tháng 5/2013.

Kinh phí là nguồn vốn tự có và huy động của chủ dự án là Công ty TNHH một thành viên Đầu tư và Phát triển hạ tầng Thanh Hóa.Với diện tích 3 ha gồm nhiều nhà chung cư cao tầng.

Dự án được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 với tổng mức đầu tư là 116 tỉ đồng, diện tích là 1ha. Gồm 3 tòa nhà chung cư 5 tầng, với 2 loại phòng đơn (26,7m2/phòng) và phòng đôi (50m2/phòng) với thiết kế khép kín.

Và một nhà ăn tập thể và dịch vụ thương mại, nhà trẻ, một nhà xử lý nước thải sinh hoạt… Dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2015. Nhằm đáp ứng chỗ cho khoảng 1.500 công nhân.

Giai đoạn 2 sẽ xây dựng hoàn chỉnh các tòa nhà chung cư còn lại và các công trình phúc lợi, thương mại khác vào năm 2018.

Đây là dự án nhà ở xã hội cho công nhân đầu tiên tại Thanh Hóa nhưng nay lại bị bỏ dở.
Đây là dự án nhà ở xã hội cho công nhân đầu tiên tại Thanh Hóa nhưng nay lại bị bỏ dở.

Vậy nhưng, hiện tại dự án này hiện nay vẫn chưa hoàn thành xong giai đoạn 1. Theo quan sát của phóng viên, có 2 tòa nhà chung cư 5 tầng đã xây dựng xong phần thô. Các hạng mục hoàn thiện chưa được tiến hành. Cỏ hoang mọc um tùm, thậm chí là nơi thả bò lý tưởng. Bên trong thì đồ đạc xây dựng vứt khắp nơi, rác, gạch đá… nơi nào cũng có.

Khu công nghiệp Lễ Môn có khoảng 30 doanh nghiệp trong và ngoài nước đang hoạt động với khoảng 23.000 lao động. Cơ sở vật chất những nhà trọ xung quanh khu công nghiệp còn tạm bợ, vấn đề vệ sinh, môi trường… chưa đảm bảo đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của công nhân. Thậm chí, nhu cầu nhà trọ nơi đây chưa đáp ứng đủ số lượng công nhân đang làm việc ở khu công nghiệp.

Trong khi đó, dự an nhà ở chính sách xã hội dành cho công nhân lại đang bị bỏ lãng phí trong sự đợi chờ thấp thỏm của người công nhân.

Trao đổi về vấn đề này, ông Vũ Hồng Sơn, Phó giám đốc Công ty CP đầu tư hạ tầng khu công nghiệp Thanh Hóa cho biết, việc dự án bị bỏ danh dở là do nguyên nhân khách quan chưa khơi thông được nguồn vốn.

Trước đây, công ty đã đăng ký với Bộ xây dựng về danh mục vay dói hỗ trợ của Ngân hàng thương mại cổ phần phát triển nhà Đồng bằng sông Cửu Long (MHB). Sau đó ngân hàng này sát nhập với ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) nên việc vay vốn bị chững lại một thời gian. Tiếp đó, công ty lại tập trung triển khai việc cổ phần hóa theo lộ trình tỉnh đăng ký với chính phủ.

Dưới đây là một số hình ảnh PV Phapluatplus.vn đã ghi lại về khu chung cư bị bỏ dang dở:

Dự án đang trở thành nơi chăn thả bò lý tưởng.
Dự án đang trở thành nơi chăn thả bò lý tưởng.
Sàn nhà được bày la liệt những vật liệu, dụng cụ xây dựng...
Sàn nhà được bày la liệt những vật liệu, dụng cụ xây dựng...
Phần thô của chung cư này đã cơ bản hoàn thành phần thô.
Phần thô của chung cư này đã cơ bản hoàn thành phần thô.
Công nhân hãy cứ hi vọng rằng, năm sau mọi người sẽ được ở đến ở nhà mới.
Công nhân hãy cứ hi vọng rằng, năm sau mọi người sẽ được ở đến ở nhà mới.

Dự án này được xây dựng dựa vào tính cấp thiết và cần thiết về nhu cầu nhà ở của công nhân làm việc ở khu công nghiệp.

Vì đây là dự án nhà ở cho công nhân đầu tiên của Thanh Hóa thuộc nhóm dự án nhà ở chính sách xã hội nên được tỉnh quan tâm về công tác giải phóng mặt bằng.

Theo chủ trương chung của lãnh đạo công ty thì sẽ cố gắng hoàn thiện trong năm nay nhưng phải phục thuộc vào nguồn vốn.

Hàng ngàn công nhân rất mong UBND tỉnh tạo điều kiện, quan tâm hơn để dự án được triển khai, hoàn thành đúng dự kiến để phục vụ đời sống cho công nhân.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin.

Nguyệt Chi