Làm quen trên mạng rồi lừa "bán" vào quán karaoke: Có thể đối diện án tù 20 năm

Pháp luật Plus

(PL+) - Sau một thời gian làm quen với bạn trai trên mạng xã hội, không ít cô gái đã bị những đối tượng này rót “mật ngọt” vào tai rồi rủ đi chơi, nhưng thật ra là bọn chúng đang đẩy “hàng” vào các quán karaoke làm tiếp viên, thậm chí ép phải bán dâm. Khi các thiếu nữ giật mình nhận ra mình bị lừa thì những anh chàng hào hoa kia đã cao chạy xa bay.

Nhẹ dạ cả tin

Tin lời bạn trai mới quen trên mạng, nhiều thiếu nữ đang tuổi ăn tuổi lớn đã không đủ tỉnh táo để nhận biết và phán đoán sự việc. Vì thế khi nhận được những lời dụ dỗ ngon ngọt từ “mối tình đầu”, họ đã giấu người thân trong gia đình để đi theo “tiếng gọi trái tim”, trở thành con mồi cho những anh chàng họ Sở bán vào động mại dâm hoặc đưa qua biên giới...

Nhiều cô gái đã phải trả giá đắt vì tin vào những lời hứa ngon ngọt của những đối tượng mới quen trên mạng xã hội.
Nhiều cô gái đã phải trả giá đắt vì tin vào những lời hứa ngon ngọt của những đối tượng mới quen trên mạng xã hội.

Người may mắn thì sau đó được cơ quan CA giải cứu, kẻ còn lại phải sống trong cảnh tủi nhục không biết đến bao giờ. Mới đây nhất, CA huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa cho biết đơn vị này vừa phối hợp với CA phường Cẩm Thạch, TP.Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh giải cứu em Đỗ Thúy Nga (17 tuổi, vừa học xong lớp 11, trú tại huyện Bá Thước) khỏi một quán karaoke tại Quảng Ninh.

Trước đó, ngày 7/7, mẹ của Nga đến CA huyện Bá Thước trình báo về việc Nga bị một số đối tượng dụ dỗ, lừa đưa đi khỏi nơi cư trú.

Ngay khi nhận tin báo, sau 4 ngày lần theo manh mối, CA huyện Bá Thước đã xác định được vị trí Nga đang ở và phối hợp đưa em về gia đình.Tại cơ quan CA, Nga cho biết được một người bạn mới quen biết trên mạng xã hội giới thiệu xuống TP.Thanh Hóa để đi làm thêm để kiếm tiền.

Vì tin tưởng vào những lời hứa này, ngày 6/7, Nga bỏ nhà đi theo bạn để tìm đến “miền đất hứa”. Nhưng thay vì xuống TP.Thanh Hóa, người bạn kia đã âm thầm đưa thẳng Nga đến thành phố biển Quảng Ninh.

Chỉ đến khi xuống xe, thiếu nữ này mới biết mình bị lừa; sau đó Nga đã bị ép làm nhân viên phục vụ cho phòng Karaoke. Lợi dụng lúc chủ quán không để ý, Nga đã tìm cách liên lạc với gia đình cầu cứu. Hiện vụ việc đang được Cơ quan cảnh sát điều tra - CA huyện Bá Thước tiếp tục làm rõ.

Cả hai đều phải trả giá

“Trên cơ sở nội dung vụ việc đã đề cập, ban đầu đối tượng hứa sẽ đưa nữ sinh Nga đi làm việc tại TP.Thanh Hóa với mức lương cao nhưng thực tế lại ép làm nhân viên phục vụ phòng Karaoke tại tỉnh Quảng Ninh.

Trong quá trình điều tra, xác minh vụ án, nếu CQĐT tìm được chứng cứ chứng minh đối tượng dùng thủ đoạn gian dối nhằm buộc thiếu nữ này vào làm việc tại quán Karaoke để đổi lấy một khoản tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác thì đối tượng thực hiện hành vi nêu trên có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội mua bán người theo quy định tại Điều 119 Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 (BLHS).

Cụ thể, theo Khoản 1 điều này thì “Người nào mua bán người thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm” - Luật sư Đặng Văn Tuấn, Cty luật Lê và Liên danh (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) bình luận.

Cũng theo phân tích của luật sư Tuấn, nếu đối tượng thực hiện hành vi có một trong các mục đích, hành vi như: “Vì mục đích mại dâm; Có tính chất chuyên nghiệp; Đối với nhiều người; Phạm tội nhiều lần” thì có thể sẽ bị truy tố trách nhiệm hình sự theo quy định tại Khoản 2 Điều 119 BLHS với mức hình phạt cao nhất là tù đến 20 năm.

Có thể nói, thực tế thời gian qua đã xảy ra không ít vụ việc đau lòng như trên mà một trong những nguyên nhân cốt yếu là sự mất cảnh giác và thiếu hiểu biết của nạn nhân cũng như sự thiếu quan tâm của các bậc cha mẹ đối với những suy nghĩ, tình cảm của con em mình.

Để rồi khi hậu quả xấu xảy ra thì không chỉ đối tượng vi phạm pháp luật phải đối diện với những bản án nghiêm khắc của pháp luật mà ngay chính các nạn nhân cũng phải trả giá đắt vì đã quá nhẹ dạ trước những cạm bẫy trong đường đời.

(Tên nhân vật trong bài đã được thay đổi)

Bảo Lam