Kỳ 7 - Toàn cảnh sai phạm của Bar F.CLUB Hà Nội mà quận Ba Đình "không thể" xử lý!

Pháp luật Plus

(PL+) - Dù lực lượng chức năng xử phạt nhiều lần nhưng cho tới nay bar F.CLUB Hà Nội vẫn dửng dưng hoạt động.

Trước đó, như Pháp luật Plus đã đăng tải nhiều bài viết xung quanh nội dung phản ánh của bạn đọc ở tổ dân phố 2 và 3 phường Trúc Bạch, quận Ba Đình cho rằng quán Bar F.CLUB (hay Nhà hàng O.F.A) tại địa chỉ số 67Y Phó Đức Chính hoạt động thâu đêm, mở nhạc với công suất lớn, ảnh hưởng tới cuộc sô sức khoẻ dân cư toàn bộ khu vực từ phố Phó Đức Chính đến Châu Long, Ngũ Xã. 

Ngày 28/02/2017 ông Nguyễn Quang Trung – Phó chủ tịch UBND quận Ba Đình đã ký văn bản số 283/UBND-VHTT về việc kiểm tra, đình chỉ hoạt động của cơ sở kinh doanh tại số 67 Phó Đức Chính, phường Trúc Bạch.

Văn bản chỉ đạo của UBND quận Ba Đình nhưng việc đâu vẫn hoàn đấy.
Văn bản chỉ đạo của UBND quận Ba Đình nhưng việc đâu vẫn hoàn đấy.

Trong văn bản đã nói rất rõ: “Giao cho UBND phường Trúc Bạch chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra, đình chỉ hoạt động của cơ sở và báo cáo UBND quận trước ngày 04/3/2017” và “Công an phường Trúc Bạch kiểm tra, xử lý; kịp thời ngăn chặn việc kinh doanh quá giờ, kinh doanh sai quy định, đảm bảo an ninh trật tự cho bà con tại khu vực 67Y Phó Đức Chính, phường Trúc Bạch”.

Nhưng cho tới nay đã là gần 3 tháng, mọi hình thức xử phạt đối với quán bar F.CLUB Hà Nội vẫn chỉ là con số 0

Hoạt động không đúng ngành nghề địa điểm kinh doanh

Mặc dù giấy phép kinh doanh được cấp là “Nhà hàng” nhưng chủ đầu tư quán bar là ông Nguyễn Duy Dũng – Giám đốc công ty cổ phần Night Tonight  đã ngang nhiên biến nhà hàng thành quán bar mang tên F.CLUB Hà Nội.

Xung quanh nội dung này, ngày 19/4, tại trụ sở công an quận Ba Đình, ông Hoàng Văn Phước - Phó trưởng Công an quận Ba Đình cho biết: Ở điểm quán bar F.CLUB Hà Nội thì không nên gọi đó là trá hình mà ở đây phải nói là lách luật mới chuẩn, vì người ta hoạt động có giấy phép kinh doanh. Hiểu nôm na định nghĩa về bar là ở đây là người ta bán nhạc mạnh, rượu mạnh. Trong quá trình kiểm tra thì chúng tôi chỉ thấy ở đây người ta bán bia, rượu vang thôi chứ không thấy chai rượu mạnh nào”.

Mặc dù đã bị UBND phường Trúc Bạch xử phạt về vấn đề trên nhưng cho tới nay dường như biên bản xử phạt chỉ là hình thức, quán bar F.CLUB Hà Nội vẫn hoạt động thậm chí còn mạnh hơn cả lúc chưa bị xử phạt.

Bar F.CLUB Hà Nội không có nghiệm thu PCCC

Quán Bar F.CLUB (hay Bar OFA) Hà Nội vẫn ngang nhiên hoạt động bất chấp mọi lực lượng chức năng xử phạt. http://anhbaochi.org
Quán Bar F.CLUB (hay Bar OFA) Hà Nội vẫn ngang nhiên hoạt động bất chấp mọi lực lượng chức năng xử phạt. http://anhbaochi.org

Theo tài liệu thu thập của Pháp luật Plus, ngày 21/1/2017, UBND phường phối hợp với Đội CS PC&CC Số 2 - Phòng CS PC&CC Hà Nội để kiểm tra.

Sau khi kiểm tra, cơ quan chức năng đã đưa ra 06 kiến nghị, buộc quán bar phải thực hiện gồm: Hoàn thiện hồ sơ, thiết kế cải tạo trình cơ quan CS PC&CC; cơ sở chỉ được phép hoạt động kinh doanh khi đảm bảo đầy đủ các điều kiện về PC&CC và các quy định khác của pháp luật;

Trước khi đưa cơ sở vào hoạt động, chủ cơ sở phải xây dựng hồ sơ về công tác quản lý PC&CC…; duy trì điều kiện thoát nạn tại cơ sở theo quy định…;

cơ sở khi đi vào hoạt động, phải có biện pháp giảm thiểu tiếng ồn tránh ảnh hưởng đến các hộ dân xung quanh, khu vực để xe phải được cấp phép, thời gian hoạt động đúng theo quy định; yêu cầu cơ sở hoạt động đúng giấy phép kinh doanh, không kinh doanh rượu mạnh, hoạt động vũ trường, quán bar…

Nhưng cho tới nay, cơ sở vẫn không có nghiệm thu phòng cháy chữa cháy điều này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ cháy nổ, mất trật tự trên địa bàn.

Chấp nhận xử phạt để hoạt động quá giờ quy định, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống người dân

Đại diện lãnh đạo công an phường Trúc Bạch cũng cho biết: Việc kinh doanh quán bar hoạt động quá giờ quy định là có. Hiện hàng đêm Công an phường đều bố trí lực lượng xuống kiểm tra, yêu cầu cơ sở dừng hoạt động, nhưng cơ sở không chấp hành, lượng người lại quá đông, lực lượng Công an phường lại mỏng, chế tài kiểm tra, cắt điện nước hoặc thu giữ tang vật vi phạm hành chính như loa đài, âm ly trong cơ sở không thực hiện được, nên tạm thời chưa dứt điểm sự việc.

Bên cạnh đó thẩm quyền xử phạt xử phạt thì thấp nên cơ sở không sợ, họ chấp nhận chịu nộp phạt và hoạt động.

Bị xử phạt 90 triệu vì kinh doanh “bóng cười”

Làm việc với Pháp luật Plus chiều ngày 1/6, đại diện lãnh đạo Đội quản lý thị trường số 3 cho biết: Vào ngày 28/4/2017, đội quản lý thị trường đã bất ngờ kiểm tra quán bar F.CLUB Hà Nội và ra quyết định số 7270 xử phạt đối với công ty cổ phần Night Tonight 90 triệu vì đã vi phạm các vấn đề sau:

“Kinh doanh dịch vụ ăn uống thuộc phạm vi cấp Tỉnh nhưng không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP

Kinh doanh hàng hoá khí N20 mà cơ sở không có đủ điều kiện kinh doanh

Kinh doanh hàng hoá khí N20 không rõ nguồn gốc xuất xứ (31 bình) giá trị 40.500.000đ

Tổng mức xử phạt lên tới 90 triệu đồng. Doanh nghiệp đã nộp tiền vào ngày 4/5 theo biên lai số 4305952.”

Nhiều người dân sinh sống gần khu vực quán Bar đã gọi điện thoại tới đường dây nóng của Pháp luật Plus: "Sau nhiều bài đăng tải của Pháp luật Plus thì không hiểu sao cho tới nay quán hoạt động còn mạnh hơn, khiến chúng tôi thực sự mệt mỏi, mất niềm tin vào chính quyền sở tại và lực lượng công an phường”

Sau hàng loạt sai phạm bị phát lộ, câu hỏi đặt ra trong dư luận: Liệu các biên bản xử phạt đối với quán Bar F.CLUB Hà Nội chỉ là để cho có? UBND quận Ba Đình, Công an quận Ba Đình, UBND phường Trúc Bạch có đang bất lực trong lĩnh vực quản lý? Liệu có lợi ích nhóm ở đây không?

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Thanh Bình - Chí Kiên