Kỳ 2 - Hàng loạt sai phạm đất đai ở TP Hà Giang: Những công trình "lạ" dọc bờ sông Lô

Điều tra - Bạn đọc

(PL+) - Kết luận của UBND tỉnh Hà Giang còn chỉ ra hàng loạt những sai phạm của TP Hà Giang, trong đó có cả các công trình dự án dọc bờ sông Lô.

Xây nhà, chòi kinh doanh trái luật

Liên quan đến các công trình dự án có nhiều sai phạm trên địa bàn TP Hà Giang được nêu trong kết luận thanh tra của UBND tỉnh Hà Giang có một số công trình được xây dựng trên mặt sông và bờ sông Lô.

Điển hình là 3 nhà chòi gồm chủ đầu tư là bà Trần Nhật Thu Trang (trú tại phường Nguyễn Trãi), bà Nguyễn Thị Lan (trú tại phường Minh Khai) và nhà chòi số 3 chủ đầu tư là ông Hoàng Văn Dũng, trú tại phường Trần Phú, TP Hà Giang.

Việc cho xây dựng các nhà chòi để kinh doanh đã dẫn đến nhiều sai phạm về xây dựng, quản lý đất đai.
Việc cho xây dựng các nhà chòi để kinh doanh đã dẫn đến nhiều sai phạm về xây dựng, quản lý đất đai.

Địa điểm đầu tư giáp công viên cây xanh, thuộc phường Nguyễn Trãi, TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang.

Quá trình kiểm tra cho thấy, nước thoát sàn của của cả 3 nhà chòi đều xả ra sông Lô, đặc biệt nước vệ sinh của chòi số 3 xả thẳng xuống sông. Theo đó, các nhà chòi không thi công cầu thang từ mặt kè xuống bãi cát sông Lô theo phương án đã được phê duyệt.

Xem xét trình tự thực hiện, Tỉnh ủy trước đó đã có chủ trương triển khai dự án, nhưng UBND thành phố không hoàn thiện các thủ tục để triển khai dự án khu vui chơi giải trí tại khu trung tâm thành phố theo đúng trình tự về đầu tư, xây dựng, quy hoạch.

Việc UBND thành phố ban hành các quyết định cho các chủ đầu tư là không tuân thủ theo đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thành phố mà UBND tỉnh đã phê duyệt, vi phạm khoản 3, điều 14, nghị định số 37/2010/NĐ-CP, ngày 07/04/2010 của chính phủ về lập thẩm định, phê duyệt và quản lý quy hoạch đô thị. Đồng thời, vi phạm khoản 2, điều 153, Luật Đất đai năm 2013.

Kết luận thanh tra của UBND tỉnh Hà Giang cũng chỉ ra rằng, việc UBND thành phố Hà Giang cấp giấy phép xây dựng cho các chủ đầu tư trước khi có quyết định cho thuê đất, vi phạm điểm b, khoản 1, điều 95, luật xây dựng năm 2014.

Trách nhiệm thuộc về các chủ đầu tư đã cố ý vi phạm các quy định về đầu tư xây dựng, một phần trách nhiệm thuộc về UBND phường Nguyễn Trãi vì đã không kiểm tra, giám sát dẫn đến việc cho chủ đầu tư xây dựng sai thiết kế. Các cá nhân chịu trách nhiệm cụ thể là cán bộ Kinh tế đô thị, Phó chủ tịch phường phụ trách và Chủ tịch UBND phường Nguyễn Trãi chịu trách nhiệm chung.

UBND thành phố cũng phải chịu trách nhiệm vì đã cấp giấy phép xây dựng trước khi có quyết định giao đất và hợp đồng cho thuê đất. Cho các chủ đầu tư thuê đất không đúng mục đích sử dụng đất trong đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP Hà Giang.

Ngoài ra, UBND thành phố cũng không yêu cầu chủ đầu tư thiết kế 2-3 cầu thang từ mặt kè xuống bờ sông, trách nhiệm thuộc về Trưởng Phòng Quản lý đô thị ông Trần Đình Chiến; Phó chủ tịch UBND thành phố phụ trách là ông Nguyễn Minh Phú và Chủ tịch UBND TP Hà Giang bà Nguyễn Thị Phương Lan chịu trách nhiệm chung.

Nhà quan trắc “lạ”

Một nội dung khác được nhắc đến trong kết luận thanh tra là dự án đầu tư xây dựng thủy điện Sông Miện 6, đặc biệt là việc thanh tra xây dựng nhà quan trắc mực nước của Công ty cổ phần thủy điện Sông Miện 6.

Quá trình thanh tra cho thấy, chủ đầu tư xây dựng nhà quan trắc không tuân thủ đúng quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng đã được chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo tại văn bản số 4682/UBNC- CN, ngày 22/12/2016.

Trước khi xây dựng hạng mục nhà quan trắc về mặt thủ tục đơn vị này đã không có giấy phép xây dựng, không có hồ sơ thiết kế, bản vẽ thi công, vi phạm điểm b, điểm c, khoản 1, điều 107, Luật Xây dựng năm 2014.

Ngoài ra, Công ty cổ phần thủy điện Sông Miện 6 cũng xây dựng nhà quan trắc khi chưa hoàn thiện thủ tục cho thuê đất, vi phạm khoản 1, điều 12, Luật Đất đai năm 2013. Chủ đầu tư xây dựng nhà quan trắc trên 2 loại đất, trong đó có thất đô thị là sai mục đích và thuê đất của bà Bùi Thị Thiêm khi chưa đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, vi phạm khoản 3, khoản 6, điều 12, Luật Đất đai năm 2013.

Chịu trách nhiệm chính ở sai phạm này thuộc về công ty cổ phần thủy điện Sông Miện 6, UBND phường Quang Trung do không kiểm tra, giám sát việc thi công xây dựng của chủ đầu tư dẫn đến vi phạm pháp luật. Do đó các cá nhân trực tiếp chịu trách nhiệm là cán bộ Kinh tế Đô thị, cán bộ Giao thông Xây dựng, Phó chủ tịch phường phụ trách và Chủ tịch UBND phường Quang Trung chịu trách nhiệm chung.

Việc xây dựng nhà quan trắc có diện tích lên đến cả nghìn mét vuông giáp địa danh
Việc xây dựng nhà quan trắc có diện tích lên đến cả nghìn mét vuông giáp địa danh "chum vàng, chum bạc" đã vi phạm pháp luật về đất đai, đô thị.

Đối với đội kiểm tra đô thị và phòng Quản lý đô thị chịu trách nhiệm do phát hiện chủ đầu tư không có giấy phép xây dựng nhưng không báo cáo UBND thành phố tạm dừng thi công, xử phạt hoặc báo cáo cơ quan có thẩm quyền xử lí theo quy định của pháp luật.

Trách nhiệm cụ thể thuộc về Đội trưởng đội Quản lý đô thị và các thành viên, Trưởng phòng Quản lý đô thị do không thường xuyên kiểm tra đôn đốc đội Quản lý thành phố giám sát quá trình thi công của chủ đầu tư.

Ngoài ra, UBND thành phố không giám sát việc thi công của chủ đầu tư, trách nhiệm thuộc về Phó chủ tịch UBND thành phố phụ trách và Chủ tịch UBND thành phố chịu trách nhiệm chung. Thêm vào đó, Sở xây dựng cũng chưa chủ trì phối hợp với UBND thành phố tiến hành kiểm tra việc chủ đầu tư thực hiện xây dựng công trình theo giấy phép của sở này.

Ở một góc nhìn khác, theo quan sát của phóng viên, việc xây dựng nhà quan trắc có diện tích lên đến cả nghìn mét vuông là chưa có tiền lệ, rõ ràng là một dự án lạ lùng. Có hay không việc xây dựng nhà quan trắc chỉ là vỏ bọc để thực hiện mục đích khác, sau đó nộp phạt để hợp thức hóa dự án này (?).

Phapluatplus sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Phàn Họ - P. Phong