Kỳ 1 - Vụ giao trả mặt bằng cho Công ty Khánh Hội: Một cựu chiến binh kêu cứu

Điều tra - Bạn đọc

(PL+) - Thuê mặt bằng và sử dụng từ năm 1991, ông Phạm Đức Thịnh đã nhiều lần cải tạo nhà và mặt bằng trên. Tuy nhiên hiện nay, ông bị buộc phải trả lại mặt bằng và không được hỗ trợ chi phí.

Thuê hơn 20 năm, bỏ chi phí cải tạo nhà nhưng không được hỗ trợ

Theo bản án sơ thẩm số 62/2016/KDTM-ST (bản án sơ thẩm) ngày 25/2/2016 của TAND quận 4, TP HCM, nguồn gốc nhà, đất có diện tích 113m2 tại địa chỉ 194-196 Nguyễn Tất Thành, quận 4, TP HCM (gọi tắt là mặt bằng 194 – 196) được ông Phạm Đức Thịnh cùng 13 hộ gia đình khác thuê của Công ty Thương nghiệp Dịch vụ quận 4 từ năm 1991.

Sau đó, công ty này lần lượt chuyển đổi thành Công ty Dịch vụ Tổng hợp quận 4, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Khánh Hội và hiện nay là Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Khánh Hội (gọi tắt là Công ty Khánh Hội).

Ngày 01/01/2013, ông Thịnh và Công ty Khánh Hội ký Hợp đồng thuê mặt bằng mới số 02/2013/HĐTMB-KHM. Theo đó, ông Thịnh được Công ty Khánh Hội cho thuê mặt bằng 194-196 Nguyễn Tất Thành (từ ngày 01/01/2013 đến 31/12/2014) với giá 17.533.000 đồng/tháng.

  Đơn kêu cứu của ông Thịnh.

Đơn kêu cứu của ông Thịnh.

Ông Thịnh cho biết, trước khi ký hợp đồng trên, giữa ông và Công ty Khánh Hội không làm biên bản thanh lý hợp đồng năm 2012, không làm biên bản bàn giao ghi nhận hiện trạng.

Tại bản án sơ thẩm của TAND quận 4, nguyên đơn là Công ty Khánh Hội trình bày, vì có kế hoạch kinh doanh khác đối với mặt bằng 194-196 nên tháng 10/2013, công ty này đã gửi thông báo yêu cầu ông Thịnh giao trả mặt bằng trên khi hết hạn hợp đồng.

Tuy nhiên, đôi bên không thống nhất được hướng giải quyết nên Công ty Khánh Hội khởi kiện ông Thịnh ra tòa yêu cầu giao trả mặt bằng trên.

Bản án sơ thẩm của TAND quận 4 đã Quyết định chấp nhận toàn bộ yêu cầu của Công ty Khánh Hội, buộc ông Thịnh và những hộ kinh doanh khác giao trả mặt bằng 194-196 cho Công ty; buộc ông Thịnh trả cho Công ty Khánh Hội hơn 393,9 triệu đồng tiền thuê mặt bằng tính đến ngày 15/12/2015 và phải tiếp tục trả tiền thuê cho đến khi giao trả mặt bằng xong…

Trong khi đó, ông Thịnh cho rằng trong quá trình thuê, do nhà xuống cấp trầm trọng, tuyến đường được nâng cao nên từ năm 1996 đến năm 2012, ông đã 5 lần sửa chữa nhà 194-196 với tổng chi phí 1,565 tỷ đồng. Việc sửa chữa trên có bản dự toán chi phí và có xác nhận của đơn vị thi công.

Tuy nhiên theo bản án sơ thẩm, trong hợp đồng thuê mặt bằng giữa ông Thịnh và Công ty Khánh Hội không có điều khoản nào thỏa thuận về việc Công ty Khánh Hội phải hoàn trả chi phí sửa chữa, nâng cấp nhà thuê cho ông Thịnh; đồng thời trong hợp đồng cũng ghi nhận: “Khi sửa chữa mặt bằng, bên B (ông Thịnh – PV) phải báo trước cho bên A (Công ty Khánh Hội – PV) dự kiến sửa chữa và khi bên A đồng ý bên B mới tiến hành thi công. Chi phí sửa chữa bên B tự chịu”- bản án sơ thẩm nêu.

  Bản án sơ thẩm của TAND quận 4.

Bản án sơ thẩm của TAND quận 4.

Do đó, bản án sơ thẩm của TAND quận 4 cũng tuyên không đồng ý đối với những yêu cầu của ông Thịnh như: yêu cầu Công ty Khánh Hội hoàn trả 1,565 tỷ đồng chi phí sửa chữa, nâng cấp nhà; không chấp nhận yêu cầu độc lập của Hộ Kinh doanh Mỹ thuật Đức Thịnh (hộ kinh doanh của ông Thịnh), yêu cầu Công ty Khánh Hội bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng với số tiền 656 triệu đồng…

Ông Thịnh cho rằng, bản án sơ thẩm không khách quan bởi thực tế khi khởi kiện, Công ty Khánh Hội chỉ có Hợp đồng thuê đất và Giấy Chứng nhận Quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ).

Tuy nhiên trong quá trình giải quyết vụ án, Công ty Khánh Hội đã “âm thầm” làm thủ tục và được Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM cấp GCN QSDĐ, Quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất số CT37888 ngày 10/10/2014 (tức sau 6 tháng kể từ khi tòa thụ lý và vụ án vẫn đang trong quá trình giải quyết).

Ông Thịnh chua xót nói: “Điều đó chứng minh tài sản trên đất là căn nhà 194-196 trước đây vẫn chưa được hợp thức hóa của Công ty Khánh Hội. Và căn nhà trên có được như ngày nay là do công sức và tiền của gia đình tôi bỏ ra tôn tạo suốt hàng chục năm mới có được. Vậy Tòa không xem xét quyền lợi của tôi đối với căn nhà là quá thiếu công bằng, thiếu tình người!”.

Quyết định của Tòa Phúc thẩm có trái luật?      

Sau khi nhận bản án sơ thẩm, ông Thịnh có đơn kháng cáo lên TAND TP HCM. Tòa Phúc thẩm TAND TP HCM đã phải hoãn xử lần 1 do nhiều đương sự là những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan được triệu tập hợp lệ nhưng vắng mặt. Sau đó, phiên tòa được ấn định lại xét xử vào ngày 07/7/2016.

  Đơn xin hoãn phiên tòa ngày 04/7/2016 của đại diện ông Thịnh gửi TAND TP HCM.

Đơn xin hoãn phiên tòa ngày 04/7/2016 của đại diện ông Thịnh gửi TAND TP HCM.

Ông Thịnh cho biết, do bận công việc ma chay đột xuất nên ngày 04/7/2017 (trước ngày mở phiên tòa 3 ngày), luật sư được ông Thịnh ủy quyền có làm đơn xin hoãn phiên tòa.

Thế nhưng, ngày 07/7/2016, TAND TP HCM ra Quyết định số 788/2016/QĐ-PT (Quyết định phúc thẩm) Quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án dân sự, vì: “Tại phiên tòa phúc thẩm, người kháng cáo là ông Phạm Đức Thịnh đã được triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà không có mặt”.

Tại Điều 2 của Quyết định trên cũng “tuyên” bản án sơ thẩm của TAND quận 4 “có hiệu lực pháp luật kể từ ngày ra quyết định này”. Quyết định do Thẩm phán Đỗ Khắc Tuấn ký.

  Quyết định Đình chỉ xét xử phúc thẩm của TAND TP HCM do Thẩm phán Đỗ Khắc Tuần ký.

Quyết định Đình chỉ xét xử phúc thẩm của TAND TP HCM do Thẩm phán Đỗ Khắc Tuần ký.

Trao đổi với phóng viên, ông Thịnh bức xúc phân tích: “Lần 1 tôi và luật sư bảo vệ quyền lợi có mặt nhưng Hội đồng xét xử (HĐXX) không mở phiên tòa để kiểm tra việc có mặt của các đương sự và xem xét hoãn phiên tòa mà kêu chúng tôi về sẽ tống đạt Quyết định hoãn phiên tòa và Giấy triệu tập xét xử lần sau; còn lần 2, luật sư của tôi có đơn xin hoãn nên việc HĐXX phúc thẩm cho rằng người kháng cáo đã được triệu tập hợp lệ lần thứ 2 nhưng vắng mặt để ra Quyết định phúc thẩm trên là không có cơ sở, trái với quy định của pháp luật”.

Cầm tập hồ sơ đi kêu cứu khắp nơi, ông Thịnh chua chát nói: “Tôi đã gửi đơn đề nghị đến các cơ quan cấp cao yêu cầu giám đốc thẩm bản án sơ thẩm của TAND quận 4 và Quyết định phúc thẩm của TAND TP HCM. Đơn của tôi các cơ quan chức năng đang xem xét giải quyết.

Tuy nhiên, Chi cục Thi hành án quận 4 đã ban hành quyết định cưỡng chế lấy lại nhà giao cho Công ty Khánh Hội và sẽ đẩy tôi - một cựu chiến binh, hiện mất sức lao động hơn 90%, người có gần 30 năm quản lý sử dụng nhà mà không có bất cứ sắp xếp cho tôi được thuê chỗ mới hay chỗ ở khác, không hỗ trợ chi phí cải tạo, sửa chữa nhà, không xem xét việc bảo quản, giữ gìn và góp phần làm tăng giá trị mặt bằng trên thì thử hỏi có công bằng với tôi không?”.

Công ty Khánh Hội nói gì?

Tìm hiểu sự việc trên, ngày 7/9/2017, phóng viên đã có buổi trao đổi với bà Nguyễn Thị Huyền Trang, Phó Phòng Nhân sự - Hành chính, phụ trách Pháp chế Công ty Khánh Hội. Bà Trang cho biết, lãnh đạo chỉ đạo và “không cho phép” cung cấp hồ sơ cho phóng viên.

  Mặt bằng 194-196 Nguyễn Tất Thành, quận 4, TP HCM do ông Thịnh thuê từ năm 1991.

Mặt bằng 194-196 Nguyễn Tất Thành, quận 4, TP HCM do ông Thịnh thuê từ năm 1991.

Theo bà Trang, lãnh đạo công ty trước đây đã từng đồng ý hỗ trợ chi phí thuê mặt bằng mà ông Thịnh chưa thanh toán. Tuy nhiên, hiện nay lãnh đạo cho biết căn cứ theo luật và bản án mà thực hiện nên không hỗ trợ cho ông Thịnh nữa. Bà Trang cũng thông tin, hiện nay ông Thịnh đã “chiếm giữ” tiền thuê mặt bằng của công ty hơn 3 năm với gần 500 triệu.

Về việc ông Thịnh cho rằng đã bỏ ra chi phí 1,565 tỷ để cải tạo, sửa chữa nhà 194-196 Nguyễn Tất Thành, bà Trang cho rằng những tài liệu ông Thịnh cung cấp cho tòa với số tiền sửa chữa trên là không có cơ sở và thiếu căn cứ.

“Quan điểm bên em là Hợp đồng dân sự ký với nhau thì nghĩa vụ bên nào, quyền lợi gì, quyền gì thực hiện quyền của mình còn nghĩa vụ thì phải thực hiện thôi. Giờ hết thời hạn hợp đồng thì phải trả nhà, anh thuê nhà thì phải trả tiền, anh chiếm giữ tài sản của người ta thì anh phải trả thôi. Còn cái gì ra tòa có đầy đủ cơ sở chứng cứ thì tòa chấp thuận, còn nếu không thì phải tuân thủ bản án và thi hành pháp luật…”, bà Trang nói.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Kiến Dân - Kỳ Anh