Kinh tế 24h: Giới nhà giàu Việt vượt mặt tay chơi Singapore sắm siêu xe 15.000 tỷ

Kinh tế - Công nghệ

(PL+) - Eximbank Long Biên khẳng định việc thu hồi nợ vay được thực hiện đúng thủ tục và trình tự pháp luật; Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ phố đi bộ Hồ Gươm...

1. Đại gia Việt vượt mặt tay chơi Singapore sắm siêu xe 15.000 tỷ

Trong năm 2016, giới nhà giàu Việt Nam đã chi ra hơn 15.000 tỷ đồng để mua xe sang, siêu sang và siêu xe các loại, dù thuế tiêu thụ đặc biệt cao "ngất trời".

Số liệu từ Cục Đăng kiểm Việt Nam cho thấy, có khoảng 160 "xế khủng" đủ các dòng như siêu xe, siêu sang, có giá sau thuế từ 10 tỷ đến khoảng 80 tỷ đồng, nhập khẩu đã được cấp đăng kiểm trong năm 2016.

Với dòng xe siêu sang, thương hiệu Rolls Royce nhập khẩu tới 24 chiếc, trong đó có các loại như Rolls Royce Phantom, Rolls Royce Ghost, Rolls Royce Dawn... Trong số này, chiếc xe có giá rẻ nhất khoảng gần 30 tỷ đồng và đắt nhất tới trên 50 tỷ đồng.

>>> Xem thêm

Kinh tế 24h - Những thông tin kinh tế nổi bật trong ngày (Ảnh: Nguồn Zing.vn)
Kinh tế 24h - Những thông tin kinh tế nổi bật trong ngày (Ảnh: Nguồn Zing.vn)

2. Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ phố đi bộ Hồ Gươm 

Bỏ 30 triệu đồng đầu tư chục xe điện tự cân bằng hoặc ôtô mini nhưng chỉ trong thời gian ngắn vợ chồng chị Thu đã thu hồi vốn và đến nay mỗi ngày cuối tuần có thể kiếm vài triệu đồng.

Trưa Chủ nhật nắng ấm, chị Thu - chủ một sạp cho thuê xe điện tự cân bằng (hoverboard), patin và ôtô mini tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ (Hà Nội) đang ngồi tỉ mỉ rà kỹ tờ giấy nhỏ ghi thời gian từng khách bắt đầu thuê xe để chuẩn bị nhấc điện thoại "nhắc" hết giờ.

Vừa ghi chép, chị vừa kể đêm qua, hai vợ chồng 4 giờ sáng mới được về nhà vì các bạn trẻ thuê xe patin, xe điện cân bằng quá đông và chơi khuya. "Không làm thì không có tiền nhưng làm thâu đêm thế cũng mệt. Quản lý và nhắc nhở tụi trẻ trả xe đúng giờ cũng hết ngày", chị than thở.

>>> Xem thêm

3. Vướng Mắc trong kinh doanh cát sỏi tại Nghệ An: Biết sai, vẫn “phải” làm?

Kinh tế 24h - Những thông tin kinh tế nổi bật trong ngày
Kinh tế 24h - Những thông tin kinh tế nổi bật trong ngày

Bị thu hồi giấy phép do thuê đất trái thẩm quyền, hàng loạt đơn vị kinh doanh cát sỏi lâu năm phải ngừng hoạt động chờ cấp phép lại.

Một số vừa tiếp tục hoạt động vừa chấp nhận chịu phạt, trong đó có đơn vị hàng năm vẫn đóng thuế cả tỷ đồng. Tình trạng bất cập này đã diễn ra một thời gian dài tại một số địa phương ở Nghệ An.

Cuối năm 2015, tỉnh Nghệ An thành lập đoàn liên ngành kiểm tra hoạt động kinh doanh cát sỏi trên địa bàn. Nhiều sai phạm đã được chỉ ra, yêu cầu chấn chỉnh khắc phục.

>>> Xem thêm

4. Giá vàng ngày 10/1: Tiếp tục tăng mạnh

Giá vàng ngày 10/1 tiếp tục tăng mạnh lên sát mức cao nhất 5 tuần qua.

Mở cửa phiên giao dịch ngày 10/1, tại thị trường TPHCM, giá vàng SJC 9999 giao dịch quanh mức 36,32– 36,62 triệu đồng/lượng( chiều mua – bán).

Giá vàng SJC 9999 giao dịch tại thị trường Hà Nội tại mức 36,32 - 36,64 triệu đồng/lượng (chiều mua – bán).Tương tự, giá vàng SJC 9999 của tập đoàn Doji tại Hà Nội và TP HCM được niêm yết tại mức giá 36,41– 36,51 triệu đồng/lượng.

>>> Xem thêm

5. Cần đầu tư phát triển dịch vụ logistics

Ngày 9/1, tại Cần Thơ, Bộ Công Thương, Bộ Giao thông Vận tải và Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ (BCĐ TNB) phối hợp tổ chức Hội nghị thu hút đầu tư, kinh doanh logistics vào vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, dịch vụ logisctic giữ vai trò “then chốt” trong lưu thông hàng hóa xuất khẩu, mục tiêu đến 2020 phải đạt mục tiêu đóng góp ngành logistics vào nền kinh tế khoảng 10% GDP, cơ bản thành nền kinh tế mũi nhọn.

>>> Xem thêm

6. Hapro rốt ráo cổ phần hóa năm 2017

Kinh tế 24h - Những thông tin kinh tế nổi bật trong ngày (Ảnh: Internet)
Kinh tế 24h - Những thông tin kinh tế nổi bật trong ngày (Ảnh: Internet)

UBND TP Hà Nội đang rốt ráo cổ phần hóa tổng công ty này với giá trị xấp xỉ 2.000 tỷ.

Theo Quyết định mới đây của Thủ tướng, trong giai đoạn 2016-2020 Nhà nước sẽ thoái vốn ở nhiều Tổng công ty lớn, trong đó đáng chú ý có nhiều tổng công ty Nhà nước chỉ nắm giữ dưới 50% (không còn chí phối), chẳng hạn như VTV Cab, VTV Broadcom, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài gòn (SJC), Saigon Tourist, HanoiTourist, Hapro,…

Trong đó, Tổng Công ty Hapro sở hữu thế mạnh mặt bằng thương mại, đều có vị trí đắc địa ở trung tâm các tỉnh, thành phố lớn. Trong khi nhiều DN cùng ngành luôn phải giải bài toán về mặt bằng để mở rộng kinh doanh, thì Hapro lại hoạt động không mấy hiệu quả.

>>> Xem thêm 

L.Lê(T/H)