Pháp Luật Plus

Kinh nghiệm chọn nem chua rán tránh gặp phải thực phẩm bẩn

Thực phẩm sạch - Ẩm thực - Nhà hàng

(PL+) - Nem chua là một trong những món ăn được nhiều người ưa thích, tuy nhiên để chọn được loại nem ngon và an toàn thì không phải ai cũng biết.

Gần đây, dư luận hoang mang khi phóng viên VTV24h ghi lại được nhiều hình ảnh một cơ sở sản xuất nem chua trộn hóa chất không rõ nguồn gốc vào nguyên liệu chế biến.

Chúng tôi đã trao đổi với những nghệ nhân giò chả, nem chua Ước Lễ về cách nhận diện nem chua rán bẩn và bí quyết chọn nem ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh.

Người tiêu dùng cần cảnh giác khi sử dụng nem chua rán không có nhãn mác, nguồn gốc, xuất xứ.
Người tiêu dùng cần cảnh giác khi sử dụng nem chua rán không có nhãn mác, nguồn gốc, xuất xứ.

Nghệ nhân giò chả Ước Lễ Tô Thị Duyên, chủ nhà hàng Trần Công Châu ở phố Trần Xuân Soạn cho biết rất bàng hoàng khi xem clip. “Việc kinh doanh, buôn bán bất lương, đặt lợi nhuận trên sức khỏe của người dân thế là không thể chấp nhận được”, bà Duyên nói.  

Để người dân tránh mua phải nem chua, nem chua rán, không an toàn, đảm bảo chất lượng vệ sinh, an toàn thực phẩm bà Duyên chỉ ra những bí quyết để nhận biết nem chua, nem chua rán bẩn và sạch, khá đơn giản chỉ cần người mua để ý.

Theo nghệ nhân Duyên, để làm ra chiếc nem chua, nem chua rán ngon đúng nghĩa, từ khâu chọn thịt, cho đến xay (giã), gói đều phải rất công phu và tỉ mỉ. Thịt lợn (heo) phải tươi, nghĩa là lợn vừa mổ thịt xong, dùng tay sờ vào thịt vẫn còn ấm, bóng mịn, đỏ hồng.

“Muốn nhận diện nem chất lượng chỉ cần tinh tế quan sát. Trước tiên là quan sát màu sắc nem phải tự nhiên hơi đỏ. Nếu màu nhạt quá là do nem để lâu, đậm quá là do thực phẩm mầu, không bị mốc. Khi rán lên thì nem phải có độ giòn, dai nhất định”, bà Duyên nói.

Theo Nghệ nhân giò chả Ước lễ Tô Thị Duyên, chủ nhà hàng nem Trần Công Châu, để chọn nem chua rán ngon cần quan sát màu sắc nem phải tự nhiên hơi đỏ. Nếu màu nhạt quá là do nem để lâu, đậm quá là do thực phẩm mầu, không bị mốc.
Theo Nghệ nhân giò chả Ước lễ Tô Thị Duyên, chủ nhà hàng nem Trần Công Châu, để chọn nem chua rán ngon cần quan sát màu sắc nem phải tự nhiên hơi đỏ. Nếu màu nhạt quá là do nem để lâu, đậm quá là do thực phẩm mầu, không bị mốc.

Còn theo nghệ nhân giò chả Ước Lễ Trần Thắng Mỹ, chủ cơ sở sản xuất nem chua rán Ước Lễ ở Trần Xuân Soạn (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) chia sẻ: “Không phải tất cả nem chua rán trên thị trường đều mất an toàn vệ sinh thực phẩm, nhưng phải thừa nhận có một số cơ sở sản xuất nem chua rán chui, sử dụng nguyên liệu và chất phụ gia không rõ nguồn gốc”.

Theo anh Mỹ, người dân sử dụng thực phẩm cần truy xuất nguồn gốc để bảo vệ sức khỏe của mình và người thân. Đây là giải pháp kiểm tra chất lượng sản phẩm hiệu quả, rà soát từng công đoạn trong chế biến và phân phối và quan trọng để biết sản phẩm có đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Những chiếc nem chua rán đảm bảo chất lượng khi rán lên thì nem phải có độ giòn, dai nhất định.
Những chiếc nem chua rán đảm bảo chất lượng khi rán lên thì nem phải có độ giòn, dai nhất định.

“Khi mua những chiếc nem chua rán, nhiều khách hàng chủ quan vì giá cả chỉ vài nghìn đồng nên ngại truy xuất về nguồn gốc, công đoạn chế biến.

Nhưng đó là quyền lợi của khách hàng, họ cần biết rõ cơ sở sản xuất có đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm không? Phiếu phân tích kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm? Kết quả công bố chất lượng sản phẩm?

Mọi dữ liệu liên quan đến quá trình sản xuất cần công khai minh bạch. Không nên có suy nghĩ vì mặt hàng giá thành thấp nên không đòi hỏi, bởi cơ sở uy tín, kinh doanh đúng pháp luật sẽ phải có đầy đủ các giấy tờ trên”, anh Mỹ nói.

Nghệ nhân Thắng Mỹ cũng lưu ý thêm khi chọn mua nem chua nên chọn những cơ sở uy tín.

Bởi thực tế, những cơ sở sản xuất đảm bảo đều được cơ quan chức năng kiểm định về chất lượng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Tránh mua những hàng trôi nổi không rõ nguồn gốc.

P.V