Không xi nhan khi rẽ phải bị phạt bao nhiêu tiền ?

Tư vấn Pháp luật

(PL+) - Không xi nhan khi rẽ phải bị phạt bao nhiêu tiền? Cảnh sát giao thông phạt 1 triệu đồng có đúng không ?

  Ảnh minh họa. Ảnh: vietnammoi.vn.

Ảnh minh họa. Ảnh: vietnammoi.vn.

Bạn đọc có tên Phan Mạnh Trường có địa chỉ tại huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương gửi email câu hỏi tới địa chỉ toasoan@phapluatplus.vn. Pháp luật plus xin trích đăng nội dung câu hỏi như sau: “Tôi đi đến đoạn đường rẽ phải nhưng quên bật xi nhan. Bị cảnh sát giao thông dừng xe bắt lỗi không có tín hiệu rẽ phải, tôi xuất trình giấy tờ và kí vào biên bản vi phạm hành chính. Cảnh sát giao thông phạt tôi với số tiền là 1 triệu đồng có đúng không ?”

Tòa soạn pháp luật Plus cùng các văn phòng luật xin trả lời câu hỏi

1. Cơ sở pháp lý: 

Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt

2. Luật sư tư vấn:

Thông tin bạn cung cấp, việc bạn rẽ phải không bật xi nhan là vi phạm lỗi "chuyển hướng không có tín hiệu báo trước". Chúng tôi xin được đưa ra phương án tư vấn như sau:

- Nếu bạn điều khiển ô tô hoặc các loại xe tương tự ô tô, lỗi chuyển hướng không có tín hiệu báo trước bị xử phạt như sau:

Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức);

- Nếu bạn điều khiển xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự, bạn có thể bị xử phạt từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng. Cụ thể:

Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức);

Như vậy, việc CSGT xử phạt bạn với mức phạt 1.000.000 đồng là chưa hợp lý. Bạn có quyền yêu cầu CSGT trả lời về căn cứ và mức xử phạt nêu trên.

Tú Anh