Không khởi tố vụ án "Vu khống" trong phiên xử Hoa hậu Phương Nga lừa đảo

Pháp luật Plus

(PL+) - Cơ quan điều tra quyết định không khởi tố vụ án "Vu khống" trong phiên xử Hoa hậu Trương Hồ Phương Nga lừa đảo chiếm đoạt 16,5 tỷ đồng.

Thông tin trên báo Pháp luật TP HCM cho biết, ngày 13/7, Công an TP HCM đã ra quyết định không khởi tố vụ án "Vu khống" trong phiên xử Trương Hồ Phương Nga (31 tuổi, hoa hậu người Việt tại Nga) và Nguyễn Đức Thùy Dung (29 tuổi).

Hoa hậu Phương Nga và Thùy Dung tại tòa.
Hoa hậu Phương Nga và Thùy Dung tại tòa.

Trước đó, tại phiên tòa xét xử sơ thẩm ngày 27/6/2017, nhân chứng Nguyễn Mai Phương, là bạn của Phương Nga đã cung cấp bằng chứng, cho rằng mẹ của Phương Nga đã nhờ bà đưa cho cán bộ trại giam Chí Hòa số tiền 50 triệu đồng để giúp Phương Nga và Thùy Dung thông cung.

Để làm rõ lời khai này, cơ quan điều tra đã mời bà Phạm Thu X., cán bộ trại giam lên lấy lời khai để làm rõ. Sau đó, bà X. đề nghị cơ quan điều tra khởi tố bà Mai Phương để điều tra về tội "Vu khống".

Tuy nhiên, thông tin trên Zing.vn cũng cho biết, sau đó bà X. đã rút yêu cầu khởi tố đối với bà Mai Phương về tội "Vu khống". Vì thế cơ quan điều tra đã không khởi tố vụ án này theo dạng tin báo tố giác tội phạm.

Theo nội dung vụ án, Trương Hồ Phương Nga (Hoa hậu người Việt tại Nga), bị ông Cao Toàn Mỹ tố cáo là lừa đảo chiếm đoạt của Mỹ 16,5 tỷ đồng thông qua việc mua nhà giá rẻ.

Sau đó, cơ quan CSĐT Công an TP HCM cáo buộc Phương Nga và Thùy Dung lừa đảo, chiếm đoạt tiền của ông Cao Toàn Mỹ thông qua việc mua nhà.

TAND TP HCM đã đưa vụ án ra xét xử 2 lần nhưng cả 2 lần Tòa đều trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung. Trong đó, lần xét xử thứ 2 (tháng 6/2017), Tòa án đã có quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với Phương Nga và Thùy Dung, cho 2 bị can được tại ngoại hầu tra.

Mới đây, Công an TP HCM có quyết định phục hồi điều tra bị can đối với Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung (SN 1987), đồng thời ra quyết định hủy bỏ quyết định tạm đình chỉ bị can đối với Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung vào tháng 8/2017.

Diệu Nhi