Không bỏ lọt người phạm tội

Thời luận

(PL+) - Vụ xét xử Phạm Công Danh và đồng phạm xứng đáng với tên gọi “đại án”, không chỉ là số tiền khổng lồ bị chiếm đoạt 9000 tỷ đồng mà phơi bày những ngóc ngách trong hoạt động ngân hàng từ việc chuyển đổi chủ, “tái cơ cấu” đến quá trình “chuyển hóa” tiền ngân hàng sang túi tư nhân và đủ các thứ trục lợi chung quanh nó.

Bị cáo Phạm Công Danh.
Bị cáo Phạm Công Danh.

Không bất ngờ khi người giữ quyền công tố của Viện kiểm sát Cấp cao đề nghị xác định vai trò đồng phạm của một số nhân vật có liên quan đến vụ án này.

Trước đó, có những ý kiến của các chuyên gia pháp luật đã yêu cầu phải làm rõ mối quan hệ giữa Phạm Công Danh với các nhân vật liên quan và các thủ đoạn rút tiền vòng vo từ túi này sang túi khác một cách dễ dàng, phải có những trợ thủ đắc lực, đồng tâm hiệp lực thực hiện mới được.

Tuy nhiên, cần có thời gian và chứng cứ để xem xét đề nghị của phía giữ quyền công tố nhưng chỉ riêng động thái này thôi cũng đủ để minh chứng cho nguyên tắc “không làm oan người ngay, không bỏ lọt kẻ gian” và “pháp luật không có vùng cấm cho bất cứ ai” đã phát huy tác dụng.

Diễn biến của phần tranh luận tiếp theo tại phiên tòa này sẽ góp phần làm sáng tỏ những hành vi và quan hệ của những người liên quan.

Điều chắc chắn có thể khẳng định là một khi thực hiện sự công khai thì là con đường thẳng dẫn tới nghiêm minh và công bằng được xác lập.

Ai gây ra hành vi sai trái thì tất phải trả giá về hành vi đó và nạn nhân dứt khoát không thể trở thành bị cáo! Không cứ trong lĩnh vực tố tụng hình sự mới thực hiện nguyên tắc không bỏ sót người có hành vi sai trái cũng được thực thi.

Mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ có công văn yêu cầu tỉnh Lâm Đồng xem xét kỷ luật trường hợp một Phó Chủ tịch huyện hành dân, áp thuế khủng lên mảnh đất của họ.

Vụ việc này xảy ra đã lâu, hậu quả đã được khắc phục nhưng người gây ra hành vi sai trái đó không bị “bỏ quên”, cần có mức xử lý kỷ luật tương xứng với hành vi họ gây ra.

Cái tình trạng cán bộ làm sai, mắc khuyết điểm rồi được “đá hất lên trên” hoặc cho về hưu một cách yên ổn đã dần được hạn chế.

Và, như thế, cán bộ không dám làm liều hoặc tự tung tự tác nữa, kỷ cương phép nước được tôn trọng.

Đang có những chuyển biến tích cực trong xử lý những hành vi sai trái và những người gây nên hành vi sai trái, người ở lĩnh vực hình sự cũng như hành chính.

Những chuyển biến tích cực này mang lại niềm tin cho nhân dân vào một Chính phủ thực sự cầu thị, kiến tạo, minh bạch và vì dân

Nhị Ngọc