Khỏa thân, quấn cờ làm áo ngực mừng chiến thắng: Lệch chuẩn văn hóa, biến dạng niềm vui

Văn hóa - Giải trí

Khỏa thân và lấy cờ quấn như áo tắm để ăn mừng, hành động của nhóm CĐV nữ không những phản cảm, méo mó mà còn có thể phạm tội hình sự.

  Hình ảnh cô gái khỏa thân, quấn quốc kỳ mừng chiến thắng U23 Việt Nam.

Hình ảnh cô gái khỏa thân, quấn quốc kỳ mừng chiến thắng U23 Việt Nam.

Khỏa thân và lấy cờ quấn như áo tắm để ăn mừng sau chiến thắng của đội tuyển U23 Việt Nam, hành động của nhóm CĐV nữ không những phản cảm, méo mó mà còn có thể phạm tội hình sự.

Tối 20.1, sau khi đội tuyển U23 Việt Nam giành chiến thắng bất ngờ trước đối thủ nặng ký U23 Iraq, nhiều người hâm mộ đã xuống đường diễu hành, ca hát để ăn mừng. Bên cạnh nhiều cách thể hiện niềm vui lành mạnh, văn minh thì một nhóm bạn trẻ ở TP.HCM gây chú ý khi có những hành động chưa đúng mực.

Một cô gái trẻ trong nhóm đã thoát y ngay giữa đường và lấy cờ quấn quanh người như đồ tắm cùng bạn bè chạy xe trên nhiều tuyến đường trong thành phố để "mừng" đội tuyển chiến thắng. Một số nữ cổ động viên khác lại dùng quốc kỳ làm váy rồi ngồi lên một cách phản cảm. Hình ảnh của nhóm CĐV này đã nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội khiến dư luận bức xúc.

Phân tích về hành vi của nhóm CĐV nữ trên, PGS.TS Trịnh Hòa Bình - nhà Tâm lý học, Phó Tổng Thư ký Hội Xã hội học Việt Nam cho rằng hành vi này thể hiện sự thiếu kiểm soát, quá trớn, là một hành vi lệch chuẩn, quái dị, làm biến dạng niềm vui.

Có thể thấy, việc cuốn quốc kỳ vào người ăn mừng chiến thắng hoặc trong các sự kiện của đất nước vẫn thường xuyên diễn ra tại các quốc gia khác, điều này thuộc về văn hóa của quốc gia nhưng đối với Việt Nam, việc ngồi lên cờ, giày vò lá cờ không chỉ là hành vi phản cảm mà còn đụng chạm đến tình cảm có tính chất thiêng liêng, quên đi ý thức tôn trọng quốc kỳ, quốc hồn, quốc túy của đất nước mình.

Xét trên khía cạnh văn hóa, đạo đức thì rõ ràng đây là hành vi lệch chuẩn, còn xét trên phương diện pháp luật thì hành vi này cũng đang có dấu hiệu vi phạm luật hình sự.

Theo LS Nguyễn Doãn Hùng, Đoàn luật sư TP Hà Nội, Quốc kỳ là biểu trưng cho một quốc gia, là biểu tượng thiêng liêng của Tổ quốc, của dân tộc. Hành vi xúc phạm Quốc kỳ là không thể chấp nhận được.

Theo quy định tại Điều 351 Bộ Luật hình sự 2015, người nào cố ý xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Còn theo LS Bùi Đình Ứng, Đoàn LS TP Hà Nội, mặc dù hành vi của nữ CĐV là xúc phạm quốc kỳ nhưng việc có cấu thành tội này không thì cần xem xét nhiều yếu tố. Trường hợp cô gái này có thể không nhằm mục đích xúc phạm quốc kỳ mà chỉ vì thiếu hiểu biết văn hóa, pháp luật và quá phấn khích dẫn đến hành động bột phát nên chưa cấu thành tội phạm.

“Dù không bị xử lý hình sự tuy nhiên đối với hành vi sử dụng cờ Tổ quốc sai mục đích, không đúng quy định thì vẫn cần xử phạt hành chính nhằm mục đích răn đe”, LS Ứng cho biết.

Dung Hà  -  Theo Báo Lao động