Sáng ngày 15/7, ông Lê Đình Đờn - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Khánh Hòa cho biết nguyên nhân ban đầu vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra vào tối ngày 9/7 trên địa bàn thành phố Nha Trang.
Trong 2 ngày 10/7 và 11/7, đã có 119 bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm tại nhà hàng Four Seasons (Công ty TNHH thương mại bốn mùa gốc Nha Trang) số bệnh nhân này phải vào nhập viện tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa, Bệnh viện 22-12 và Bệnh viện đa khoa Quốc tế VinMec.
|
Nhà hàng Four Seasons - Công ty TNHH thương mại bốn mùa gốc Nha Trang. |
Biểu hiện của các bệnh nhân đều trong tình trạng buồn nôn, nhức đầu, chóng mặt, đau bụng, đi ngoài, tuy nhiên không có trường hợp nào bị thương vong.
Số bệnh nhân này thuộc công ty Cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ ngoài Hà Nội. Trước đó công ty có tổ chức đi du lịch tại TP Nha Trang và tổ chức đêm gala và ăn tiệc tại nhà hàng. Sau khi ăn các món súp hải sản, tôm hấp nước dừa, cua sốt Singapo, giò heo bốn mùa, cải thìa sốt nấm đông cô, bò lúc lắc, khoai tây chiên, cơm chiên hải sản.
Đến rạng sáng ngày 10/7 những bệnh nhân này bị ngộ độc thực phẩm. Nhận được tin báo vụ ngộ độc thực phẩm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã thành lập gấp 2 đoàn kiểm tra. Một đoàn xuống hiện trường lấy mẫu xét nghiệm tiến hành điều tra theo quy chế điều tra ngộ độc thực phẩm. Đoàn kiểm tra đã niêm phong 7 mẫu thức ăn gửi về Trung tâm kiểm nghiệm để xét nghiệm tìm hiểu nguyên nhân ngộ độc thực phẩm. Một đoàn khác thì đến các bệnh viện kiểm tra động viên các bệnh nhân.
|
Phiếu phân tích, xét nghiệm thực phẩm. |
Đến nay, Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm Khánh Hòa đã có kết quả ban đầu về nguyên nhân vụ ngộ độc trên. Trao đổi với phóng viên, ông Lê Đình Đờn cho biết "Theo quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hóa học trong thực phẩm được ban hành kèm theo quyết định số 46/ 2007/QĐ-BYT ngày 19/12/2007 của Bộ y tế, các thức ăn có số lượng vi sinh vật vượt quá giới hạn cho phép có trong Tôm hấp nước dừa (Clostridium Perfringens) là 5,6×10 mũ 2 CFU/g mà giới hạn cho phép chỉ có 10 CFU/g. Đây chính là nguyên nhân do vi khuẩn gây nên ngộ độc thực phẩm nói trên".
|
Biên bản điều tra ngộ độc thực phẩm. |
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã tạm thời thu giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm của nhà hàng và hướng dẫn cơ sở tổng vệ sinh khu sơ chế, chế biến, các kho chứa thực phẩm, tổng kiểm tra hàng hóa nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, xét nghiệm, kiểm tra nguồn nước dùng sơ chế, chế biến.
Hiện nay, chủ cơ sở đã được mời đến làm việc và chi trả các khoản phí liên quan, theo quy định hiện hành. Sau khi có kết luận cuối cùng thì sẽ tiến hành xử lý các bước tiếp theo đối với nhà hàng Four Seasons.