Khai thác hơn 2.000m3 cát trái phép, Công ty TNHH Lý Tuấn bị xử phạt 200 triệu đồng

Pháp luật Plus

(PL+) - Ngoài ra, công ty còn phải nộp số tiền 28.140.000 đồng cho khối lượng cát đã khai thác khi chưa được cơ quan thẩm quyền cho phép.

Ngày 04/12/2018, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi đã ra quyết định số 55/ QĐ-XPVPHC, quyết định Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Lý Tuấn.

Theo đó, Công ty bị xử phạt vi phạm hành chính do đã khai thác 2.010 m3 cát lòng sông Trà Bồng tại xóm Trại, thôn Tân Phước, xã Bình Minh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi mà không có giấy phép khai thác khoáng sản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Baotainguyenmoitruong.vn).
Ảnh minh họa. (Nguồn: Baotainguyenmoitruong.vn).

Tuy nhiên, Công ty đã thành thật khai báo và tự nguyện khắc phuc hậu quả vi phạm. Vì vậy, với hành vi vi phạm hành chính nêu trên, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Lý Tuấn phải phạt số tiền là 200.000.000 đồng (Hai trăm triệu đồng). Cùng với đó, Công ty trách nhiệm hữu hạn Lý Tuấn phải nộp số tiền 28.140.000 đồng (Hai mươi tám triệu một trăm bốn mươi nghìn đồng) cho khối lượng 2.010m3 cát đã khai thác và sử dụng xây dựng công trình khi chưa được cơ quan thẩm quyền cho phép. Đơn giá được tính theo đơn giá tại Quyết định số 483/QĐ-UBND ngày 30/3/2016 của UBND tỉnh Quảng Ngãi.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Lý Tuấn phải nghiêm chỉnh chấp hành quyết định xử phạt. Nếu quá thời hạn mà Công ty không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Lý Tuấn phải nộp phạt tại Kho bạc Nhà nước tỉnh Quảng Ngãi trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận định Quyết định xử phạt. Công ty có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện hành chính đối với Quyết định xử phạt trên theo quy định của pháp luật.

Theo thông tin phản ánh của Tạp chí điện tử Văn Hiến Việt Nam ngày 29/12/2018.

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ của ngành chức năng, trên sông Trà Khúc năm 2018 này có trên 15 doanh nghiệp khai thác cát được UBND tỉnh cấp phép. Riêng địa bàn thành phố Quảng Ngãi từ cầu đường sắt Trường Xuân đến xã Tịnh An khoảng 4 km nhưng tỉnh đã cấp phép cho 7 doanh nghiệp được khai thác tại 7 mỏ cát, trong đó có nhiều doanh nhiệp được khai thác từ 100.000 m3 đến 500.000 m3.

Những doanh nghiệp có phép và không phép đã đưa hàng chục xe đào, máy xúc, xe tải ra sông để khai thác cát, thậm chí còn khai thác cát sát các chân cầu đường sắt Trường Xuân, cầu Thạch Bích, cầu Trà Khúc và cầu Trà khúc 2. Bên cạnh đó việc khai thác cát, sạn trái phép cũng diễn ra rất phức tạp của các doanh nghiệp và nhân dân địa phương gây thất thoát lớn tài nguyên khoáng sản. 

 

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Lý Tuấn có địa chỉ trụ sở chính tại Tổ dân phố 1, thị trấn Châu Ô, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Số giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của công ty là 4300375776, được cấp vào ngày 19/4/2008 tại Phòng Đăng ký kinh doanh, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ngãi (Đăng ký thay đổi  lần thứ 1, ngày 30/12/2011). Giám đốc hiện tại của công ty là bà Phạm Thị Minh Lý.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Tú Anh