Pháp Luật Plus

Kẻ cầm đầu vụ truy sát trưởng công an xã vẫn thách thức: Cứ phạt tôi mức án cao nhất

Pháp luật Plus

(PL+) - Nhóm 6 đối tượng cùng ngụ thôn Phước Lộc (xã Hòa Tâm, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) truy sát gia đình một trưởng công an vừa bị tuyên phạt tổng cộng gần 70 năm tù. Dù gây ra trọng án nhưng tên cầm đầu không hề tỏ ra ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình.

Truy sát người dã man

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Phú Yên, ngày 18/9/2016, Huỳnh Tấn Tây (31 tuổi) thuê loa hát nhạc di động rồi rủ một số thanh niên đến các tiệm tạp hóa ở thôn Phước Lộc ca hát, gây rối trật tự công cộng và “xin đểu” được 150.000 đồng.

Các bị cáo tại phiên xử hình sự sơ thẩm. (Ảnh: báo Công an nhân dân)
Các bị cáo tại phiên xử hình sự sơ thẩm. (Ảnh: báo Công an nhân dân)

Sau khi tiếp nhận phản ánh của người dân địa phương, theo chỉ đạo của chủ tịch UBND xã, ngày 20/9/2016, ông Trần Trọng Toàn (Trưởng công an xã Hòa Tâm) ký giấy mời Tây đến trụ sở xã để kiểm điểm, xử lý hành vi gây rối trật tự công cộng, nhưng đối tượng này không chấp hành.

Tối cùng ngày, trong lúc đang nhậu với nhóm thanh niên ở địa phương, Tây cho rằng ông Võ Văn Hân (Trưởng thôn Phước Lộc) đã báo công an xã việc Tây hát xin tiền nên bảo đồng bọn vào nhà ông Hân yêu cầu ông này phải đến gặp Tây.

Do ông Hân không đến nên Tây về nhà lấy dao phay chạy vào nhà ông Hân, dùng tay kẹp cổ, kề dao đe dọa: “Mày tin tao cắt cổ mày không?”.

Sau đó, Tây ép ông Hân gọi điện thoại bảo ông Toàn phải đến gặp Tây nhưng ông Toàn không nghe máy. Vì bị người dân can ngăn nên nhóm của Tây tiếp tục bỏ đi nhậu.

Khoảng 15 phút sau, Tây cùng Nguyễn Văn Kiên về nhà lấy thêm 2 con dao và 3 khúc gỗ rồi rủ cả nhóm đi xe máy đến thôn Đồng Bé (xã Hòa Tâm) để lùng tìm ông Toàn.

Trên đường đi, cả nhóm xông vào nhà, dùng dao đâm, dùng cây đánh vào đầu bà Lê Thị Liệu gây thương tích vì tưởng đây là nhà ông Toàn. Đến lúc xác định được nhà ông Toàn, lập tức những thanh niên trên chạy vô đập phá hai xe máy của gia đình ông.

Khi thấy ông Toàn, Tây lớn tiếng tuyên bố: “Chém chết mày luôn”, rồi cùng đồng bọn lao vào tấn công khiến nạn nhân gục ngã tại hiện trường do trúng vết đâm bằng dao vào vùng ngực và nhiều cú đánh bằng cây trên thân thể.

Nghe tiếng kêu la của con trai, cha mẹ ruột ông Toàn lao ra can ngăn nhưng đã bị Tây cùng đồng bọn dùng cây và dao tấn công gây thương tích.

Nghe tin, người cháu ruột của ông Toàn Sĩ cầm máy cưa lốc chạy đến giải cứu các nạn nhân nhưng cũng nhóm côn đồ tấn công, truy đuổi ra đường lộ, rồi tiếp tục cầm hung khí đến nhà Trưởng thôn Phước Lộc để tìm đánh nhưng không thấy Trung tâm giám định pháp y tỉnh Phú Yên kết luận, nạn nhân Trần Trọng Toàn bị thương tích 51%, bà Ngô Thị Chơi (mẹ ông Toàn) 23%, ông Trần Trọng Thầm (bố ông Toàn) 4%, bà Lê Thị Liệu 2%.

Không ăn năn, hối cải

Ngày 30/5, TAND tỉnh Phú Yên mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án trên. HĐXX nhận định hành vi của bị cáo Tây cùng đồng bọn thể hiện quyết tâm tước đoạt tính mạng của ông Toàn. Việc ông Toàn sống sót là ngoài sự mong muốn của nhóm bị cáo.

Hành vi của bị cáo Tây và các đồng phạm không chỉ xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe người khác mà còn ảnh hưởng đến tình hình trật tự ở địa phương. Tính chất côn đồ của các bị cáo đã gây phẫn nộ trong dư luận địa phương và xã hội.

Người bị hại chỉ vì nhắc nhở về hành vi ảnh hưởng đến trật tự xã hội mà đã bị nhóm côn đồ tìm giết. Tuy nhiên, tại tòa, dù thừa nhận tội như cáo trạng nhưng bị cáo Tây không hề tỏ ra ăn năn hối cải về hành vi của mình.

Sau phần xét hỏi, người dự tòa một phen bất ngờ khi bị cáo Tây dõng dạc: “Có công thì thưởng. Có tội thì phạt. Cứ phạt tôi mức án cao nhất”.

HĐXX đánh giá hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng nên đã dành một mức án nghiêm khắc. Sau 2 ngày xét xử, đến chiều ngày 31/5, TAND tỉnh Phú Yên tuyên phạt 6 bị cáo trên tổng cộng gần 70 năm tù.

Trong đó, bị cáo Huỳnh Tấn Tây bị tuyên phạt 24 năm tù cho 2 tội “Giết người” và “Cố ý gây thương tích”. Ngoài ra, các bị cáo phải liên đới bồi thường cho 4 người bị hại gần 230 triệu đồng

Nhuận Oanh

Pháp Luật Plus