Indonesia: Lũ quét nghiêm trọng, ít nhất 58 người thiệt mạng

Quốc tế

Ít nhất 58 người đã thiệt mạng trong một trận lũ quét lớn xảy ra tại Sentani, gần thủ phủ Jayapura của tỉnh Papua, phía đông Indonesia.

Sentani là nơi chịu hậu quả nghiêm trọng nhất. Nguồn: EPA.
Sentani là nơi chịu hậu quả nghiêm trọng nhất. Nguồn: EPA.

Lũ quét xảy ra ở Sentani, gần thủ phủ Jayapura của tỉnh Papua, phía đông Indonesia sau những trận mưa lớn và lở đất ngày 16/3. Ít nhất 58 người thiệt mạng, hàng chục người mất tích, gần 60 người bị thương và hàng chục ngôi nhà bị nước lũ tàn phá.

Nhân viên cứu hộ đang cố gắng tiếp cận các khu vực bị ảnh hưởng, có khả năng số người chết sẽ còn tiếp tục tăng lên. Cây bị bật gốc và những mảnh vỡ khác nằm rải rác trên những con đường ngập bùn. Lũ lụt đã làm hỏng 2 cây cầu và hơn 100 ngôi nhà.

Hơn 4000 người đã bị buộc phải sơ tán và một số người dân đang trú ẩn tại các văn phòng chính phủ.

"Mưa bắt đầu từ đêm qua và kéo dài đến khoảng 1h sáng nay", Lilis Puji Hastuti, 29 tuổi, một bà mẹ hai con nhỏ ở Sentani cho biết.

"Nhà của chúng tôi ngập trong lớp bùn dày. Thật khó để ra khỏi khu vực vì nhiều con đường bị chặn. Lúc đó tôi rất lo lắng, buồn bã và sợ hãi", nhân chứng chi biết thêm.

Rất may mắn, một em bé 5 tháng tuổi đã được cứu sống sau hàng giờ nằm dưới đống đổ nát. Nước đã rút nhưng lực lượng cứu hộ đang cố gắng sơ tán người dân khỏi những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề.

Hình ảnh em bé năm tháng tuổi được may mắn cứu sống. Nguồn: AFP.
Hình ảnh em bé năm tháng tuổi được may mắn cứu sống. Nguồn: AFP.
Người dân ở Sentani hôm nay được đưa đi sơ tán sau trận lũ quét. Nguồn: PTI.
Người dân ở Sentani hôm nay được đưa đi sơ tán sau trận lũ quét. Nguồn: PTI.

Lũ lụt rất phổ biến ở Indonesia, đặc biệt là trong mùa mưa từ tháng 10 đến tháng 4. Hồi tháng 1, lũ lụt và lở đất đã giết chết ít nhất 70 người trên đảo Sulawesi. Đầu tháng này, hàng trăm người ở tỉnh Tây Java buộc phải sơ tán khi những cơn mưa xối xả gây lũ lụt nghiêm trọng.

Phương Anh (Theo BBC News)