Hưng Yên: Thực hư thông tin trưởng thôn, bí thư lập biên bản thu tiền chủ máy gặt

Pháp luật Plus

(PL+) - Trưởng thôn, bí thư thôn An Tràng xã Trung Dũng huyện Tiên Lữ ngang nhiên lập biên bản và thu 1000.000đ từ chủ máy gặt với lý do làm hỏng đường.

 Trưởng thôn An Tràng xã Trung Dũng huyện Tiên Lữ.

Chiều ngày 6/6/2018 Phóng viên Pháp luật Plus nhận được phản ánh của người dân tại thôn An Tràng xã Trung Dũng huyện Tiên Lữ (Hưng Yên)  về việc lãnh đạo thôn An Tràng thu tiền của chủ máy gặt trái quy định.

Theo phản ánh từ một số người dân thì được biết: Chiều ngày 6/6 tại cánh đồng thuộc thôn An Tràng xã Trung Dũng xuất hiện một máy gặt từ địa phương khác xuống đồng để gặt thuê cho người dân.

Ngay khi máy gặt xuống ruộng thì xuất hiện hai người đàn ông tự xưng là trưởng thôn và bí thư xuống lập biên bản và thu tiền của chủ máy gặt. Lý do mà hai người này đưa ra đó là máy gặt xuống ruộng đã làm hỏng đường.

Ông Ngô Văn Ban – Trưởng thôn An Tràng và ông Bùi Quang Hân – Bí thư đã tiến hành lập biên bản và thu 1.000.000đ (Một triệu đồng) từ chủ máy gặt.

Sau khi lập biên bản và thu tiền thì lý ông Ban cho biết lý do là: Thu một triệu này là để giữ khi nào chủ máy gặt làm lại đường thì sẽ trả lại…

Việc làm này của lãnh đạo thôn An Tràng đã khiến cho nhiều người dân vô cùng bức xúc. Nhiều người cho rằng trưởng thôn và bí thư có đủ thẩm quyền để lập biên bản và thu giữ tiền của chủ máy gặt?.

Ông Ngô Văn Ban - Trưởng thôn An Tràng.
Ông Ngô Văn Ban - Trưởng thôn An Tràng.

Để làm sáng tỏ sự việc trên Phóng viên Pháp luật Plus đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hữu Tuấn – Chủ tịch UBND xã Trung Dũng. Ông Tuấn cho biết:

“Tôi đã biết sự việc trên. Sự việc diễn ra vào cuối giờ chiều  5h 30 đến 6h chiều ngày hôm qua. Lúc đó Uỷ ban đã nghỉ hết rồi. Tôi đã chỉ đạo phải báo cáo ngay và xử lý sự việc.

Máy gặt về xuống ruộng thì cuốc đường ra cho máy vào. Có Trưởng thôn và bí thư đấy. Hai ông này lập biên bản và thu tiền của chủ máy gặt. Ý của các ông này là để đảm bảo chắc chắn  thì cầm của ông chủ máy là 1 triệu. Khi nào ông sửa thì tôi trả. Khôngsửa  thì tôi thuê người khác sửa đường. Tôi đã yêu cầu trả lại và chỉnh đốn rồi. Còn biên bản thì chiều nay mới báo cáo lên xã. Việc làm này là trái quy định và phải khắc phục ngay”.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Ngày 6/6/2018 trên báo Tiền Phong có đăng tải thông tin: Bảo kê máy gặt hoành hành: Nông dân khổ thêm khó.

Gần đây, tình trạng bảo kê máy gặt lúa có dấu hiệu tái diễn ở nhiều nơi. Đáng nói, năm 2017 cơ quan công an đã khởi tố và bắt giữ nhiều đối tượng nhưng tình trạng này vẫn diễn ra.

.....

Nhiều đối tượng bị xử lý

Trước đó, tại Hưng Yên xảy ra tình trạng mỗi máy gặt lúa muốn xuống ruộng phải nộp cho các đối tượng từ 2-3 triệu đồng. Nếu các chủ máy gặt không đóng tiền bảo kê thì sẽ bị chúng đánh và đập phá máy.

Vụ việc sau đó được Công an huyện Kim Động (Hưng Yên), tiến hành khởi tố, bắt giữ 2 đối tượng có hành vi hành hung, thu tiền bảo kê của các chủ máy gặt tại thị trấn Lương Bằng huyện Kim Động. Hai đối tượng bị bắt giữ về hành vi cưỡng đoạt tài sản, cố ý gây thương tích gồm: Hoàng Văn Hải (SN 1984, trú tại thôn An Xá, xã Toàn Thắng, huyện Kim Động), Vũ Thành Nam (SN 1990, trú tại tập thể May 2, phường An Tảo, thành phố Hưng Yên). Nam là đối tượng được cơ quan điều tra xác định đã hành hung ông Đào Đức H. (trú tại thôn Động Xá, thị trấn Lương Bằng, huyện Kim Động), do ông H. không chịu nộp tiền bảo kê cho chúng.

Theo thông tin từ CQĐT, ngày 26/9/2017, ông H đang điều hành máy gặt lúa trên cánh đồng thị trấn Lương Bằng thì có một nhóm thanh niên, trong đó có Nam đến đe dọa yêu cầu ông H. đưa máy gặt lên khỏi cách đồng và nộp tiền cho bọn chúng nhưng bị ông H từ chối. Nhóm thanh niên này đã đánh đập, hành hung gây thương tích đối với ông H.

Tới ngày 6/10, Công an huyện Kim Động phát hiện và bắt quả tang Hoàng Văn Hải đang có hành vi “Cưỡng đoạt tài sản” khi đòi số tiền 2 triệu đồng bảo kê của chị Đào Thị L (SN 1976, trú tại thôn Vĩnh Đồng, xã Đồng Thanh, huyện Kim Động), khi đưa máy đến gặt thuê cho các hộ nông dân.Ngày 18/10/2017, ông Hoàng Hữu Sâm – Chủ tịch UBND xã Việt Hòa, huyện Khoái Châu xác nhận với báo chí về việc một số thanh niên lạ mặt ở nơi khác đến yêu cầu chủ máy gặt phải nộp tiền “bảo kê” từ 3 - 5 triệu đồng mới được gặt lúa cho bà con. Khi các chủ máy gặt đang thu hoạch lúa, nhóm đối tượng mang dao, kiếm đi từ cánh đồng này sang cánh đồng khác để uy hiếp. Mặc dù chưa xảy ra hậu quả lớn nhưng các chủ máy gặt và người dân vô cùng hoang mang, lo lắng.

Ngọc Huy