Hưng Yên: Nghi án gần 40 trẻ mắc sùi mào gà sau khi cắt bao quy đầu

Giáo dục - Sức khỏe

(PL+) - Bệnh viện Da liễu Trung ương đã tiếp nhận và điều trị cho gần 39 cháu dưới 15 tuổi mắc sùi mào gà, đặc biệt trong đó có tới 37 cháu ở cùng một huyện Khoái Châu (Hưng Yên).

PGS.TS Lê Hữu Doanh, Phó giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương (Hà Nội), cho hay từ 1/5-15/7, bệnh viện đã khám và điều trị cho khoảng 59 trường hợp trẻ em mắc bệnh Sùi mào gà. Toàn tỉnh Hưng Yên có 39 bệnh nhi, trong đó 37 em từ huyện Khoái Châu, Hưng Yên.

Tại bệnh viện, anh Đ.V.C (Khoái Châu, Hưng Yên) phụ huynh có con bị Sùi mào gà chia sẻ: “Khoảng cuối tháng 4 gia đình tôi cho cháu lên cơ sở tư nhân ở địa phương (địa chỉ: xóm 5, xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu, Hưng Yên) để lộn bao quy đầu.

Sau khi lộn bao quy đầu hơn 1 tháng sau, cháu có biểu hiện mọc các nốt sần tại cơ quan sinh dục. Thấy vậy, gia đình lại cho cháu quay lại cơ sở đó để khám lại thì bác sĩ ở phòng khám đã lấy kéo, cắt những nốt sần đó đi, vị bác sĩ này cho thuốc về bôi và uống.

Sau lần thứ 7 đưa cháu đến cơ sở đó thì gia đình phát hiện bộ phận sinh dục của cháu sưng to gia đình quyết định đưa cháu thẳng lên Bệnh viện Da liễu Trung ương khám. Đến đây gia đình được các bác sĩ thông báo cháu bị Sùi mào gà.

Gia đình nghi ngờ việc cháu mắc Sùi mào gà nguyên nhân là do lộn bao quy đầu tại cơ sở này. Bởi gia đình không có ai mắc căn bệnh trên, không chỉ vậy tại cơ sở không đảm bảo an toàn vệ sinh. Trong quá trình làm tôi thấy họ chỉ đi găng tay một tay, hơn nữa găng tay đó đã rất cũ bẩn, còn được sử dụng nhiều lần”.

Anh Đ.V.C (Khoái Châu, Hưng Yên) đang chăm sóc con mắc bệnh Sùi mào gà tại Bệnh viện Da liễu Trung ương. Ảnh: Ngọc Nga
Anh Đ.V.C (Khoái Châu, Hưng Yên) đang chăm sóc con mắc bệnh Sùi mào gà tại Bệnh viện Da liễu Trung ương. Ảnh: Ngọc Nga

Không chỉ anh C. chị N.T.H (Khoái Châu, Hưng Yên) có con trai 4 tuổi cũng là một trường hợp tương tự. Sau khi cho con đi khám và long bao quy đầu tại cơ sở y tế tư nhân trên cháu bắt đầu có những biểu hiện lạ ở cơ quan sinh dục.

“Nghe mọi người mách nên khi thấy cháu có biểu hiện hẹp bao quy đầu gia đình đã cho cháu đến cơ sở y tế tại địa phương đế thăm khám. Sau khi đi long bao quy đầu khoảng 1 tháng thì gia đình phát hiện bộ phận sinh dục của cháu xuất hiện các nốt sần, thấy vậy gia đình đã vội vã đưa cháu đến Bệnh viện Da Liễu Trung ương khám bệnh. Đến đây gia đình mới “té ngửa” cháu bị mắc Sùi mào gà”, chị H. cho hay.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhi mắc Sùi mào gà. Ảnh: Ngọc Nga
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhi mắc Sùi mào gà. Ảnh: Ngọc Nga

Theo nhận định ban đầu, của các bác sĩ hầu hết bệnh nhi từ huyện Khoái Châu, Hưng Yên là bé trai, mắc Sùi mào gà sau khi điều trị hẹp bao quy đầu tại phòng khám tư nhân tại địa phương.

Bởi theo TS Doanh Sùi mào gà là bệnh lý lây truyền qua đường tình dục, lây truyền từ mẹ sang con, lây trực tiếp qua tiếp xúc bàn tay của người mang virus hoặc lây gián tiếp qua dụng cụ y tế không vô khuẩn.

Trước tình hình trên, bệnh viện đã có công văn khẩn gửi Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế báo cáo tình hình và xin ý kiến chỉ đạo về việc tiến hành điều tra nguyên nhân, làm rõ vụ việc.

TS Doanh cũng cho biết thêm: “Sùi mào gà ở trẻ em thường sẽ rất khó điều trị do sự hợp tác của trẻ trong quá trình can thiệp các biện pháp gặp khá nhiều khó khăn, từ đó nguy cơ bị biến chứng ở trẻ em cũng tăng lên.

Đứng dưới góc độ là người làm chuyên môn, tôi khuyến cáo các bậc cha mẹ khi đưa con đi thăm khám nên chọn các cơ sở khám, chữa bệnh uy tín và có giấy phép hoạt động để tránh những trường hợp đáng tiếc”.

Ngọc Nga