Huế: Nguy cơ “biến mất” ngôi biệt thự cổ vì... dự án

Đời sống

(PL+) - Huế, với nhiều công trình kiến trúc cổ kính, lâu đời. Gần đây một công trình mang nhiều giá trị văn hóa nghệ thuật đang đứng trước nguy cơ bị “xóa sổ”.

Được xây dựng từ những năm 70 của thế kỷ trước ngôi biệt thự không chỉ mang giá trị lịch sử, văn hóa, đây còn là nơi gắn liền với nhiều tên tuổi văn nghệ sĩ lớn sau năm 1975 như nhạc sỹ Trần Hoàn, Văn Cao, Trịnh Công Sơn, Trần Hữu Pháp…, các nhà văn, nhà thơ Thanh Hải, Nguyễn Khoa Điềm, Tô Nhuận Vỹ, Trần Thùy Mai… 

Ngôi biệt thự cũng là nơi tổ chức các buổi sinh hoạt giao lưu văn hóa nghệ thuật, vừa phục vụ du lịch dịch vụ cao cấp gắn với văn hóa nghệ thuật phù hợp với cảnh quan kiến trúc quanh khu vực.

Ngôi biệt thự có nguy cơ bị xóa bỏ ( Ảnh: Chu Duyên)
Ngôi biệt thự có nguy cơ bị xóa bỏ ( Ảnh: Chu Duyên)

Qua tìm hiểu được biết, mới đây UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế có Công văn số 7921/UBND-XTĐT thống nhất chủ trương cho phép Công ty CP Hạ tầng và Dịch vụ truyền thông Logi 3 (Công ty Logi 3) nghiên cứu đầu tư dự án khu phức hợp khách sạn và dịch vụ thương mại cao cấp tại khu đất số 26, 28 đường Lê Lợi, phường Vĩnh Ninh, TP Huế.

Theo đó, trong nội dung công văn nêu rõ, đề nghị công ty CP Hạ tầng và Dịch vụ Truyền thông Logi 3 chủ động liên hệ với các cơ quan liên quan để sớm hoàn thiện các thủ tục nghiên cứu, lập dự án đầu tư, báo cáo UBND tỉnh.

Trong 2 khu đất trên, khu đất 26 Lê Lợi hiện là trụ sở của Liên hiệp Các hội Văn học nghệ thuật (VHNT) tỉnh Thừa Thiên Huế.

Góc nghiêng tuyệt đẹp của biệt thự cổ (Ảnh: Nguyễn Hiền)
Góc nghiêng tuyệt đẹp của biệt thự cổ (Ảnh: Nguyễn Hiền)

Sau khi công văn được ban hành, đã gây nên những ý kiến trái chiều về việc xóa bỏ một ngôi biệt thự cổ có nhiều giá trị lịch sử lâu đời kể trên.

Đặc biệt Hội nhà văn đất Cố đô đã tỏ ra không đồng tình, lo lắng vì đây là nơi làm việc, gặp gỡ và giao lưu của giới văn nghệ sĩ trong cả nước.

Nhà thơ Võ Quê, nguyên Chủ tịch Hội VHNT, nguyên đại biểu HĐND tỉnh TT- Huế cho biết: “Bản thân tôi và những người nghệ sĩ muốn nói lên tiếng lòng của mình để bảo vệ những di sản, giá trị lịch sử và những phần hồn ở Huế.

Sở dĩ người ta đến Huế là vì những giá trị đó chứ không phải đến đây bởi giá trị khách sạn hay nhà hàng”.

Nhà thơ Võ Quê trước trụ sở (Ảnh: Thân Hiền)
Nhà thơ Võ Quê trước trụ sở (Ảnh: Thân Hiền)

Việc xây dựng khu phức hợp để các công ty, doanh nghiệp đầu tư làm dự án khách sạn sẽ ảnh hưởng đến giá trị thuần túy của mảnh đất Cố đô, đây cũng chính là vấn đề mà dư luận ở Huế xôn xao nhiều ngày qua.

Nguyễn Hiền – Chu Duyên – Thân Hiền