Pháp Luật Plus

Họp báo lần đầu tiên của ông Trump kể từ khi đắc cử

Quốc tế

Ngày 11/1, tại tháp Trump ở New York, ông Donald Trump chính thức tổ chức buổi họp báo với tư cách Tổng thống đắc cử Mỹ.

Video họp báo lần đầu tiên của Tổng thống đắc cử Donald Trump

Bãi bỏ và thay thế Obamacare

Khi phóng viên hỏi khi nào ông sẽ bãi bỏ chính sách y tế Obamacare, ông Trump trả lời rằng: "Các bạn sẽ tự hào về điều chúng tôi làm. Obamacare hoàn toàn là thảm họa" và nhắc đến một kế hoạch bãi bỏ và thay thế Obamacare, theo Vnexpress.

Rút khỏi thương trường

Trả lời một trong những vấn đề đang được dư luận quan tâm nhất, ông Trump cho biết ông sẽ rút hoàn toàn khỏi thương trường khi trở thành tổng thống của Mỹ.

"Những giấy tờ này chỉ là một trong số những tài liệu mà tôi mới ký để chuyển giao toàn bộ quyền kiểm soát cho các con trai", ông Trump đề cập đến việc bàn giao lại đế chế kinh doanh của ông để tránh xung đột lợi ích.

Ông Trump cũng giới thiệu luật sư phụ trách việc bàn giao này tại cuộc họp báo.

Theo Dân trí, nữ luật sư Sheri Dillon cho biết: "Ngài Trump đã yêu cầu tôi và các đồng nghiệp đưa ra một cơ cấu bàn giao để giúp ông ấy rút hoàn toàn khỏi công việc điều hành doanh nghiệp. Tổng thống đắc cử Trump muốn không còn bất cứ sự hoài nghi nào trong công chúng Mỹ về việc ông ấy có từ bỏ các lợi ích kinh doanh hay không".

Liệu Putin có cố giúp Trump thắng cử?

Ông Trump được hỏi liệu ông có chấp nhận rằng ông Putin đã cố gắng giúp ông thắng cử không.

"Nếu Putin thích Donald Trump thì tôi coi đó là điều tích cực chứ không phải tiêu cực bởi vì chúng ta đang có mối quan hệ tồi tệ với Nga".

"Các bạn thật sự tin rằng Hillary sẽ cứng rắn hơn với Putin hơn là tôi? Có ai thực sự tin điều đó không?", ông nói thêm.

Công nhận cáo buộc Nga tấn công mạng

Phóng viên đặt câu hỏi rằng ông Trump có chấp nhận đánh giá của tình báo rằng Putin đã chỉ đạo vụ tấn công mạng vào Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ hay không.

Ông Trump trả lời rằng thông tin các cuộc họp phải giữ kín rồi lại nhắc đến những tài liệu được công bố bởi BuzzFeed: "Tôi nghĩ rằng đó là một sự sỉ nhục, đó là tin tức giả mạo. Đó toàn là bịa đặt, chuyện đó không xảy ra.

"Còn nói về vấn đề tấn công mạng, tôi nghĩ Nga đã làm, nhưng tôi nghĩ rằng chúng ta cũng bị tấn công bởi các nước khác, những người khác".

Theo ông Trump, hệ thống máy tính của Ủy ban Dân chủ quốc gia quá dễ dàng trở thành mục tiêu của tin tặc, trong khi của Ủy ban Cộng hòa quốc gia thì không vì nhờ có ông Reince Priebus - người được chỉ định làm Chánh văn phòng Nhà Trắng trong chính quyền của ông.

"Toàn là bịa đặt"

Mở đầu họp báo, ông Trump nói lời cảm ơn tới truyền thông. Ông cũng nói rằng, trước kia ông từng tổ chức họp báo gần như hàng ngày, nhưng sau đó đã ngừng việc này vì "có quá nhiều thông tin đưa không chính xác".

Ông cảm ơn các hãng tin đã không đăng "cáo buộc ngớ ngẩn" được công bố bởi "những người có vẻ là cơ quan tình báo". Ông nói rằng nếu cộng đồng tình báo thật sự đã đăng tài liệu mà ông gọi là "tin tức giả", đó sẽ là vết nhơ lớn trên di sản của họ.

Người phát ngôn của ông Trump, ông Sean Spicer, phát biểu mở đầu cuộc họp báo.

Tiếp đó, ông Spicer giới thiệu Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence nói ngắn gọn trước khi nhường bục phát biểu cho ông Trump.

Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence (Ảnh: AFP)
Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence (Ảnh: AFP)

Ông Trump xuất hiện

Tổng thống đắc cử Donald Trump xuất hiện tại cuộc họp báo vào lúc 11h14 giờ sáng địa phương, muộn 14 phút so với dự kiện.

Ông Trump xuất hiện với các người con trưởng thành của mình, Ivanka, Donald Jr và Eric và phó tổng thống Mike Pence. (Ảnh: Reuters)
Ông Trump xuất hiện với các người con trưởng thành của mình, Ivanka, Donald Jr và Eric và phó tổng thống Mike Pence. (Ảnh: Reuters)

Sau khi ông Trump được bầu làm Tổng thống ngày 8/11/2016, ông chỉ liên lạc với công chúng thông qua mạng xã hội Twitter, có những bài phát biểu trước đám đông và thực hiện một số ít cuộc phỏng vấn.

Việc ông Trump họp báo lần đầu tiên sau 2 tháng đắc cử bị coi là khá chậm trễ. Năm 2008, Tổng thống Barack Obama đã tổ chức cuộc họp báo đầu tiên chỉ 3 ngày sau khi đắc cử, Tổng thống Bill Clinton họp báo sau 9 ngày đắc cử.

Ông Donald Trump phát biểu trong buổi họp báo đầu tiên. (Ảnh: AP)
Ông Donald Trump phát biểu trong buổi họp báo đầu tiên. (Ảnh: AP)

Buổi họp báo của ông Trump diễn ra vào 11h (tức 23h giờ Hà Nội) tại tháp Trump ở New York. Lần cuối cùng ông tổ chức họp báo chính thức là vào tháng 7 năm ngoái.

Buổi họp báo với sự góp mặt của 60 nhà báo, phóng viên. Nhiều khả năng, các câu hỏi về kế hoạch của Trump trong việc bãi bỏ hoặc thay thế chính sách y tế Obamacare, các buổi điều trần trước thượng viện của những người được ông chọn vào nội các sẽ được đưa ra. Ngoài ra, việc ông chỉ định con rể Jared Kushner làm cố vấn cấp cao của Nhà Trắng và vấn đề Mỹ cáo buộc Nga tấn công mạng để gây ảnh hưởng đến bầu cử Mỹ cũng sẽ được đề cập.

Tổng thống đắc cử Doanal Trump cùng con gái Ivanka Trump. (Ảnh: AP)
Tổng thống đắc cử Doanal Trump cùng con gái Ivanka Trump. (Ảnh: AP)

Cuộc họp báo của ông Trump diễn ra trong bối cảnh dư luận Mỹ đang sục sôi những tranh cãi liên quan đến cáo buộc Nga chi phối cuộc bầu cử. Cùng lúc đó, ông Trump cũng đối mặt với những hoài nghi của dư luận về xung đột lợi ích khi ông chủ của đế chế kinh doanh hàng tỷ USD này chuẩn bị tiếp quản Nhà Trắng.

Sự kiện này thường sẽ thu hút một lượng lớn khán giả xem qua truyền hình. Cuộc họp báo đầu tiên của Tổng thống John F.Kennedy ước tính thu hút khoảng 65 triệu người xem, và trung bình các cuộc họp báo của ông thu hút khoảng 18 triệu người xem ngay cả khi họp báo diễn ra vào giữa ngày.

Bảo Châu (TH)

Pháp Luật Plus