Hòa Bình: Lại xuất hiện gia đình làm “quan” ở huyện Tân Lạc

Điều tra - Bạn đọc

(PL+) - Theo tố cáo, các thành viên trong gia đình, dòng họ của ông Bùi Văn Tinh, Bí thư Huyện ủy Tân Lạc (Hòa Bình) được sắp xếp giữ các vị trí chủ chốt cả về khối Đảng lẫn khối chính quyền ở địa phương này.

Trụ sở Huyện ủy Tân Lạc, Hòa Bình.
Trụ sở Huyện ủy Tân Lạc, Hòa Bình.

“Gia đình trị”

Các trường hợp được liệt kê cụ thể là: ông Đinh Công Sứ - Chủ tịch UBND huyện, Phó Bí thư Huyện ủy là cháu; ông Bùi Văn Nhỏ - Phó Chủ tịch UBND huyện phụ trách kinh tế, Huyện ủy viên là cháu;

Con trai cả Bùi Tiến Lâm, Huyện ủy viên, Chánh Văn phòng UBND và HĐND; Con dâu Bùi Thị Nguyệt, Chuyên viên Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; con trai thứ hai là Bùi Văn Liêm, Chuyên viên Phòng Kinh tế Hạ tầng;

Con dâu thứ hai Nguyễn Thị Hương - Chuyên viên Ủy ban kiểm tra (UBKT) Huyện ủy; vợ là bà Bùi Thị Thiện, UBKT Huyện ủy; cháu vợ là Bùi Văn Hiển, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường; cháu Đinh Văn Thao là Chuyên viên Phòng Dân tộc huyện; em đồng hao Bùi Văn Hải, Phó Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tân Lạc...

Làm việc với phóng viên Báo PLVN, ông Bùi Văn Tinh cho biết: “Những người thân trong gia đình tôi đang giữ các vị trí đều làm đúng quy trình phân công, bổ nhiệm. Như trường hợp cháu họ tôi là ông Đinh Công Sứ quy trình từ Trưởng phòng Kinh tế Hạ tầng lên làm Phó Chủ tịch huyện, rồi lên làm Chủ tịch thay thế tôi khi tôi chuyển sang làm Bí thư”.

Trước phản ánh về nhiều người nhà ông Tinh đều giữ vị trí chủ chốt trong huyện, qua điện thoại, ông Nguyễn Văn Tỵ - Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Hòa Bình cho biết:

“Theo phân cấp quản lý tổ chức bộ máy, Chủ tịch UBND huyện có quyền bổ nhiệm các chức danh Trưởng, Phó phòng ở cấp huyện. Còn bên khối Đảng bầu UBKT thì do Huyện ủy. Sở Nội vụ chỉ làm công tác giám sát, còn các chức danh Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện là do Tỉnh ủy nắm hồ sơ chúng tôi không được biết”.

Huyện nợ hàng trăm tỷ?

Huyện Tân Lạc có tổng diện tích 523km2 , với 24 xã, thị trấn nằm ở phía Tây tỉnh Hòa Bình và hiện còn rất nhiều hộ nghèo. Thế nhưng, huyện này vẫn mở rộng đầu tư xây dựng một số các dự án công trình chưa hợp lý với tình hình phát triển của địa phương.

Mới đây, ngày 7/4/2017 Huyện ủy Tân Lạc có Văn bản số 140/TB-HU thông báo kết luận về việc đồng ý chủ trương để UBND huyện thực hiện đầu tư xây dựng công trình lắp đặt hệ thống đèn trang trí; xây dựng cổng chào kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện (15/10/1957- 15/10/2017).

Trao đổi với phóng viên qua điện thoại, ông Bùi Văn Đon - Trưởng Ban Quản lý Dự án công trình huyện Tân Lạc cho biết: “Huyện còn nợ đọng từ những năm trước đến nay đã hơn 200 tỷ. Sắp tới lại thêm khoảng trên 50 tỷ cho Dự án làm sân vận động, đường vành đai, cổng chào với đèn trang trí.

Trong đó, cổng chào làm mất hơn 9 tỷ, đèn trang trí hơn 8 tỷ, làm đường khoảng hơn 20 tỷ, làm sân vận động khoảng hơn 10 tỷ”.

Khi phóng viên đặt vấn đề, “nợ nhiều như vậy sẽ lấy nguồn ở đâu để trả” thì ông Đon cho biết: “Mỗi năm lấy ngân sách trả dần 3-5 trăm triệu chứ biết làm thế nào?”.

Liệu giữa việc huyện Tân Lạc đang nợ hàng trăm tỷ đồng với chuyện người nhà Bí thư Huyện ủy Tân Lạc được sắp xếp vào các vị trí chủ chốt quản lý, điều hành trong bộ máy chính quyền có gì liên quan? Câu hỏi xin gửi về lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các ngành chức năng tỉnh Hòa Bình.

Trần Sơn