Hạt nêm "3 không", từ chợ đến nhà hàng, quán ăn

Thực phẩm sạch - Ẩm thực - Nhà hàng

(PL+) - Thị trường hạt nêm gần đây xuất hiện loại hạt nêm “3 không”, tức hạt nêm không nhãn mác, không nguồn gốc xuất xứ và không hạn sử dụng. Không chỉ bày bán chui tại các chợ truyền thống, loại hạt nêm này đã nghênh ngang chui vào các nhà hàng, quán ănvà trở thành một mối nguy lớn cho người sử dụng.

Hạt nêm giá rẻ, chất lượng không kiểm định

Dạo một vòng quanh các chợ Tân Định, Xóm Chiếu, Bà Chiểu (Vũ Tùng), Thủ Đức, Gò Vấp dễ dàng bắt gặp những gói hạt nêm với trọng lượng phổ biến là 200gram,300gram, 500gram và 1kg đựng trong các bao nilon không có bất cứ thông tin gì về sản phẩm như nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ, ngày sản xuất hoặc hạn sử dụng.

Loại hạt nêm “3 không” trên được một số cơ sở không tên tuổi sang chiết và đóng thủ công từ các bao có trọng lượng lớn trong điều kiện mất vệ sinh, ẩm thấp, không đảm bảo an toàn thực phẩm như tại chợ, góc bếp và bằng các dụng cụ thô sơ hay dùng tay trực tiếp. Môi trường sản xuất như vậy rất dễ gây hút ẩm, nhiễm khuẩn và nhiễm tạp chất, gây vón cục cho sản phẩm, từ đó ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và sức khỏe người sử dụng.

Tuyên truyền viên của chương trình Chiến dịch
Tuyên truyền viên của chương trình Chiến dịch "Thực phẩm sạch - Sức khoẻ Việt" khảo sát tại các chợ.

Khác với hạt nêm “chính hãng” trên thị trường, hạt nêm “3 không” không được bất kỳ cơ quan có thẩm quyền nào kiểm soát về chất lượng cũng như không có công ty nào đứng ra chịu trách nhiệm về sản phẩm. Căn cứ theo các quy định của nhà nước thì dễ dàng thấy loại hạt nêm “3 không” này vi phạm về quy định ghi nhãn cũng như nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm.

Chui vào hàng quán vì giá rẻ

Với mức giá rẻ chỉ khoảng 30 nghìn đồng một cân, rẻ bằng 2/3 các loại hạt nêm có nhãn khác, khiến cho nhiều chủ hàng ăn mờ mắt vì tính đến lợi nhuận mà sử dụng loại gia vị này trong chế biến. Từ các hàng quán bình dân như quán phở, quán bún, quán lẩu, quán cơm…thậm chí là các suất ăn công nghiệp, hàng quán lề đường đến một số nhà hàng đã nhắm mắt sử dụng loại hạt nêm “3 không” này để tăng lợi nhuận.

Bên cạnh đó, cũng chính vì giá rẻ và dễ tìm khách mua, đồng thời lợi nhuận cao, nên các tiểu thương trong chợ truyền thống bất chấp giới thiệu mặt hàng này,sẵn sàng giao tận nơi và đáp ứng nhu cầu bao nhiều cũng có cho khách mua.

Trong vai người tìm mua hạt nêm “3 không” về dùng, phóng viên được bà Lan, chủ sạp hàng chợ Tân Định cho biết “hầu hết các quán hàng ăn bình dân, quán phở bún khu vực này đều mua về dùng, mà mỗi lần là cả hàng chục ký lô”.

Lợi bất cập hại

Loại hạt nêm này chất lượng không kiểm định tiềm ần nhiều nguy cơ cho sức khỏe. Các chuyên gia đã có ý kiến khuyên người tiêu dùng nên tránh xa những sản phẩm hạt nêm “3 không” này.

Hạt nêm

Theo Thạc sỹ, Bác Sỹ Tạ Thị Tuyết Mai - Trưởng Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Gia Định: “Đối với các hạt nêm không có nguồn gốc xuất xứ, người tiêu dùng sử dụng có thể có những nguy cơ nhiễm khuẩn. Việc nhiễm khuẩn ở mức độ nhẹ có thể chưa ảnh hưởng ngay đến sức khỏe của người sử dụng nhưng có thể làm thay đổi hệ vi khuẩn bình thường của đường ruột, đưa đến nguy cơ mắc những bệnh đường tiêu hóa như táo bón, viêm loét…nếu sử dụng lâu dài.Việc nhiễm những vi khuẩn đường ruột như E.coli, Salmonella, tụ cầu vàng…ở mức độ nặng hơn ngay lập tức có thể dẫn đến tiêu chảy, nôn mửa; nặng hơn nữa có thể gây co giật thậm chí tử vong”.

Việc dùng những loại gia vị như hạt nêm “3 không” cũng mang đến những rủi ro trong các hàng quán. Nhà hàng của ông Trần Văn Xem (ngụ huyện Hóc Môn, TP HCM) phải đóng cửa vì bị khách hàng “tẩy chay”. Ông Xem chia sẻ: “2 năm trước, tôi mở một nhà hàng tại quận 12. Cũng vì chạy theo lợi nhuận, tôi sử dụng các loại gia vị giá rẻ bán tại chợ Bình Tây (quận 6). Trong một lần mua gia vị tại chợ này, tôi được giới thiệu về một loại hạt nêm không có nhãn mác, có xuất xứ từ Trung Quốc, nhưng giúp món ăn rất thơm, ngon khi được nêm vào”. Tin lời quảng cáo, ông Xem mua vài kg về sử dụng và kết quả là vài tuần sau khi sử dụng, ông Xem bất ngờ ghi nhận có vài vị khách đến “mắng vốn” vì ăn ở nhà hàng về bị đau bụng, tiêu chảy.

Hơn nữa, trong thời gian tới, các cơ quan chức năng sẽ  thắt chặt chế tài xử phạt tiểu thương kinh doanh hạt nêm “3 không” cũng như các đơn vị kinh doanh hàng ăn có sử dụng loại gia vị chất lượng kém trong chế biến món ăn.

Minh An