Pháp Luật Plus

Ham làm đẹp giá rẻ dịp tết, nhiều chị em nhận trái đắng

Giáo dục - Sức khỏe

Nhiều cơ sở làm đẹp không đủ điều kiện tiến hành thủ thuật, tuy nhiên vì hàm "giá bèo" nên không ít chị em đã bị mắc bẫy.

Tết đến là thời điểm bùng nổ các dịch vụ làm đẹp do nhu cầu của phái đẹp tăng cao. Tình trạng biến chứng do ham làm đẹp tại các cơ sở không đủ điều kiện cũng tăng cao trong thời điểm này.

Bệnh viện Trưng Vương (TP.HCM) cho biết, trong thời gian gần đây đã liên tiếp tiếp nhận nhiều trường hợp bị biến chứng do nhấn mí, tạo má lúm, nâng mũi tại các spa, tiệm hớt tóc.

Theo đó, trường hợp mới nhất mà đơn vị này tiếp nhận là của một phụ nữ 35 tuổi bị biến chứng nâng mũi sau khi tiến hành phẫu thuật tại một spa giá rẻ với mức phí vài trăm ngàn đồng. Cụ thể, chỉ ít ngày sau khi thực hiện thì chị N. thấy đau và sưng tấy ở mũi. Thời gian sau thì mũi của chị N. bị miếng silicon đâm thủng, có dấu hiệu nhiễm trùng, sưng tấy. Lúc này, chị mới tìm tới bệnh viện thăm khám. Các bác sĩ đã phẫu thuật lấy miếng silicon độn trong mũi người bệnh ra ngoài, đồng thời xử lý chống viêm, tạo hình lại mũi. Chi phí điều trị tới thời điểm hiện tại hết 8 triệu đồng.

Mũi cô gái bị biến chứng (phunuvietnam.vn)
Mũi cô gái bị biến chứng (phunuvietnam.vn)

Trường hợp khác là của một cô gái nhấn mí bằng chỉ tại spa. Do bác sĩ không có trình độ dẫn đến tình trạng biến dạng cả hai mắt, nhiễm trùng, mắt bị nhấn thành nhiều đường, nhiều lỗ chỉ khâu nhiễm trùng, sưng đỏ. Để xử lý, bác sĩ đã phải mổ lấy chỉ ra và điều trị nhiễm trùng cho bệnh nhân.

Nhiều trường hợp khác cũng phải trả giá đắt khi ham làm đẹp giá rẻ dịp tết, trong đó, một số biến chứng phẫu thuật thường gặp nhất là làm má núm đồng tiền, nâng mũi, nhấn, cắt mí...

Theo TS BS Phạm Trịnh Quốc Khanh, Trưởng khoa Bỏng – Tạo hình thẩm mỹ BV Trưng Vương, việc biến chứng sau khi làm đẹp thường xảy ra ở các cơ sở chui, không có giấy phép, phẫu thuật viên không có chứng chỉ hành nghề phẫu thuật thẩm mỹ nhưng lại quảng cáo quá mức với giá rẻ bất ngờ.

"Có người bỏ 300 nghìn đồng để nâng mũi thì bị miếng silicon đâm thủng sống mũi, phải tốn tới 8 triệu đồng để chữa trị" - BS Khanh nói và cho biết, người thực hiện nâng mũi chưa học hết lớp 5.

Các trường hợp gặp biến chứng khi làm đẹp tại các cơ sở chui, nếu nhẹ thì mất tiền chạy chữa, nặng thì hỏng mũi, hỏng má, ảnh hưởng tới thẩm mỹ, sức khỏe thậm chí là tính mạng của bản thân.

Phẫu thuật tạo má lúm đồng tiền nhìn đơn giản nhưng thật sự rất phức tạp, tỷ lệ biến chứng cũng cao nếu bác sĩ không có kỹ thuật, kinh nghiệm.

Trong khoang miệng có tuyến nước bọt, nếu không nắm rõ về giải phẫu học, người làm thủ thuật sẽ gây dò, tắc tuyến nước bọt - BS Khanh chia sẻ.

BS Khanh cho hay, vật liệu làm đẹp khi đặt vào trong cơ thể người đòi hỏi những tiêu chuẩn nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn cho người làm, không đơn thuần là phẫu thuật thẩm mỹ không đơn giản chỉ là đặt một miếng silicon vào mũi, ngực, bởi, vì thế không phải cơ sở thẩm mỹ nào cũng làm được.

"Nhiều cơ sở spa, tiệm làm tóc sẵn sàng thực hiện các thủ thuật nhấn mí, tạo má lúm đồng tiền khi khách có nhu cầu với giá rẻ hơn so với các bệnh viện, phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ, nhưng nó tiềm ẩn hàng loạt nguy hiểm" - BS Khanh nhấn mạnh.

"Để thực hiện việc tạo hình phẫu thuật thẩm mỹ, đòi hỏi người bác sĩ phải có thâm niên, kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tạo hình thẩm mỹ" - Trưởng khoa Bỏng – Tạo hình thẩm mỹ BV Trưng Vương nói và cho biết, các bác sĩ ở khoa có từ 2 năm kinh nghiệm trở lên nhưng thực tế BV vẫn chưa tách bác sĩ đứng riêng để thực hiện các ca mổ.

BS cũng cho biết, nhiều người tự nhận là bác sĩ hoạt động không có giấy phép hành nghề rầm rộ trên MXH, không chỉ thế, những người này còn mở các lớp giảng dạy cắt mắt, nhấn mí, má lúm đồng tiền cho tất cả mọi người muốn học.

Còn có nhiều trường hợp các học viên tự mày mò, người này dạy người kia, không cần biết trình độ tới đâu, rồi thực hành trên cơ thể người, dẫn tới nhiều hậu quả đau lòng khi làm thẩm mỹ.

Trường hợp làm đẹp cần tới gây mê, cần phải khám tầm soát, thăm khám kỹ cho khách hàng, tránh những biến chứng có thể xảy ra như sốc phản vệ. Có không ít người đã tử vong khi sốc phản vệ lúc tiến hành tạo hình thẩm mỹ.

"Khi có nhu cầu làm đẹp, mọi người đừng có ham giá rẻ mà bất chấp, bởi những nơi đó rất dễ xảy ra biến chứng. Khi ấy chi phí điều trị còn tốn gấp trăm lần chi phí làm đẹp, và ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe" - BS Khanh cho hay,

Những ngày giáp tết, nhu cầu làm đẹp của chị em tăng đột biến, vì vậy, BS Khanh khuyến cáo chị em có nhu cầu làm đẹp cần tìm đến những địa chỉ uy tín để thực hiện, đừng ham rẻ, tin vào quảng cáo mà giao sắc đẹp, tính mạng cho những cơ sở “tay ngang”, không đủ điều kiện thực hiện thẩm mỹ.

Một số khách hàng thay vì lựa chọn các địa chỉ uy tín, có chuyên môn thì nhiều chị em lại tìm đến các spa, tiệm uốn tóc để nâng mũi, nhấn mí, tạo má lúm… gây ra những biến chứng rất đáng tiếc.

Theo Vietnamnet, Phụ nữ Việt Nam 

Phạm Trang (TH)

Pháp Luật Plus