Pháp Luật Plus

Hải Phòng: Long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 730 năm chiến thắng Bạch Đằng Giang

Multimedia Plus

(PL+) - Vừa qua, tại Khu di tích Bạch Đằng giang huyện Thuỷ Nguyên, thành phố Hải Phòng đã diễn ra lễ kỷ niệm 730 năm chiến thắng Bạch Đằng giang.

Trong 2 ngày 23 và 24/4 ( tức ngày 8 và 9 âm lịch) tại Khu di tích Bạch Đằng giang (huyện Thuỷ Nguyên – thành phố Hải Phòng đã diễn ra lễ kỷ niệm 730 năm chiến thắng Bạch Đằng giang (1288 – 2018).  Để thành kính tri ân các Anh hùng dân tộc Việt Nam: Hoàng đế Lê Đại Hành, Quốc công tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn và Đức Vương Ngô Quyền. Ban quản lý đền Tràng Kênh cùng các lãnh đạo chính quyền thành Phố Hải Phòng, huyện Thủy Nguyên, thị trấn Minh Đức và bà con nhân dân, phật tử tại địa phương nói chung và các tỉnh thành nói riêng đã về làm lễ dâng hương tại Khu di tích Bạch Đằng giang tưởng nhớ chiến công của các vị anh hùng dân tộc, cầu Quốc Thái Dân An, mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, nhà nhà ấm no hạnh phúc.

Núi Tràng Kênh – Sông Bạch Đằng án ngữ con đường xâm lăng duy nhất về phương Nam của các thế lực Phương Bắc. Nơi đây, từ thế kỷ 10 đến thế kỷ 13 diễn ra 3 trận quyết chiến chiến lược, cả 3 lần đều dùng trận địa cọc, cả 3 lần đều chỉ xảy ra trong 1 ngày, 1 con nước sáng lên chiều xuống và tiêu diệt gọn quân thù, bắt sống giặc, chém chết chủ tướng, làm quân thù Nam Hán, Đại Tống, Nguyên Mông đều bạt vía kinh hồn. Không một khúc sông nào nơi đây không nhuốm máu quân thù. Bạch Đằng – Tràng Kênh thực sự là một địa danh có lịch sử truyền thống hào hùng, oanh liệt trong lịch sử trường tồn của dân tộc “Vạn cổ Bạch Đằng lưu chính khí”.  Lễ tưởng nhớ Khu di tích Bạch Đằng giang ngay tại chiến trường oanh liệt từ xa xưa là một việc làm lưu giữ hồn thiêng dân tộc, như lời thán tuyệt diệu của thái học sinh (Tiến sĩ) thời Trần Phạm Sư Mạnh: “Giang san vượng khí Bạch Đằng thâu” (tạm dịch: khí thiêng sông núi đọng lại ở chốn Bạch Đằng).

Ngay từ sáng ngày 23/4, các đoàn biểu diễn nghệ thuật đến từ các tỉnh thành đã tham gia vô cùng sôi động, múa lân biểu diễn võ thuật tại khu đền thờ Đức Vương Ngô Quyền với rất nhiều tiết mục đặc sắc nêu cao tinh thần thượng võ, ý chí tự hào về truyền thống bất khuất kiên cường của người Việt.

Buổi chiều nghi thức quan trọng bậc nhất đó là màn rước kiệu, hơn 200 người tham gia nghi lễ với màn tái hiện lịch sử hào hùng khi chiến thắng quân xâm lược và đó cũng là để ghi nhớ công ơn của các vị anh hùng, qua đó cũng thể hiện niềm tự hào của dân tộc.

Đúng 6 giờ tối ,  những nén hương thơm đã được thắp lên trong  nghi lễ mông sơn thí thực bày tỏ lòng thành kính tri ân những người con đất việt đã hi sinh trong các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, để bảo vệ cho nền hoà bình độc lập của dân tộc Việt Nam, sau đó là màn thả đèn hoa đăng với mong muốn cầu cho quốc thái dân an, nhà nhà ấm no hạnh phúc.

Flycam: Nguyễn Quang

Chí Hiếu

Pháp Luật Plus