Hải Dương: Nghi án giả mạo giấy vay nợ, đòi khống gần 2 tỷ?

Điều tra - Bạn đọc

(PL+) - Theo kết quả giám định của Trung tâm tư vấn, giám định dân sự gửi TAND huyện Tứ Kỳ, giấy nợ có dấu hiệu viết thêm vào số tiền 2 tỷ đồng.

Vừa qua, Pháp luật Plus nhận được đơn thư cầu cứu của ông Vũ Duy Quý (sinh năm 1983, trú thôn Ngọc Lâm, xã Tân Kỳ, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương) về việc tranh chấp hợp đồng vay tài sản mà ông đang là bị đơn.

Đơn ông Qúy gửi Tòa soạn Pháp luật Plus.
Đơn ông Qúy gửi Tòa soạn Pháp luật Plus.

Ông Quý cho rằng ông Đặng Văn Thuần (sinh năm 1979, trú thôn Ngọc Lâm, xã Tân Kỳ, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương) là nguyên đơn trong vụ án này đã có dấu hiệu giả mạo nội dung giấy vay tiền để đòi nợ số tiền không đúng như ông Quý đã vay.

Theo đơn ông Quý trình bày, do hoàn cảnh khó khăn nên vào tháng 5/2011, ông Quý đã vay của ông Thuần (là bạn cùng quê) số tiền 100 triệu đồng để hỗ trợ việc kinh doanh của công ty, việc vay mượn này diễn ra tại nhà của ông Thuần, ông Quý có ký xác nhận vào sổ của ông thuần.

Sau đó, đến tháng 12/2011, ông Quý vay thêm của ông Thuần số tiền là 130 triệu đồng, việc giao nhận tiền này cả hai bên không có giấy tờ gì chứng minh. Tổng cộng số tiền mà ông Quý đã vay của ông Thuần là 230 triệu đồng.

Đầu năm 2013, ông Thuần đòi tiền nhưng ông Quý chưa có tiền trả. Đến tháng 8/2013, vợ chồng ông Thuần hẹn ông Quý ra quán cafe Hoa Ly trên đường Trương Mỹ để xác nhận nợ. Bà Yến, vợ ông Thuần là người trực tiếp viết giấy nhận nợ.

Thấy giấy nhận nợ có một số nội dung cần sửa nên ông Quý yêu cầu bà Yến viết lại (giấy nhận nợ thứ nhất đã được ông Quý nộp cho Cơ quan công an).

Khi bà Yến viết giấy nhận nợ thứ 2, thấy đúng với nội dung mình đã vay ông Thuần số tiền 230 triệu nên ông Quý đã ký theo đề nghị của vợ chồng ông Thuần. Tuy nhiên ông Quý đã không để ý khoảng giãn cách quá lớn giữa một số chữ và dòng trên giấy nhận nợ này.

Ông Quý yêu cầu bà Yến viết lại một bản y hệt để lưu lại nhưng bà Yến nói đi vệ sinh xong sẽ viết rồi vội vàng chạy ra taxi và đi, về điều này ông Quý đã yêu cầu nhân viên quán cafe tên Trung xác nhận bằng văn bản và đã giao cho Cơ quan công an.

Giấy vay nợ giữa ông Quý và ông Thuần được ông Quý cho là đã bị viết thêm nội dung làm sai bản chất sự việc.
Giấy vay nợ giữa ông Quý và ông Thuần được ông Quý cho là đã bị viết thêm nội dung làm sai bản chất sự việc.

Một thời gian sau, ông Quý đã trả cho vợ chồng ông Thuần số tiền 70 triệu đồng, ông Thuần đã nhận số tiền này.

Tuy nhiên về số tiền còn lại, ông Quý nhiều lần đề nghị trả nhưng vợ chồng ông Thuần không nhận, một thời gian sau họ yêu cầu trả số tiền không đúng thực tế, khi thì là 450 triệu, khi thì 600 triệu, 950 triệu và cuối cùng là 2 tỷ đồng.

Căn cứ mà vợ chồng ông Thuần đưa ra để yêu cầu ông Quý trả số tiền 2 tỷ đồng chính là giấy nhận nợ mà theo trình bày của ông Quý đã được cố tình giãn cách giữa những từ, dòng nhằm thêm nội dung vào sau đó để thay đổi bản chất sự việc.

Ngày 17/4/2014, do không thể buộc ông Quý thanh toán khoản tiền 2 tỷ đồng, ông Thuần đã tố cáo ông Quý ra Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội - Công an tỉnh Hải Dương.

Tuy nhiên Cơ quan công an đã xác định không đủ căn cứ khởi tố vụ án nên sau đó, ông Thuần đã khởi kiện Vụ án tranh chấp hợp đồng vay nợ ra Tòa án dân sự huyện Tứ Kỳ.

"Trong thời gian qua, từ việc bị cơ quan công an triệu tập điều tra đến việc Tòa dân sự yêu cầu làm việc, tôi bị ảnh hưởng rất nhiều đến danh dự và công việc làm ăn, tôi mong muốn được trả cho anh Thuần số tiền đúng như tôi đã vay, mong pháp luật hãy sớm phân xử và đưa ra bản án khách quan nhất" - ông Quý chia sẻ trong mệt mỏi.

Mấu chốt trong vụ án tranh chấp hợp đồng vay nợ này chính là giấy vay nợ đã được hai bên thiết lập tại quán cafe Hoa Ly.

Về điều này, ông Quý đã có văn bản đề nghị Tòa án nhân dân huyện Tứ Kỳ trưng cầu cơ quan thẩm quyền giám định để làm rõ dấu hiệu viết thêm vào văn bản nhằm thay đổi bản chất sự việc.

Kết quản giám định của Trung tâm tư vấn, giám định dân sự gửi Tòa án nhân dân huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương xác định: "Chữ "còn" tại cuối dòng 11, chữ "tiếp" tại dòng thứ 12 và đoạn chữ "tiền còn lại 2.000.0000.000 (2 tỷ) vay trước đó (không ghi biên nhận) tôi trả vào 15/01/2014" tại dòng 18 và dòng 19 tính từ trên xuống có dấu hiệu viết thêm vào giấy nhận nợ sau khi văn bản đã được thiết lập, hoàn thiện.

Kết quản giám định của Trung tâm tư vấn, giám định dân sự xác định có dấu hiệu viết thêm vào văn bản.
Kết quản giám định của Trung tâm tư vấn, giám định dân sự xác định có dấu hiệu viết thêm vào văn bản.

Chữ ký ghi họ tên Nguyễn Đình Khải, người làm chứng tại dòng 24, 25 từ trên xuống được viết sau so với nội dung văn bản.

Thành phần hóa lý của các chữ được viết sau nêu trên cũng khác với thành phần hóa lý của các chữ viết còn lại của văn bản".

Đây là căn cứ quan trọng đã được bổ sung vào hồ sơ vụ án. Liên quan đến vụ việc này, ngày 6/11, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Minh Tân - Thẩm phán Tòa án nhân dân huyện Tứ Kỳ cho biết, đây sẽ là một trong những căn cứ để Tòa xem xét giải quyết và HĐXX sẽ đưa ra một bản án đúng pháp luật.

Được biết, theo yêu cầu từ phía bị đơn, ngày 8/11, TAND huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương đã quyết định hoãn phiên tòa xét xử vụ án dân sự này. Theo dự kiến, phiên tòa sẽ được xét xử vào ngày 24/11 tới đây.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Thảo Nhi