Hải Dương: Không được cấp sổ đỏ, cụ ông nhiễm chất độc da cam 55 năm tuổi Đảng cầu cứu lên Bí thư Tỉnh ủy

Điều tra - Bạn đọc

(PL+) - Sau thời gian đằng đẵng đi khắp các cơ quan chức năng xin cấp sổ đỏ nhưng không được, cụ ông nhiễm chất độc da cam Lê Văn Cấn gửi thư cầu cứu đến Bí thư tỉnh ủy tỉnh Hải Dương.

Như Pháp luật Plus đã phản ánh, trong suốt nhiều năm liền, cụ Lê Văn Cấn (trú tại thôn Cập Thượng, xã Tiền Tiến, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương), người mang trong mình di chứng của chất độc da cam đã gõ cửa các cơ quan công quyền xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng không được giải quyết thấu đáo.

Gần đây, sau khi Pháp luật Plus đưa tin, chính quyền huyện Thanh Hà và xã Tiền Tiến đã có một số trả lời về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với gia đình cụ Cấn. 

Tuy nhiên, do cho rằng câu trả lời đó chưa thỏa đáng nên cụ Cấn đã có đơn cầu cứu gửi Bí thư tỉnh ủy tỉnh Hải Dương đề nghị xem xét.

Đơn kêu cứu cụ Lê Văn Cấn gửi Bí thư tỉnh ủy tỉnh Hải Dương và Tòa soạn Pháp luật Plus.
Đơn kêu cứu cụ Lê Văn Cấn gửi Bí thư tỉnh ủy tỉnh Hải Dương và Tòa soạn Pháp luật Plus.

Theo đơn cụ Cấn gửi Bí thư tỉnh ủy tỉnh Hải Dương, cụ quê ở Thừa thiên - Huế, tham gia kháng chiến chống Pháp, kháng chiến chống Mỹ, bị nhiễm chất độc da cam tại chiến trường Bình Trị Thiên và Tây Nguyên.

Từ chiến trường trở về, cụ Cấn lấy vợ, sinh con và sinh sống tại quê vợ ở thôn Cập Thượng, xã Tiền Tiến, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương.

Năm 1971, gia đình cụ được chính quyền địa phương quan tâm cấp cho 250m2 đất đầm chiêm trũng tại thôn Cập Nhất, xã Tiền Tiến, cụ Cấn dựng 3 gian nhà tre để sinh sống cùng vợ và 4 người con.

Sau đó, hai trong số 4 người con của cụ Cấn không may bị đuối nước tại khu đầm nước này mà qua đời, nỗi mất mát quá lớn cùng sự ám ảnh khiến cụ Cấn cùng vợ quyết định trở về quê gốc của cụ tại Thừa Thiên Huế để sống. Trước khi đi, cụ bán ba gian nhà tre và trả lại đất cho chính quyền thời đó quản lý.

Đến năm 1991, vì ước nguyện của vợ nên cụ Cấn cùng các con lại trở về sinh sống tại xã Tiền Tiến. Do không có nhà ở, cụ Cấn và vợ con phải ở nhờ nhà anh trai vợ.

Thấy cụ cùng quẫn khó khăn, tháng 11/1991, địa phương đã xem xét giao cho gia đình cụ mảnh đất 960m2 đất thùng trũng, trong đó có 2 gian nhà kho mái tre ngói xi măng cấp 4 dột nát và 1 nửa sân kho để thuốc trừ sâu được xây dựng từ năm 1971 của hợp tác xã nông nghiệp, đất và nhà gắn liền với đất được sử dụng lâu dài không thu tiền.

Đến năm 2008, chính quyền xã Tiền Tiến đã đo đạc lại đất để xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng vẫn chưa cấp sổ đỏ cho gia đình cụ.

Vì nhà quá dột nát, cụ Cấn đã vay tiền của đồng đội và ngân hàng để xây căn nhà cấp 4 trên mảnh đất này. Tuy nhiên, khi làm thủ tục vay tiền với ngân hàng, cụ mới biết rằng đất mình đang ở chưa có sổ đỏ.

Khi đến ngân hàng vay tiền, cụ Cấn mới biết mảnh đất đang sinh sống mấy chục năm không có sổ đỏ.
Khi đến ngân hàng vay tiền, cụ Cấn mới biết mảnh đất đang sinh sống mấy chục năm không có sổ đỏ.

Cụ Cấn đã nhiều năm liền đi gõ cửa các cơ quan chức năng xin cấp sổ đỏ nhưng đến nay, câu trả lời vẫn chưa thỏa đáng.

Vào tháng 7/2017, trao đổi với phóng viên Pháp luật Plus, lãnh đạo UBND huyện Thanh Hà cho biết, sẽ cấp sổ đỏ cho cụ Cấn với diện tích 200m2 theo chính sách đối với người có công với cách mạng.

Còn diện tích đất còn lại trong thửa đất 960m2 mà cụ Cấn đang sinh sống thì sẽ cấp cho cụ theo chính sách của công dân bình thường, đóng thuế đất theo quy định của Nhà nước.

Tuy nhiên, đến ngày 14/9, ông Trịnh Văn Thiện -  Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Hà lại cho biết, sau khi kiểm tra lại ở xã được biết, phần đất này không thể cấp cho cụ Cấn được, kể cả 200m2 cấp cho người có công cũng phải xem xét lại.

Lý do chưa thể giải quyết ngay việc cấp đất cho cụ Cấn được UBND xã Tiền Tiến giải thích rằng "trong hồ sơ Đảng của cụ khai là ở nhờ đất của xã mới chỉ từ năm 2010, nên không đủ căn cứ cấp đất cho cụ Cấn".

Thiết nghĩ, đây là cách giải quyết chưa thấu tình đạt lí, chưa đúng với chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là chế độ đãi ngộ đối với gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn như bản thân cụ Cấn.

Cụ Lê Văn Cấn mỗi ngày đều phải chịu những cơn đau do vết thương để lại từ thời chiến tranh.
Cụ Lê Văn Cấn mỗi ngày đều phải chịu những cơn đau do vết thương để lại từ thời chiến tranh.

"Thật vô lý khi tôi đã sinh sống tại đây từ trước năm 1991, không tranh chấp, được bà con lối xóm xác nhận mà đến nay vẫn không được cấp đất.

Ngay cả chính sách cho người có công xã cũng trả lời là phải xem xét và xem xét rất lâu rồi? Do tuổi cao sức yếu không biết còn sống được ngày nào, tôi khẩn thiết cầu cứu tới ông Bí thư tỉnh ủy tỉnh Hải Dương xem xét chỉ đạo giúp đỡ, mong ban biên tập Pháp luật Plus lên tiếng để khi tôi mất đi, con gái và đứa cháu tật nguyền có chỗ nương thân, sinh sống" - đơn của cụ Cấn bày tỏ.

Pháp luật Plus xin được chuyển nội dung bức tâm thư cầu cứu này đến ông Nguyễn Mạnh Hiển - Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hải Dương đề nghị xem xét, chỉ đạo giải quyết theo quy định của pháp luật để có trả lời đến công dân.

Thảo Nhi