Hà Văn Thắm bất ngờ xin tha cho cấp dưới

Pháp luật Plus

(PL+) - Trong thời gian 15 phút tự bào chữa cho mình, cựu chủ tịch HĐQT OceanBank Hà Văn Thắm đã xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các đồng nghiệp của bị cáo.

Ngày 19/9, tiếp tục phiên tòa xử đại án OceanBank, cựu chủ tịch HĐQT OceanBank Hà Văn Thắm đã chính thức thừa nhận tội vi phạm quy định cho vay (đối với khoản 500 tỉ đồng mà Công ty Trung Dung vay OceanBank - PV) và mong tòa xem xét không kết tội bị cáo là chủ mưu.

Bị cáo cho rằng hành vi của mình đã gây ra thiệt hại phi vật chất, ảnh hưởng đến chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước, ảnh hưởng đến chính sách kiềm chế lạm phát của Nhà nước.

Đặc biệt, nó khiến hàng chục đồng nghiệp, những người mà bị cáo coi như ruột thịt, phải đứng trước vành móng ngựa.

Bị cáo Hà Văn Thắm trước tòa. (Ảnh: báo An ninh thủ đô)
Bị cáo Hà Văn Thắm trước tòa. (Ảnh: báo An ninh thủ đô)

Hà Văn Thắm cũng cho rằng, bị cáo là người duy nhất được hưởng lợi (gián tiếp) từ việc bị cáo làm chủ OceanBank, vì vậy bị cáo xin nhận tội thay cho tất cả bị cáo khác, thậm chí là mức cao nhất của tội cố ý làm trái.

Mong HĐXX xem xét hoàn cảnh phạm tội, xem xét tình tiết giảm nhẹ, tha cho các đồng nghiệp của bị cáo bởi họ chỉ là người làm công ăn lương, không được hưởng lợi gì cả...

Tuy nhiên, bị cáo Thắm cho rằng hành vi chi tiền chăm sóc khách hàng để làm lợi cho OceanBank và làm lợi cho mình đã bị truy tố thêm hai tội rất nghiêm trọng, đối mặt với một án chung thân, một án 20 năm là quá oan uổng.

Theo nội dung truy tố, năm 2008, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam trở thành cổ đông nắm 20% vốn của Oceanbank và cử Nguyễn Xuân Sơn sang làm TGĐ ngân hàng này.

Các ông Sơn và Thắm thỏa thuận chi các khoản “chăm sóc” để huy động vốn từ nhóm khách hàng dầu khí. Tổng cộng, ông Thắm đã chi 246 tỷ lãi suất ngoài huy động vốn tiền gửi của PVN cho Sơn.

Ông Thắm đã giúp Sơn đã tham ô hơn 49 tỷ (tương ứng 20% vốn góp của PVN). Còn hơn 197 tỷ còn lại, Sơn chi cho các khách hàng thuộc PVN.

Ngoài ra, Phạm Công Danh – nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng (đã bị kết án 30 năm tù trong đại án ngân hàng Xây Dựng) và bà Hứa Thị Phấn (đại diện nhóm cổ đông Đại Tín tại ngân hàng Xây dựng) đã giúp sức cho Hà Văn Thắm làm thất thoát của Oceanbank hàng trăm tỷ đồng.

Cụ thể, năm 2012, ông Thắm đồng ý mua lại 84,9% cổ phần ngân hàng Đại Tín từ nhóm bà Phấn với điều kiện trả nợ giúp nhóm này hơn 3.500 tỷ đồng.

Sau đó, chủ tịch Oceanbank nhận thấy Đại Tín có nhiều vấn đề không giải quyết được nên bán lại cho Phạm Công Danh với giá 800 tỷ đồng.

Để ông Danh đồng ý, Hà Văn Thắm cho bị án này vay 500 tỷ đồng với tài sản đảm bảo là Công ty Trung Dung của ông Danh và tài sản của bà Phấn. Việc này gây thiệt hại cho Oceanbank số tiền hơn 343 tỷ đồng (chưa tính hơn 200 tỷ tiền lãi)...

Thảo Nhi