Hà Tĩnh: Chùa Hương Tích khách đông kỷ lục, CTHĐQT cáp treo bán vé cùng nhân viên

Văn hóa - Giải trí

(PL+) - Chùa Hương Tích không những nổi tiếng về sự linh thiêng mà còn là danh thắng được mệnh danh là “Hoan Châu đệ nhất danh lam”.

Những ngày đầu của lễ hội chùa Hương Tích năm nay đã thu hút hàng vạn lượt khách đến dâng hương, vãn cảnh.

Quang cảnh Cổng chùa Hương Tích.
Quang cảnh Cổng chùa Hương Tích.

Do số lượng khách đổ về lễ hội đông nên vì thế mà lượng khách đi cáp treo tăng đột biến. Sáng nay ngày 5/2, theo ghi nhận của pv, mặc dù Công ty cáp treo đã huy động 100% cán bộ nhân viên phục vụ cho lễ hội, nhưng vẫn không đáp ứng đủ. Tại phòng vé, Chủ tịch HĐQT Công ty HIDT ông Đỗ Trọng Khoa xuống hỗ trợ nhân viên bán vé phục vụ du khách du xuân trẩy hội.

Ông Đỗ Trọng Khoa, CTHĐQT Cty Đầu tư Phát triển và Du lịch Hồng Lĩnh (HIDT) đang hỗ trợ bán vé cùng nhân viên.
Ông Đỗ Trọng Khoa, CTHĐQT Cty Đầu tư Phát triển và Du lịch Hồng Lĩnh (HIDT) đang hỗ trợ bán vé cùng nhân viên.

Trao đổi với PV ngay tại phòng vé, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Phát triển và Du lịch Hồng Lĩnh (HIDT), ông Đỗ Trọng Khoa cho biết, số lượng khách từ ngày mùng 1 đến hết ngày mùng 8 Tết có khoảng 9  vạn lượt khách đi trảy hội. Tuy nhiên đến sáng nay ngày 5/2  số lượng khách đi chùa tăng đột biến, mặc dù nhân viên đã huy động 100% phục vụ nhưng vẫn không đáp ứng đủ. Để đáp ứng phục vụ tốt nhất cho du khách, toàn bộ CBNV của công ty từ chủ tịch và giám đốc đều tham gia kiểm soát và điều tiết...

Theo Chủ tich HĐQT Công ty HIDT, dự kiến lượt khách hôm nay có thể đến 2 vạn người. Nhắc đến  lí do du khách tăng kỷ lục  như vậy, ông Khoa cho hay, "Hôm nay là cuối tuần người dân được nghỉ làm, thời tiết nắng ấm nên đường đi lai cũng tốt hơn và đảm bảo hơn. Mặc dù có đông hơn mọi ngày nhưng du khách vẫn trật tự xếp hàng, không xảy ra hiện tượng chen lấn xô đẩy. Tuy nhiên trời nắng nóng dẫn đến một số du khách leo núi bị kiệt sức và ngất xỉu. Do lượng khách đông  nên cũng phải xếp hàng tầm 40- 50 p mới lên được cáp treo.

Du khách xếp hàng trật tự lên cáp treo.
Du khách xếp hàng trật tự lên cáp treo.
Hà Tĩnh: Chùa Hương Tích khách đông kỷ lục, CTHĐQT cáp treo bán vé cùng nhân viên

Trao đổi thêm về công tác duy tu bảo dưỡng cáp treo, ông Khoa nhấn mạnh: "Hàng năm không có sửa chữa, tất cả phụ tùng đều được thay thế mới hoàn toàn  đảm bảo tốt nhất cho công tác phục vụ lễ hội. Đặc biệt giá vé của cáp treo cũng không tăng và hiện tại giá vé tại đây đang là rẻ nhất trong hệ thống cáp treo của cả nước. Cụ thể có 3 mức vé, 50.000, 90.000 và 140.000".

Được biết hệ thống cáp treo tại đây đã đi vào hoạt động năm thứ 6, được du khách hưởng ứng và giúp cho lượng khách đi chùa theo đó cũng tăng lên đáng kể.Trong những ngày đầu xuân Đinh Dậu, tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức Lễ khai hội chùa Hương Tích từ sáng ngày 2/2 (tức mùng 6 tháng Giêng).

Theo ông Nguyễn Duy Vị, Trưởng ban quản lý khu di tích chùa Hương Tích​, để đảm bảo tốt công tác tổ chức cũng như an ninh trong suốt mùa lễ hội diễn ra đến hết tháng 3 âm lịch với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao đặc sắc, ngay từ tháng 12, UBND huyện Can Lộc đã họp với ban quản lý khu di tích chùa Hương Tích để triển khai giao nhiệm vụ cho từng bộ phận như an ninh, y tế, vệ sinh môi trường, công tác tiếp đón…

Ông Vị cũng cho biết: “Đến thời điểm hiện tại, trong lễ hội không có hiện tượng đổi tiển lẻ, buôn bán, chèo kéo khách hàng. Tính từ ngày khai hội, lễ hội chùa Hương Tích đã đón hơn 6 vạn khách. Các hoạt động vui chơi giải trí được tổ chức quy củ đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí của nhân dân và du khách”.

Hình ảnh Trang Vương lập tự mới được đầu tư xây dựng đã hoàn thành.
Hình ảnh Trang Vương lập tự mới được đầu tư xây dựng đã hoàn thành.

Năm nay, việc trùng tu, tôn tạo nền Trang Vương (đây là địa điểm xây chùa đầu tiên hay còn gọi là Trang Vương Lập tự) với tổng kinh phí hơn 50 tỷ đồng đã cơ bản hoàn thành.

Bài và ảnh: Mai Lan