Hà Nội: Thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cần tuân thủ Luật Doanh nghiệp

Bất động sản

(PL+) - Mới đây, UBND TP Hà Nội đã yêu cầu Sở KH&ĐT thành phố thu hồi Giấy đăng ký kinh doanh (ĐKKD) của Công ty TNHH Kim Anh...

Trong một thông báo mới đây, UBND TP Hà Nội đã yêu cầu Sở KH&ĐT thành phố thu hồi Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần thứ 5 - Giấy đăng ký kinh doanh (ĐKKD) của Công ty TNHH Kim Anh, chủ đầu tư dự án Khu nhà ở Phố Wall, lô A-D4, Khu đô thị mới Cầu Giấy.

Việc thu hồi Giấy ĐKKD liên quan trực tiếp đến lợi ích của các bên liên quan đã góp vốn vào doanh nghiệp, vì vậy các cơ quan chức năng cần nghiên cứu kỹ trước khi ban hành mỗi văn bản.

Các doanh nghiệp có liên quan đến dự án cho rằng cơ quan có thẩm quyền không thể tùy tiện thu hồi Giấy ĐKKD của doanh nghiệp theo mệnh lệnh hành chính cấp trên, mà cần tuân thủ triệt để các quy định của Luật Doanh nghiệp và các văn bản hướng dẫn thi hành luật để đảm bảo lợi ích của các bên liên quan.

Thông báo có “to” hơn luật?

Mới đây, ngày 13/4/2016, Văn phòng UBND TP Hà Nội, phát đi văn bản số 3326 dẫn ý kiến chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng, tiếp tục thực hiện việc thu hồi Giấy ĐKKD lần thứ 5 của Cty TNHH Kim Anh khi vụ việc tranh chấp giữa các thành viên công ty đang được Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội giải quyết, và chưa có kết luận phán xử cuối cùng.

  Trong đơn kêu cứu, ông Quân bày tỏ lo ngại, nếu Giấy ĐKDN lần thứ 5 bị thu hồi theo chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội thì ông sẽ chính thức không còn tư cách thành viên Công ty TNHH Kim Anh, có nguy cơ bị chiếm đoạt mất toàn bộ số tiền đã đầu tư cùng lợi ích kinh tế từ khoản tiền đã đầu tư vào công ty. 

Trong đơn kêu cu, ông Quân bày t lo ngi, nếu Giy ĐKDN ln th 5 b thu hi theo ch đo ca Phó Ch tch UBND TP. Hà Ni thì ông s chính thc không còn tư cách thành viên Công ty TNHH Kim Anh, có nguy cơ b chiếm đot mt toàn b s tin đã đu tư cùng li ích kinh tế t khon tin đã đu tư vào công ty. 

Một pháp nhân của Công ty Kim Anh cho hay: "Việc làm này khiến dư luận cảm thấy hết sức ngạc nhiên và nghi ngờ động cơ đằng sau chỉ đạo này. Nói là nghi ngờ là bởi trước đó chính cơ quan tham mưu cho lãnh đạo thành phố là Sở KH&ĐT Hà Nội đã có không ít văn bản chỉ ra những rủi ro về mặt pháp lý, nguy cơ xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của các thành viên góp vốn tại công ty TNHH Kim Anh, thậm chí khả năng các cơ quan chức năng liên quan phải đối mặt với một vụ kiện hành chính phức tạp nếu việc thu hồi này được thực hiện bằng mọi giá".

Cuối tháng 3 vừa qua, ông Trần Đức Hoạt - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội vừa ký văn bản số 357/BC-KH ngày 22/3/2017 gửi UBND TP Hà Nội thông báo về kế hoạch thực hiện thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần 5 của Công ty TNHH Kim Anh, trụ sở tại quận Đống Đa, Hà Nội. Nội dung văn bản đã chỉ ra nhiều vấn đề phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện việc thu hồi.

Trước đó, ngày 16/3/2017, Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội cũng đã có văn bản thông tin đến Phòng ĐKKD việc Tòa đã thụ lý giải quyết vụ án kinh doanh thương mại sơ thẩm về việc tranh chấp thành viên công ty giữa nguyên đơn là ông Đoàn Minh Quân với bị đơn là ông Nguyễn Lương Thế, bà Nguyễn Kim Anh và Công ty TNHH Kim Anh.

  Tòa án cũng đã cho biết đang xem xét vụ kiện Phòng ĐKKD ra thông báo ngày 3/3/2017, việc ra quyết định thu hồi đã được phía Tòa cảnh báo trước sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả giải quyết của Tòa, đồng thời Tòa cũng đã đề nghị dừng việc thực hiện thông báo ngày 3/3/2017 để chờ kết quả giải quyết của Tòa án.

Tòa án cũng đã cho biết đang xem xét v kin Phòng ĐKKD ra thông báo ngày 3/3/2017, vic ra quyết đnh thu hi đã được phía Tòa cnh báo trước s làm nh hưởng đến kết qu gii quyết ca Tòa, đng thi Tòa cũng đã đ ngh dng vic thc hin thông báo ngày 3/3/2017 đ ch kết qu gii quyết ca Tòa án.

Để tránh những vấn đề phát sinh trong quá trình giải quyết vụ án Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đề nghị Phòng ĐKKD tạm dừng việc thông báo số 17/TB-ĐKKD ngày 3/3/2017, giữ nguyên hiện trạng Giấy chứng nhận ĐKKD  thay đổi lần thứ 5 của Công ty TNHH Kim Anh và chờ kết quả giải quyết của Tòa án.

Để giải quyết những vấn đề phát sinh trên, Sở KH&ĐT Hà Nội cho rằng, xét về góc độ pháp luật, việc Phòng ĐKKD ra quyết định thu hồi vào thời điểm này sẽ vi phạm pháp luật; mặt khác tại thời điểm này Tòa án cũng đã cho biết đang xem xét vụ kiện Phòng ĐKKD ra thông báo ngày 3/3/2017, việc ra quyết định thu hồi đã được phía Tòa cảnh báo trước sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả giải quyết của Tòa, đồng thời Tòa cũng đã đề nghị dừng việc thực hiện thông báo ngày 3/3/2017 để chờ kết quả giải quyết của Tòa án.

Trong các văn bản cho ý kiến gửi đến Sở KH&ĐT Hà Nội, Cục Quản lý Đăng ký kinh doanh ( Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cũng khẳng định, chưa đủ căn cứ để thu hồi Giấy ĐKKD của Công ty TNHH Kim Anh theo quy định. Đồng thời, cơ quan quản lý về đăng ký kinh doanh cũng nêu quan điểm, những tranh chấp trong nội bộ doanh nghiệp thuộc thẩm quyền của tòa án.

Và tới ngày 22/3/2017, TAND TP Hà Nội tiếp tục có văn bản gửi tới cơ quan chức năng của TP Hà Nội thông báo thụ lý giải quyết vụ án kinh doanh thương mại sơ thẩm về việc tranh chấp thành viên trong Cty TNHH Kim Anh và để tránh những vấn đề phát sinh trong quá trình giải quyết, Tòa án thành phố Hà Nội cũng đề nghị tạm dừng thực hiện việc thu hồi, giữ nguyên hiện trạng Giấy ĐKDN thay đổi lần thứ 5 của Cty TNHH Kim Anh để chờ kết quả giải quyết của Tòa án.     

Một chi tiết đáng chú ý là, trong các văn bản báo cáo về vụ việc thu hồi Giấy ĐKDN lần thứ 5 của Cty TNHH Kim Anh gửi UBND TP Hà Nội gần đây, Sở KH&ĐT Hà Nội cũng thừa nhận, nếu buộc phải thực hiện thu hồi Giấy ĐKDN lần thứ 5 của Công ty TNHH Kim Anh thì chỉ có thể căn cứ vào Luật Cán bộ, công chức, Luật tổ chức chính quyền địa phương và chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội (?!)

Diễn biến vụ việc trên cho thấy, thông báo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội đang đi ngược với tinh thần kiến tạo, tinh thần hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp theo Nghị quyết 35 của Chính phủ. 

Nguy cơ bị chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng

Vụ việc đến nay chưa có quyết định cuối cùng nhưng dư luận đặt vấn đề liệu mệnh lệnh chỉ đạo hành chính của các quan chức địa phương trên thực tế liệu có “to” hơn luật pháp. Trước nguy cơ bị xâm phạm quyền và lợi ích được pháp luật công nhận,  ông Đoàn Minh Quân, thành viên sở hữu 50% vốn Điều lệ của Công ty TNHH Kim Anh đã có đơn kêu cứu khẩn cấp gửi lên Thủ tướng Chính phủ. 

Trong đơn kêu cứu, ông Quân bày tỏ lo ngại, nếu Giấy ĐKDN lần thứ 5 bị thu hồi theo chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội thì ông sẽ chính thức không còn tư cách thành viên Công ty TNHH Kim Anh, có nguy cơ bị chiếm đoạt mất toàn bộ số tiền đã đầu tư cùng lợi ích kinh tế từ khoản tiền đã đầu tư vào công ty.

Đơn kêu cứu cũng đề nghị trong giai đoạn TAND thành phố đang thực hiện xét xử theo thẩm quyền, để đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của của thành viên công ty, các cơ quan chức năng không thu hồi Giấy ĐKKD lần 5 của doanh nghiệp.

Đồng thời, trong quá trình giải quyết tranh chấp cần tuân thủ đúng các quy định của Luật Doanh nghiệp, không được can thiệp vào hoạt động của doanh nghiệp, không vi phạm quyền tự do kinh doanh, tự chủ của doanh nghiệp. Đồng thời, ông Đoàn Minh Quân cũng đề nghị Bộ KH&ĐT yêu cầu UBND TP. Hà Nội chấp hành quy định của Luật Doanh nghiệp và không được can thiệp vào hoạt động của doanh nghiệp.

Liên quan đến việc UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo Sở KH&ĐT thành phố thu hồi Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần lần thứ 5 cấp cho Công ty TNHH Kim Anh ngày 31/10/2012, ngày 19/4/2017, Văn phòng Chính phủ có văn bản 3995 truyền đạt ý kiến Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình chỉ đạo, Chủ tịch UBND TP Hà Nội xem xét, giải quyết đơn của ông Đoàn Minh Quân theo đúng quy định của pháp luật.

Việc thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp chỉ thực hiện khi có căn cứ pháp lý quy định tại Luật Doanh nghiệp và Nghị định số 78/2015/NĐ-CP ngày 14/9/2015 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp. Phó Thủ tướng cũng giao kiểm tra lại việc UBND TP Hà Nội có văn bản số 6021/UBND-ĐT ngày 19/10/2016 chỉ đạo Sở KH&ĐT thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần thứ 5 cấp cho Công ty TNHH Kim Anh là đúng hay sai; chỉ đạo xem xét giải quyết vụ việc đúng căn cứ pháp luật và báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện trước 1/6/2017.

Trong báo cáo về việc thu hồi Giấy ĐKKD thay đổi lần thứ 5 của Công ty TNHH Kim Anh gửi đến UBND TP. Hà Nội mới đây, Sở KH&ĐT thành phố đề nghị giải quyết vụ việc trên theo một trong hai phương án:

Phương án 1 cho phép Sở giãn thời gian ra quyết định thu hồi theo ý kiến của tòa án.

Phương án 2 dừng việc ra quyết định thu hồi, giữ nguyên hiện trạng Giấy ĐKKD thay đổi lần thứ 5 của Công ty TNHH Kim Anh và chờ kết quả giải quyết của tòa án do vụ việc này hiện nay có nhiều tình tiết phức tạp liên quan đến quyền lợi và lợi ích các bên liên quan trong doanh nghiệp. Đồng thời, Sở KH&ĐT cũng đề xuất UBND TP. Hà Nội cho phép Sở chỉ đạo Phòng ĐKKD thực hiện theo Phương án 2.

Tuy nhiên, Thông báo 3326 của UBND thành phố Hà Nội lại phớt lờ các phương án này, và yêu cầu Sở KH&ĐT thu hồi Giấy ĐKKD trái với quy định của Luật Doanh nghiệp và các hướng dẫn của cơ quan quản lý kinh doanh.

Nhật Nam