Hà Nội: Phụ huynh bất bình vì gần 100 học sinh nghi vấn ngộ độc thực phẩm tại trường Tiểu học Mai Dịch

Giáo dục - Sức khỏe

(PL+) - Theo phản ánh của phụ huynh trường Tiểu học Mai Dịch, chiều ngày 9/12, sau khi ăn trưa tại trường, gần 100 em học sinh có dấu hiệu sốt cao, nôn mửa.

Nhiều phụ huynh của trường Tiểu học Mai Dịch (quận Cầu Giấy - Hà Nội) bức xúc chia sẻ: Chiều ngày 9/11, nhận được điện thoại của nhà trường thông báo về tình trạng sức khỏe con em mình có dấu hiệu sốt cao, đau đầu, tiêu chảy, nôn ói..., nhiều phụ huynh đã phải đến trường đón và đưa con đi viện khám.

Ngày hôm sau (10/12) một số em khác lại tiếp tục có dấu hiệu sốt cao, tiêu chảy. Nhiều em phải vào Bệnh viện Nhi Trung ương để cấp cứu. Tính đến ngày 12/12 đã có 60 em học sinh phải nghỉ học.

Chị H, một phụ huynh có con học tại trường cho biết: “Sáng 9/12 con tôi đi học vẫn khỏe mạnh bình thường, không có biểu hiện gì là ốm. Đến chiều, nhà trường thông báo con tôi bị sốt cao, tôi rất lo sợ. Nhưng sau đó nhà trường không có thông báo hay giải thích gì tới phụ huynh cả. Khi chúng tôi gọi điện hỏi nguyên nhân thì họ nói là do virus, do dịch, phải chờ đi xét nghiệm mẫu thực phẩm 7 ngày sau mới có kết quả.

Chúng tôi không đồng ý với cách giải thích đó. Dịch không thể chỉ ở trong phạm vi trường tiểu học được vì bên cạnh còn có trường THCS và trường Mầm non. Và nếu là dịch thì không thể đồng loạt vào chỉ mấy ngày đó”.

Chị H thắc mắc: “Không biết mẫu thực phẩm đem đi xét nghiệm lấy ở đâu? Và tại sao khi chúng tôi chia sẻ thông tin này trên facebook thì cô giáo chủ nhiệm các lớp lại gọi điện cho từng phụ huynh yêu cầu gỡ?”

Trường Tiểu học Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội. Ảnh: Thu Thủy
Trường Tiểu học Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội. Ảnh: Thu Thủy

Chiều ngày 13/12, đoàn kiểm tra liên ngành đã đến làm việc với Trường tiểu học Mai Dịch. Kết quả khám của các cháu do cơ sở y tế cung cấp cho thấy có rất nhiều nguyên nhân khiến các cháu phải nhập viện như viêm họng, viêm amidan, quai bị, tiêu chảy do rota virus, rối loạn tiêu hoá…, và không có kết luận nào thể hiện nguyên nhân do ngộ độc thực phẩm.

Anh H, phụ huynh học sinh cho biết: “Chiều tối thứ 7 (tức ngày 10/12) thì con nhà tôi bị sốt cao khoảng 40 độ, bình thường cho cháu uống hạ sốt là hạ ngay nhưng hôm đó cho uống hạ sốt không thấy hạ mà có biểu hiện sốt cao hơn, hỏi con thì cháu bảo buổi chiều có đi ngoài mấy lần.

Gia đình tôi liền đưa cháu vào Bệnh viện Đa khoa Y học cổ truyền khám cấp cứu. Sau khi xét nghiệm máu, bác sỹ kết luận hồng cầu giảm, bị tiêu chảy và không rõ nguyên nhân.

Rất muốn nhà trường có một  thông báo tới phụ huynh và các em học sinh để các em yên tâm học tập vì sắp đến kỳ thi hết học kỳ rồi”.

Phapluatplus.vn đã đến trường Tiểu học Mai Dịch để tìm hiểu sự việc nhưng bảo vệ nhà trường nhiều lần từ chối mở cửa với lý do: “Hiệu trưởng và Hiệu phó đi vắng, văn phòng không có ai”. Tiếp đó, PV đã nhiều lần liên hệ với Hiệu trưởng nhà trường nhưng không được.

Bà Trịnh Thị Dung - Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy. Ảnh: Thu Thủy.
Bà Trịnh Thị Dung - Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy. Ảnh: Thu Thủy.

Bà Trịnh Thị Dung - Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy cho biết: "Chiều ngày 13/12 tôi đã cùng với đoàn liên ngành đến kiểm tra nhà trường. Các cơ quan liên quan đã lấy mẫu thực phẩm, mẫu nước, mẫu phân của cán bộ làm công tác ăn uống để mang đi xét nghiệm.

Ngày 13/12, UBND quận đã có báo cáo nhanh với thành phố về vấn đề này, và đã chỉ đạo triển khai đồng bộ các biện pháp quyết liệt, cấp bách nhằm khống chế, ngăn ngừa kịp thời tình trạng sốt, nôn của học sinh.

Đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có kết luận của cơ quan chức năng về nguyên nhân dẫn đến tình trạng đó. Qua kiểm tra sơ bộ ban đầu về bếp núc và điều kiện an toàn thực phẩm không có vấn đề gì. Theo nhận định sơ bộ ban đầu cũng chưa phải là dịch".

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin.

Thu Thủy