Pháp Luật Plus

Hà Nội: Bắt nhóm đối tượng chuyên lừa đảo xin việc, chiếm đoạt tài sản

Pháp luật Plus

(PL+) - Ngày 20/4, Công an thành phố Hà Nội đã bắt giữ một ổ nhóm đối tượng lừa đảo xin việc làm, chiếm đoạt tài sản của khoảng gần 40 người.

Nhóm đối tượng bị cơ quan Công an bắt. (Ảnh: PLXH)
Nhóm đối tượng bị cơ quan Công an bắt. (Ảnh: PLXH)

Thông tin ban đầu được biết nhóm đối tượng gồm: Đặng Thị Thoan (23 tuổi, trú tại tỉnh Hưng Yên), Bùi Thị Mai Hương (45 tuổi, trú tại Phúc Thọ, Hà Nội), Lê Đức Mạnh (26 tuổi, trú tại Ứng Hòa, Hà Nội); Lại Văn Tiến (32 tuổi), Nguyễn Văn Huynh (28 tuổi) và Nguyễn Hoài Anh (30 tuổi) đều trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Các đối tượng chủ yếu lợi dụng sự cả tin của người dân ngoại tỉnh đến Hà Nội tìm việc làm, sau đó hẹn ở địa điểm khu trọ, bến xe để nhận tiền từ tay nạn nhân. Sau khi nhận tiền xong, các đối tượng liền thay đổi số điện thoại để tiếp tục thực hiện lừa đảo những người khác.

Ngày 19/4, khi nhóm đối tượng đang thực hiện giao dịch tiền và giấy tờ tại địa bàn quận Hà Đông (Hà Nội), các trinh sát của PC46 Công an Hà Nội bắt quả tang, thu giữ nhiều tang vật tại chỗ gồm gần 10 triệu đồng và cùng nhiều giấy tờ, vật chứng liên quan đến vụ án.

Danh tính các đối tượng được làm rõ gồm: Đặng Thị Thoan, Bùi Thị Mai Hương, Lê Đức Mạnh, Lại Văn Tiến, Nguyễn Văn Huynh, Nguyễn Hoài Anh. Tại cơ quan công an, các đối tượng đã khai nhận hành vi của mình.

Các đối tượng không có nghề nghiệp, không có chức năng và khả năng tuyển lao động nhưng các đối tượng này đã bàn bạc dùng thủ đoạn đưa tin và đăng số điện thoại lên mạng xã hội để “tuyển lao động, việc làm”.

Sau khi dụ dỗ được "con mồi", các đối tượng liền hẹn đến một nơi để bàn giao tiền và hẹn ngày đón đi làm. Để tạo lòng tin, ổ nhóm này còn viết phiếu thu và có chữ ký, địa chỉ trên các giấy tờ đưa cho nạn nhân.

Trong vòng khoảng 2 tuần gần đây, ổ nhóm này lừa đảo chiếm đoạt tài sản của khoảng gần 40 người bằng thủ đoạn tuyển lao động; thu của mỗi người số tiền từ 500.000 đồng cho đến 3 triệu đồng tùy thuộc vào khả năng của mỗi nạn nhân.

Hiên cơ quan đang tiếp tục điều tra làm rõ.

Minh Anh

Pháp Luật Plus