Hà Nam: Bắt tàu hút cát trái phép sử dụng thủ đoạn tinh vi trên sông Châu

Pháp luật Plus

(PL+) - Để tránh bị lực lượng chức năng phát hiện, chủ tàu hút cát đã dùng ống giảm thanh cho máy nổ, hút cát vào ban đêm tại những nơi vắng, địa hình hiểm trở.

Rạng sáng ngày 17/12, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh Hà Nam đã bắt quả tang các đối tượng: Trần Văn Hùng và Nguyễn Văn Khánh đều trú xã Ngọc Lũ (Bình Lục, Hà Nam); Trần Văn Lâm trú xã Hợp Lý (Lý Nhân, Hà Nam) đang có hành vi khai thác cát trái phép trên sông Châu thuộc địa bàn xã Nhân Nghĩa (Lý Nhân, Hà Nam).

Tàu hút cát trái phép của Trần Thị Hường bị thu giữ. Ảnh Công an Hà Nam.
Tàu hút cát trái phép của Trần Thị Hường bị thu giữ. Ảnh Công an Hà Nam.

Tang vật bị thu giữ gồm 01 tàu hút cát không có số hiệu, sức chứa 40 mét khối, 03 đầu nổ công suất 24 mã lực, khoảng 25 mét khối cát và một số tang vật có liên quan.

Các đối tượng khai nhận rằng làm thuê cho đối tượng Trần Thị Hường (SN 1968) trú xã Ngọc Lũ (Bình Lục, Hà Nam). Cát hút được sẽ mang bán cho những nơi có nhu cầu san lấp với giá 120 nghìn đồng/mét khối.

Để tránh bị lực lượng chức năng phát hiện, chủ tàu Trần Thị Hường đã sử dụng thủ đoạn tinh vi đó là dùng ống giảm thanh cho máy nổ, hút cát vào ban đêm tại những nơi vắng, địa hình hiểm trở.

Hiện phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về môi trường, Công an tỉnh Hà Nam đã bàn giao tang cho cơ quan chức năng, tiến hành các biện pháp nghiệp vụ tiếp theo để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 2/12, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về môi trường, Công an tỉnh Hà Nam cũng đã bắt quả tang Trần Đăng Thương (SN 1989), trú xã Mỹ Hà (Mỹ Lộc, Nam Định) khi đang có hành vi khai thác cát trái phép trên sông Châu thuộc địa phận thôn 7, xã An Ninh (Bình Lục, Hà Nam). Thu được 01 tàu hút cát không có số hiệu, sức chứa 20 mét khối, 2 đầu nổ công suất 24 mã lực, khoảng 10 mét khối cát và một số tang vật có liên quan.

Minh Trang