Hà Giang: Thả 2 cá thể Trăn gấm về rừng tự nhiên

Chính trị - Xã hội

(PL+) - Lực lượng Kiểm lâm huyện Vị Xuyên (tỉnh Hà Giang) vừa thả 2 cá thể Trăn gấm về rừng tự nhiên sau khi thu được từ một đối tượng.

Trao đổi với Phapluatplus.vn, ông Nguyễn Thanh Tứ, Hạt trưởng hạt Kiểm lâm huyện Vị Xuyên (tỉnh Hà Giang) cho biết, chiều  11/1, lực lượng Kiểm lâm huyện này đã phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân thực hiện thả 2 cá thể trăn quý hiếm về rừng tự nhiên tại khu vực núi đá thôn Lũng Loét, xã Ngọc Linh (huyện Vị Xuyên).

Hai cá thể Trăn gấm được lực lượng Kiểm lâm thả về rừng tự nhiên. (Ảnh: Hagiangtv.vn)
Hai cá thể Trăn gấm được lực lượng Kiểm lâm thả về rừng tự nhiên. (Ảnh: Hagiangtv.vn)

Trước đó, vào khoảng tháng 10/2018 lực lượng Kiểm lâm thu được 2 cá thể Trăn này từ một đối tượng trú tại thôn Hòa Bắc, xã Thuận Hòa (huyện Vị Xuyên). Sau đó, đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 17/QĐ – XPVPHC ngày 22/11/2018 với mức phạt là 5 triệu đồng.

Trong số Trăn này, có một con có trọng lượng lên đến 13kg, một con khác nặng 4,8kg. Sau thời gian chăm sóc, phục hồi các tập tính hoang dã của loài, đến nay các cá thể động vật hoang dã trên đủ điều kiện tái thả về môi trường tự nhiên.

Được biết, Trăn gấm hay còn gọi là Trăn mắt lưới châu Á (tên tiếng Anh là Reticulated python, tên khoa học là Python reticulatus) là một loại trăn lớn, thuộc họ trăn (Pythonidae).

Trăn gấm có đầu hình tam giác, dài, có màu từ vàng nhạt tới màu nâu, có một sọc đen chạy từ mắt tới khóe miệng, chạy dọc lưng và hai bên cơ thể là những đốm trắng và hoa văn màu vàng nâu được bao quanh bởi các viền đen.

Trăn gấm thuộc nhóm động vật hoang dã IIB, được xếp vào cấp cực kỳ nguy cấp, có tên trong sách đỏ thế giới và Việt Nam. Do đó, cấm săn bắt và thương mại các sản phẩm từ Trăn gấm trong mọi trường hợp.

Phàn Giào Họ