Hà Giang: Sạt lở nghiêm trọng sau trận mưa lớn

Thế giới Facebook

(PL+) - Sáng 14/6, trên mạng xã hội xuất hiện những hình ảnh sạt lở do mưa lớn tại xã Tùng Bá, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.

 Clip: Đất đá bị sạt lở do mưa lớn ở Hà Giang. (Nguồn: FB Vuong Duc)

Theo clip ghi lại, những người dân ở xã Tùng Bá, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang đang gồng mình, đội mưa để dọn dẹp hàng chục khối đất đá do sạt lở sau trận mưa lớn xuống khu vực họ đang sinh sống.

Do mưa lớn đồng thời là khu vực đồi núi nên nước chảy xuống siết, lượng nước nhiều đã cuốn trôi hầu hết hoa màu của bà con xã Tùng Bá. Để khắc phục hậu quả bà con đã phải sử dụng máy múc để di dời một lượng lớn đất đá cho nước kịp thoát.

Đất đá, nước chảy xiết ở xã Tùng Bá, huyện Vị Xuyên. Ảnh: Cắt từ clip.
Đất đá, nước chảy xiết ở xã Tùng Bá, huyện Vị Xuyên. Ảnh: Cắt từ clip.

Trao đổi với PV Pháp luật Plus, ông Lương Văn Đoàn - Chủ tịch huyện Vị Xuyên cho biết: "Đất đá sạt lở do mưa lớn, hiện đang có dự án thủy điện đang thi công trên địa bàn.

Địa phương đã yêu cầu công ty dọn dẹp sạch sẽ trả lại mặt bằng cho người dân. Đồng thời cũng đã giao cho cán bộ xã thống kê lại thiệt hại của người dân sẽ báo cáo lên huyện sau".

Khi phóng viên thắc mắc đây không phải là lần đầu tiên xảy ra sạt lở tại khu vực này, các cơ quan chức năng huyện Vị xuyên đã có biện pháp xử lý, khắc phục như thế nào cho người dân?

"Trước kia mưa lớn cũng đã từng xảy ra, sạt đất gây ảnh hưởng tới đất sản xuất của người dân, do phần này mới làm nên mưa xuống đất cũng hay bị sụt trượt, trong giai đoạn đầu. Hoa màu cũng hay bị trôi xuống, chắc phải trôi hết phần đó thì mới ổn" - ông Đoàn trả lời.

Việc xây dựng thủy điện trên địa bàn gây ảnh hưởng lớn tới đời sống, kinh tế của người dân tại khu vực. Hiện tượng này đã xảy ra nhiều lần nhưng người dân xã Tùng Bá, huyện Vị Xuyên vẫn phải gồng mình gánh chịu.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin!

Hà Vy