Hà Giang: Chánh thanh tra Sở GTVT lên tiếng vụ cán bộ xử lý giao thông có đúng luật?

Giao thông

(PL+) - Ông Vương Xuân Phúc - Chánh thanh tra Sở Giao thông vận tải tỉnh Hà Giang cho biết, hiện đang yêu cầu Tổ công tác viết báo cáo giải trình cụ thể.

Vào chiều ngày 03/1/2018, trao đổi với phóng viên Pháp luật Plus qua điện thoại, ông Vương Xuân Phúc - Chánh thanh tra Sở Giao thông vận tải tỉnh Hà Giang cho biết: "Tôi vừa mới họp với Tổ công tác xong, trong quà trình họp mới nắm bắt thông tin sơ bộ, xe ô tô mới vừa đi tuyến đảm bảo Tết dương lịch, cũng như lễ hội Văn hóa - Giao thông diễn ra tại tỉnh.

 Clip: Thanh tra giao thông có vi phạm luật giao thông trong quá trình dừng các phương tiện khác để kiểm tra?. (Nguồn: FB T.T.H.G)

Trong quá trình đi anh em trong tổ công tác có phát hiện một chiếc xe đi ngược chiều có phủ bạt nhưng gần như phủ mang tính chất chống đối thì anh em trong Tổ công tác có dừng lại, nhưng trong khi đỗ hơi vội vàng để yêu cầu chiếc xe ô tô kia phủ lại bạt.

Clip: Thanh tra giao thông có vi phạm luật giao thông trong quá trình dừng các phương tiện khác để kiểm tra?. (Nguồn: FB T.T.H.G)

Còn chiếc xe thứ 2 dừng lại do chở bàn ghế có cửa đằng sau phía trên không cài lại để đảm bảo an toàn nên anh em trong Tổ công tác cũng tiện thể dừng phương tiện yêu cầu cài lại, không lại quệt vào người đi đường.

Hiện cũng đang yêu cầu anh em trong Tổ công tác viết báo cáo giải trình cụ thể, cho xử lý những bước tiếp theo”.

Hình ảnh chiếc xe thanh tra giao thông BKS 23C - 0747 dừng bên đường. Ảnh: Cắt từ clip.
Hình ảnh chiếc xe thanh tra giao thông BKS 23C - 0747 dừng bên đường. Ảnh: Cắt từ clip.

Như Pháp luật Plus đã đăng tải bài viết: "Hà Giang: Thanh tra giao thông có vi phạm giao thông khi dừng xe kiểm tra?"

Theo clip được đăng tải, chiếc xe ô tô dán logo Thanh tra giao thông mang BKS 23C - 0747 với biển kiểm soát màu xanh, đã dừng ở bên đường đè vào vạch liền, để dừng các phương tiện tham gia giao thông khác để kiểm tra.

Theo quy chuẩn 41/2016, thay thế cho quy chuẩn 41/2012 có quy định rõ ràng về vạch kẻ đường. Theo quy định này, vạch liền tại ngã tư sẽ xuất hiện trong quy chuẩn với tên gọi vạch 2.2.

Vạch này có đặc điểm nhận diện là vạch đơn, nét liền, độ rộng vạch là 15cm. Các loại xe không được phép lấn làn và không được đè lên vạch. 

Bất cứ xe nào đè vạch liền trong cùng một chiều đều có thể bị xử phạt theo căn cứ quy chuẩn 41/2016, trừ những trường hợp bất khả kháng như nhường xe ưu tiên, tránh tai nạn.

Cũng theo, Điều 22 Luật giao thông đường bộ năm 2008 đã quy định những xe sau đây được quyền ưu tiên đi trước xe khác khi qua đường giao nhau từ bất kỳ hướng nào tới theo thứ tự: Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ; Xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường; Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu; Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật; Đoàn xe tang.

Vậy chiếc xe dán logo Thanh tra giao thông mang BKS 23C - 0747 màu xanh, có nằm trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật hay không?

Ngoài ra, theo thông tư số: 08/2010/TT-BGTVT quy định tại điểm b, khoản 3, điều 4. Khi dừng phương tiện giao thông đường bộ, Thanh tra đường bộ có trách nhiệm sau đây: Cân, đo, đếm để xác định tải trọng trục xe, tổng trọng lượng xe, kích thước hàng hóa, khổ giới hạn của phương tiện và ghi rõ vào biên bản vi phạm (nếu có);

Theo như clip đã đăng tải, những người mặc trang phục Thanh tra giao thông đã làm hết trách nhiệm của mình chưa?

Trao đổi với phóng viên qua Facebook, chủ tài khoản Facebook T.T.H.G (viết tắt) cho biết, những clip đó được chủ tài khoản quay được rồi đăng lên facebook.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Văn Duy