Giải tỏa chợ Nông sản Dịch Vọng Hậu: Cần có giải pháp cho các tiểu thương

Điều tra - Bạn đọc

(PL+) - Gần 20 năm kinh doanh buôn bán tại chợ Nông sản thực phẩm Dịch Vọng Hậu, hàng trăm tiểu thương đang phải đối mặt với việc bị thu hồi chợ.

Tòa soạn Pháp luật Plus nhận được đơn thư kiến nghị của các tiểu thương kinh doanh buôn bán tại Chợ nông sản Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội về việc họ nhận được thông báo từ Ban quản lý (BQL) chợ sẽ không tiếp tục ký hợp đồng cho thuê địa điểm với các tiểu thương, đồng thời xuất hiện nhiều nhóm người của các đơn vị trên địa bàn đến khu vực chợ thực hiện các công việc như đào hố trồng cây, quây rào tôn trước khu vực chợ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh buôn bán của các tiểu thương.

Đơn kiến nghị của các tiểu thương gửi đến TS Pháp luật Plus và các cơ quan chức năng.
Đơn kiến nghị của các tiểu thương gửi đến TS Pháp luật Plus và các cơ quan chức năng.

Cụ thể, theo đơn kiến nghị, toàn bộ vỉa hè tại khu vực chợ là hệ thống cáp điện ngầm, cáp thông tin liên lạc. Tuy nhiên trong các ngày và đêm từ 02/01/2019 đến 06/01/2019, các đơn vị thi công cây xanh đã tiến hành trồng cây trực tiếp lên hệ thống cáp điện ngầm. Vị trí đào chính giữa đường cáp điện ngầm ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn lưới điện.

Ngày 9/1/2019 Điện lực Cầu Giấy đã có công văn đề nghị các đơn vị chức năng phối hợp yêu cầu đơn vị trồng cây xanh dừng, di chuyển và có biện pháp bảo vệ hành lang an toàn lưới điện 22kV tại khu vực Chợ nông sản Dịch Vọng Hậu. Mặc dù đơn vị thi công đã cho di dời những cây xanh tại đây nhưng vẫn chưa trả lại hiện trạng bàn đầu, các hố đào bới vẫn để hiện trạng nham nhở, ảnh hưởng đến việc kinh doanh và có nguy cơ gây mất an toàn cho người dân tham gia buôn bán tại chợ.  

Cũng theo đơn kiến nghị đầu tháng 01/2019 một số đơn vị thi công đã tiến hành dựng hàng rào tôn cạnh cổng chợ, cạnh lối ra vào khu vực chợ và rào chắn toàn bộ khu vực buôn bán của 70 tiểu thương từ nhiều năm nay, nhưng không bố trí địa điểm, chỗ ngồi cho bà con. Việc làm này gây ra ách tắc đối với toàn bộ hoạt động của các tiểu thương trong việc sắp xếp hàng hóa ra vào chợ, ảnh hưởng đến việc đi lại, lưu thông tại chợ. Các tấm tôn quá lớn đã làm khuất tầm nhìn, ảnh hưởng đến người tham gia giao thông.

Việc rào chắn như trên mà không có thông báo đã đột ngột chấm dứt mọi hoạt động buôn bán của các hộ tiểu thương, đẩy các tiểu thương vào tình cảnh mất nguồn thu nhập mặc dù những vị trí trên đã được BQL chợ sắp xếp cho các hộ kinh doanh buôn bán nhiều năm nay và có thu phí quản lý chợ.

Cây xanh đã được di dời, nhưng các hố đào bới vẫn chưa được đơn vị thi công trả lại nguyên trạng.
Cây xanh đã được di dời, nhưng các hố đào bới vẫn chưa được đơn vị thi công trả lại nguyên trạng.

Trong đơn kiến nghị của các tiểu thương có nêu việc BQL chợ nông sản thực phẩm Dịch Vọng Hậu ra thông báo bằng lời nói về việc không tiếp tục ký hợp đồng với bà con tiểu thương do Chợ bị thu hồi để thực hiện dự án nhưng không cung cấp bất kỳ văn bản pháp lý, không cung cấp bất kỳ quyết định nào của pháp luật đến bà con. Việc làm đơn phương này là hoàn toàn trái quy định của pháp luật, gây hoang mang và ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của bà con...

Cũng liên quan đến vụ việc trên, một số hộ kinh doanh tại chợ đêm sinh viên Dịch Vọng Hậu cho biết: "Hiện nay chúng tôi được thông báo thu hồi đất của UBND quận, mà trong khi đó chưa có quyết định gì chỉ có thông báo mà đã cho người đến để trồng cây, rào chắn gây ảnh hưởng đến kinh doanh của các tiểu thương của chợ, gây xáo trộn kinh doanh.

Nếu nhà nước có quyết định thu hồi chợ để làm dự án, thì cũng cần có phương án, hỗ trợ, bố trí mặt  bằng, chỗ kinh doanh cho bà con vì đây là khu chợ đã được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt thành lập từ năm 2000".

Chợ Nông sản thực phẩm phường Dịch Vọng Hậu được xây dựng từ năm 2000.
Chợ Nông sản thực phẩm phường Dịch Vọng Hậu được xây dựng từ năm 2000.

Trao đổi với Pháp luật Plus về những vấn đề trên, ông Tống Xuân Duy – phó chủ tịch  UBND phường Dịch Vọng Hậu cho biết hiện nay Hội đồng đền bù giải phóng mặt bằng quận Cầu Giấy cùng phường Dịch Vọng Hậu đang tiến hành đo đạc, kểm kê, lên phương án và đã có chủ trương của quận về vấn đề này.

Theo đó từ ngay 1/1/2019 Ban quản lý chợ quận Cầu Giấy không ký hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh tại chợ Nông sản thực phẩm Dịch Vọng Hậu. Để phục vụ công tác giải phóng mặt bằng thực hiện dự án đầu tư xây dựng tòa nhà hỗn hợp Contrexim (Constrexim Complex) tại ô đất có ký hiệu A1-2 Khu dô thị mới Cầu Giấy, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy theo quy hoạch được phê duyệt.

Nhóm PV