Giá xăng sẽ tăng mạnh trong ngày hôm nay?

Kinh tế - Công nghệ

(PL+) - Trong ngày hôm nay (20/4), cơ quan điều hành giá là liên Bộ Công Thương – Tài chính sẽ công bố giá xăng dầu cơ sở trong 15 ngày qua. Dự báo giá xăng sẽ tăng mạnh.

Sau 3 kỳ giảm liên tiếp với tổng 867 đồng/lít, giá xăng được dự báo sẽ tăng mạnh trong kỳ điều chỉnh giá ngày hôm nay (20/4).

Theo diễn biến giá xăng dầu trên thế giới, 2 tuần vừa qua, giá xăng dầu thế giới tăng mạnh. Bộ Công Thương cho biết, bình quân giá thành phẩm xăng dầu thế giới trong 15 ngày qua vào khoảng 66 USD/thùng đối với mặt hàng xăng RON 92. So với mức giá bình quân của của 15 ngày trước (61,837 USD/thùng) giá xăng đã tăng khoảng 6,5%, ước tính vào khoảng 4 USD/thùng.

Lý do khiến giá xăng dầu thời gian qua tăng cao được các hãng thông tấn quốc tế đưa ra là OPEC đang dẫn trước trong cuộc đua chống lại làn sóng gia tăng nguồn cung dầu tại Mỹ. Điều này khiến các quỹ đầu cơ tăng cường đặt cược vào sự lên giá của dầu khi các hợp đồng tương lai vượt mốc 53 USD/thùng lần đầu tiên trong 1 tháng.

Giá xăng sẽ tăng mạnh trong ngày hôm nay?
Giá xăng sẽ tăng mạnh trong ngày hôm nay?

Sự biến động tăng bình quân giá thành phẩm xăng dầu thế giới đã ảnh hưởng rất lớn đến giá cơ sở của mặt hàng này trong 15 ngày qua. Một số doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối cho biết, hiện giá cơ sở đang cao hơn giá bán lẻ xăng dầu khiến các doanh nghiệp đang bị lỗ vào khoảng 800 đồng/lít xăng và khoảng 600 đồng/lít đối với mặt hàng dầu.

Vì vậy, các chuyên gia nhận định, nếu cơ quan điều hành giá không có thay đổi trong việc thực hiện trích lập, chi Quỹ Bình ổn giá, trong kì điều hành ngày hôm nay, giá xăng, dầu có thể sẽ được điều chỉnh tăng mạnh nhất tính từ đầu năm đến nay, tương đương vào khoảng 800 đồng/lít đối với mặt hàng xăng và khoảng 600 đồng/lít đối với mặt hàng dầu.

Mặt khác, nếu cơ quan điều hành giá quyết định chi mạnh từ quỹ bình ổn giá, giá xăng dầu vẫn sẽ được điều chỉnh tăng, nhưng mức tăng sẽ ít hơn, vào khoảng 300 - 400 đồng/lít xăng; 200 - 300 đồng/lít đối với mặt hàng dầu.

Tại chu kỳ điều chỉnh trước, sau khi thực hiện trích lập và chi sử dụng Quỹ bình ổn, xăng RON 92 giảm xuống mức tối đa 17.234 đồng/lít. Trong khi đó, các mặt hàng dầu diesel giảm 370 đồng/lít xuống mức tối đa 13.468 đồng/lít và dầu hỏa giảm 190 đồng/lít xuống 11.900 đồng/lít.

Lục Giang