Giá vàng hôm nay 16/4: Căng thẳng chính trị đẩy giá vàng lên đỉnh

Tài chính

Giá vàng hôm nay 16/4 đang ở mức cao kể từ 25/1 do căng thẳng chính trị ngày càng gia tăng.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Dân Việt)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Dân Việt)

Tại thị trường trong nước, trong buổi sáng ngày hôm nay giá vàng có xu hướng giảm nhẹ.

Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức 36,97 triệu đồng/lượng (mua vào) và 37,12 triệu đồng/lượng (bán ra), không thay đổi theo cả 2 chiều mua vào - bán ra.

Trong khi đó, giá vàng SJC giao dịch lẻ của Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức giá 36,98 triệu đồng/lượng (mua vào) và 37,08 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 20.000 đồng/lượng theo cả 2 chiều mua vào - bán ra.

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn hiện tại đang niêm yết vàng SJC ở mức: 36,95 triệu đồng/lượng (mua vào) và 37,19 triệu đồng/lượng (bán ra), không thay đổi theo cả 2 chiều mua vào - bán ra.

Tới đầu giờ sáng 16/4 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.340 USD/ounce.

Giá vàng giao tháng 6 trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.345 USD/ounce.

Giới chuyên gia nhận định những căng thẳng địa chính trị xung quanh vấn đề Syria là nguyên nhận khiến cho giá vàng đẩy lên cao.

Các nhà đầu tư tiếp tục mua vàng trong phiên cuối tuần do lo ngại về vấn đề căng thẳng giữa Mỹ và Syria. Tổng Thống Trump đã ra lệnh tấn công Syria bằng tên lửa. Việc Mỹ cùng Anh, Pháp tấn công vào Syria đã dẩy căng thẳng chính trị tại đây lên đến đỉnh điểm.

Giá vàng trong tuần này tăng lên mức cao nhất kể từ ngày 25 tháng 1, khi căng thẳng leo thang ở Syria, các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga và sự thất bại của thương mại Mỹ-Trung ảnh hưởng tới thị trường thế giới và chỉ số đô la Mỹ. Vàng cũng đã vượt trội hơn tất cả các loại kim loại quý khác trong năm nay.

Trong bối cảnh đó, vàng được coi là kênh đầu tư an toàn khi thị trường bất ổn và đồng đô la yếu đi. Vàng được mệnh danh là đồng tiền của Mỹ và trở nên đắt hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác khi đồng đô la tăng lên.

Tuy nhiên, phạm vi giao dịch của vàng bị giới hạn từ 1.300 đến 1.370 USD/ounce. Khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ tăng lãi suất nhiều lần trong năm nay cũng ảnh hưởng tới giá vàng. Lãi suất Mỹ tăng làm tăng cơ hội chi phí để giữ các tài sản không mang lại lợi ích như vàng thỏi.

Lê Hải