Gia Lai: Vợ chồng rủ nhau đi tù vì chiếm đoạt tài sản

Pháp luật Plus

(PL+) - Vay vốn làm ăn và chữa bệnh cho mẹ nhưng thua lỗ, hai vợ chồng rủ nhau chiếm đoạt tiền của người khác rồi bỏ trốn.

Ngày 14/11, Tòa án nhân dân tỉnh Gia lai đã đưa Phạm Trung Bất và vợ Cà Thị Lan Phương ra xét xử về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên phạt Bất 10 năm tù giam và Phương 3 năm tù giam.

Theo cáo trạng, trong thời gian từ năm 2008 đến năm 2011, Phạm Trung Bất cùng vợ là Cà Thị Lan Phương (trú tại xã Ea Nam, huyện EaH’Leo-ĐăkLăk) đã vay tiền của nhiều người với mục đích nuôi trồng nấm, xây nhà, chữa bệnh cho mẹ của Bất…

Sau thời gian làm ăn thua lỗ, mất khả năng trả nợ, hai vợ chồng thống nhất chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bà Nguyễn Thi N. để lấy tiền trả nợ.

Vợ chồng Phạm Trung Bất và Cà Thị Lan Phương bị Tòa án tỉnh gia Lai xét xử về tội chiếm đoạt tài sản.
Vợ chồng Phạm Trung Bất và Cà Thị Lan Phương bị Tòa án tỉnh gia Lai xét xử về tội chiếm đoạt tài sản.

Sau khi nhận được tiền đặt cọc để làm các thủ tục chuyển nhượng sang cho bà N. thì bất ngờ Bất nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của bà N. và tiền của những người dân đã vay trước đó. Bất bàn với vợ rồi cả hai bỏ trốn khỏi địa phương nhằm chiếm đoạt tổng số tiền trên 530 triệu đồng.

Tại phiên tòa, bị cáo Bất khai lý do mất khả năng trả nợ dẫn đến bỏ trốn là do làm ăn kinh tế bị thua lỗ, “trồng nấm, nấm không ra, nuôi heo thì heo chết”. Mặt khác, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, có 4 đứa nhỏ. Do vậy, Bất xin HĐXX xem xét để giảm nhẹ hình phạt cho hai vợ chồng để sớm về nuôi các con.

Sau một ngày diễn ra phiên xét xử, xem xét các khía cạnh có trong hồ sơ vụ án cũng như quá trình tranh luận, xét hỏi, HĐXX đã tuyên phạt Phạm Trung Bất 10 năm tù giam, Cà Thị Lan Phương 3 năm tù giam.

Ngọc Anh