Giá Bitcoin hôm nay 22/3: G20 không coi tiền mật mã là tiền tệ, Bitcoin đảo chiều giảm

Tài chính

Việc định nghĩa tiền mật mã là tài sản thay vì là tiền tệ có nghĩa là các nước có thể thu nhiều thuế hơn.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Crypto World)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Crypto World)

Bitcoin dù đang trụ lại ở mốc dưới 9000 USD nhưng đang có xu hướng giảm nhẹ. Hiện tại, giá trị của một số đồng tiền trên Coinmarketcap như sau:

Bitcoin đang được giao dịch ở mức 8.951,3 USD, giảm 0,33%. Số cung Bitcoin hiện tại đang là 16.932.175 tương ứng mức vốn hóa đạt 151,5 tỷ USD. Vốn hóa thị trường của Bitcoin đạt ngưỡng 151 tỷ USD, chiếm 43,9% tổng giá trị của tất cả đồng tiền kỹ thuật số đang được giao dịch.

Bitcoin Cash đã giảm 2,02% về mức 1037,7 USD. Ethereum đang được giao dịch ở mức 563,2 USD. Đồng Ethereum tăng 0,16% so với ngày hôm qua.

Đồng tiền Ripple cũng giảm 3,99% về mức 0,6921 USD, giá trị vốn hóa trên thị trường là 27,0 tỷ USD

Một số đồng tiền ảo khác lại có mức biến động như sau: Đồng Litecoin đang được giao dịch ở mức 168,3 USD, giảm 1,01% so với ngày hôm qua; đồng Monero giảm 2,97% về mức 219,8 USD; đồng Dash giảm 0,92% về mức 433,6 USD.

Đây là dấu hiệu khởi sắc cho thị trường tiền số, khi giá Bitcoin luôn đứng trên bờ vực lao dốc không phanh. Chỉ trong vài ngày, thị trường tiền mã hóa đã lần lượt sụt giảm nghiêm trọng khi giá Bitcoin chỉ còn 7000 USD.

Những thông tin mới đây về cuộc họp thượng đỉnh các nước G20 có liên quan tới tiền ảo đang tạo áp lực lên các đồng tiền này và giới đầu tư dường như đang chờ đợi những động thái cụ thể. Các cuộc họp G20 sẽ diễn ra liên tục vào thứ Hai tuần này (tức ngày thứ Ba theo giờ Việt Nam) và trong đó, sẽ bao gồm hai cuộc thảo luận riêng về tiền ảo nhằm tìm ra một nỗ lực quy định chung giữa các nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tuyên bố chung của hội nghị G20 nói rằng các đồng tiền kỹ thuật số là tài sản, "thiếu những đặc tính của các đồng tiền được phát hành bởi quốc gia chủ quyền", và "ở vào một thời điểm nào đó tiền ảo có thể có ảnh hưởng đến sự ổn định của hệ thống tài chính".

Trong một diễn biến mới nhất, Các nhà lãnh đạo kinh tế thế giới đã đặt ra thời hạn vào tháng Bảy cho bước đầu tiên hướng tới sự quy định quản lý thống nhất về tiền mật mã. Phát biểu hôm thứ Ba sau cuộc họp của Bộ trưởng Tài chính G20 ở Buenos Aires, chủ tịch Ngân hàng Trung ương Argentina, ông Frederico Sturzenegger, cho biết các nước thành viên hiện nay đồng ý rằng các vấn đề về tiền mật mã cần phải được đánh giá, nhưng cần thiết có thêm nhiều thông tin trước khi có bất kỳ quy định nào.

Theo Bloomberg, ngày 20/3, bản dự thảo tài liệu G20 - do Bloomberg thu thập - cho biết rằng các loại tiền mật mã "thiếu các đặc điểm của các loại tiền tệ có chủ quyền", cho thấy G20 xem tiền mật mã (crypto) là một tài sản hơn là một loại tiền tệ. Nhiều khả năng vấn đề làm thế nào để định nghĩa các loại tiền mật mã sẽ được thảo luận vào hôm nay.

Tại Việt Nam, từ ngày 1/1/2018, mọi giao dịch, phát hành, cung ứng, sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp, bao gồm cả bitcoin lẫn các tiền ảo tương tự khác nếu bị phát hiện sẽ bị phạt tiền từ 150 triệu đến 200 triệu đồng theo điều 27, nghị định 922/3014/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và hoạt động ngân hàng; thậm chí có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm h khoản 1 Điều 206 Bộ luật Hình sự 2015 (đã được sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Lê Hải