Quản lý thị trường TP Đà Nẵng chỉ phát hiện nhà hàng Mười Đô hai món thịt ram mặn, trứng chiên bán cao hơn giá niêm yết khoảng 20.000 đồng.
Chiều 24/7, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 4 đã gửi báo cáo cho Chi cục QLTT TP Đà Nẵng, theo công văn số 350/QLTT-TTPC ngày 24/7, về việc kiêm tra đột xuất đối với Nhà hàng Mười Đô (địa chỉ: K227/56 Trần Bạch Đăng, tổ 42 đường Nguyễn Văn Thoại, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) có dấu hiệu “chặt chém” giá cả dịch vụ đối với du khách.
Vào 10h sáng cùng ngày, Đội QLTT số 4 đã tiến hành kiểm tra đột xuất đối với nhà hàng Mười Đô và ghi nhận tình hình kiểm tra cụ thể. Tại thời diếm kiểm tra, Giám đốc doanh nghiệp hiện đang đi vắng nên đoàn kiểm tra tiến hành làm việc với bà Trần Diệu Linh là quán lý nhà hàng.
|
QLTT số 4 đã kiểm tra đột xuất quán Mười Đô vào sáng 24/7. |
Sau khi cung cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký dịa điểm kinh doanh đại diện nhà hàng trình bày: "Do nhà hàng kinh doanh hải sản các loại nên giá của các thực phẩm này là giá theo thời điểm, việc niêm yết giá dược thế hiện trên bảng niêm yết giá công khai tại quầy hải sản của nhà hàng với đơn giá vào ngày 21/7/2017, như sau: mực 500.000 đồng/kg; cá chim 500.000 đồng/kg. Việc gọi món để chế biến của khách hàng được thể hiện tại Phiếu dặt hàng (ORDER) giữa nhà hàng và khách hàng sau khi đã thống nhất về số lượng hàng hóa, khối lượng".
Đoàn kiểm tra dã tiên hành kiểm tra, đối chiếu các Phiếu đặt hàng được Công ty xuất trong ngày 21/7/2017, cũng như Phiếu đặt hàng cua Bàn sô 27 thì đơn giá của hàng hóa là mực cơm, cá chim đúng với giá niêm yết ngày 21/7/2017 do nhà hàng cung cấp.
So sánh với giá trị thực tế phải thanh toán cùa bà Hiền tại Phiếu thanh toán và Phiếu đặt hàng không có chênh lệch, tổng số tiền thanh toán: 6.103.000 đồng (kèm theo bản photo Phiếu đặt hàng và Phiếu thanh toán).
|
Đĩa cá chim 600.000 đồng mà chị Hiền chụp lại. |
Tuy nhiên, qua đối chiếu nội dung chi tiết tại Phiếu đặt hàng và Phiếu thanh toán đã không có sự trùng khớp nội dung về khối lượng và đơn giá. Cụ thể:
Tại Phiếu đặt hàng (ORDER), sau khi chọn lựa và cân ký tại chỗ, Khách hàng đã chọn 3 con cá Chim, mỗi con 1,2 kg. Tổng số tiền của món cá chim là: 3 con x 1,2 kg x 500.000 đồng = 1.800.000 đồng. Tại Phiếu thanh toán chi có ghi: Cá chim, số lượng 3 con, đơn giá 600.000 đồng. Thành tiền món cá chim là: 3 x 600.000 đồng = 1.800.000 đồng.
Theo giải thích của nhà hàng, tổng số tiền mà khách hàng đã thanh toán đối với món cá chim vẫn là 1.800.000 dồng (số tiền trên Phiếu đặt hàng và Phiếu thanh toán là bằng nhau). Tuy nhiên, trên Phiếu đặt hàng (và Bảng niêm yết giá) thì ghi: Số lượng x Khối lượng x Đơn giá (3 con x 1,2 kg x 500.000 đồng = 1.800.000 đồng). Còn Phiếu thanh toán chỉ thê hiện bằng số lượng x Đon giá thanh toán (Đơn giá x Khối lượng = 500.000 đồng x 1,2 kg = 600.000 đồng).
"Như vậy, tại Phiếu thanh toán số tiền dược tính như sau: 3 con x 600.000 đồng = 1.800.000 đồng). Đây chính là lý do gâv hiểu lầm giữa Khách hàng đối với Nhà hàng về việc thanh toán tiền", công văn QLTT số 4 ghi.
|
QLTT số 4 phát hiện món thịt ram mặn và trứng chiên bị bán giá hàng hóa giá cao hơn niêm yết. |
Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã phát hiện bảng niêm yết giá đối với Thịt ram mặn là 100.000 đồng/đĩa, Trứng chiên là 30.000 đồng/đĩa. Tuy nhiên, nhà hàng đã tính tiền cho khách hàng tại bàn số 27 với giá 120.000 đồng/đĩa, Thịt ram mặn và 50.000 đồng/đĩa Trứng chiên.
"Như vậy, nhà hàng đã thực hiện việc bán giá hàng hóa cao hơn giá niêm yết theo quy dịnh. Vi phạm Khoản 2, Điêu 18, Nghị Định 177/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2014 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số diều của Luật Giá.
Đoàn kiểm tra ghi nhận tình hình kiềm tra như trên và tiếp tục mời Giám đốc Công ty đến làm việc và sẽ tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật", QLTT báo cáo lên lãnh đạo Chi cục QLTT TP Đà Nẵng.