Đồng Nai: Yêu cầu tổ chức hòa giải lại vụ chặt hạ 10ha tràm của dân

Điều tra - Bạn đọc

(PL+) - Do thông báo hỗ trợ chi trả tiền bồi thường vụ chặt hạ 10ha tràm của mình bất thường, bà Oanh đã có đơn khiếu nại đề nghị hủy bỏ biên bản ngày 26/5 và yêu cầu hòa giải lại. Thế nhưng, đã hơn nửa tháng trôi qua yêu cầu của bà Oanh vẫn chưa dược UBND xã An Phước giải quyết.

Chính quyền cố tình né tránh?

Như Pháp luật Plus đã thông tin trước đó, Công ty Tín Nghĩa cho người chặt hạ 10 ha tràm của gia đình bà Huỳnh Thị Ngọc Oanh (ngụ tại xã Tam Phước, TP Biên Hòa, Đồng Nai). Vụ việc sau đó đã được UBND xã An Phước tiến hành lập biên bản và mời các bên liên quan đến giải quyết.

Ngày 26/5, UBND xã An Phước, huyện Long Thành, Đồng Nai tổ chức buổi hòa giải giải quyết đơn trình báo của bà Huỳnh Thị Ngọc Oanh về vụ việc trên.

Biên bản hòa giải ngày 26/5 được bà Oanh yêu cầu hủy bỏ.
Biên bản hòa giải ngày 26/5 được bà Oanh yêu cầu hủy bỏ.

Tuy nhiên, đến ngày 27/5, bà Oanh đã có đơn khiếu nại gửi UBND huyện Long Thành và UBND xã An Phước đề nghị hủy bỏ biên bản hòa giải ngày 26/5 và yêu cầu tổ chức hòa giải lại. Thế nhưng, nhiều ngày sau khi gửi đơn khiếu nại vẫn không thấy động thái nào từ phía chính quyền cũng như phía Công ty Tín Nghĩa để tiến hành hòa giải lại.

Bất ngờ ngày 12/6 vừa qua, gia đình bà Oanh nhận được giấy mời từ phía UBND xã An Phước “về việc thực hiện chi trả hỗ trợ theo biên bản ngày 26/5/2017”, mà trước đó bà Oanh đã đề nghị hủy bỏ và được chính quyền xã xác nhận.

Hơn 10ha tràm bị chặt hạ trong đêm.
Hơn 10ha tràm bị chặt hạ trong đêm.

Ngày 13/6, bà Oanh và phía đại diện Công ty Tín Nghĩa đã có mặt tại UBND xã An Phước theo đúng giấy mời. Tại buổi làm việc này, phía bà Oanh tiếp tục đề nghị hủy bỏ biên bản hòa giải ngày 26/5 vừa qua, đồng thời yêu cầu UBND xã An Phước tổ chức hòa giải lại.

Còn phía đại diện Công ty Tín Nghĩa là ông Vũ Văn Luyến đề nghị phía gia đình bà Oanh cần thực hiện theo nội dung biên bản hòa giải ngày 26/5/2017 của UBND xã An Phước. Vì bà Oanh đã ủy quyền cho người đại diện là ông Nguyễn Ngọc Trang thay mặt gia đình quyết định vụ việc ngày hôm đó. Đồng thời khẳng định giữa Công ty Tín Nghĩa và bà Oanh không hề có tranh chấp đất, khu đất đó đã được UBND huyện Long Thành cấp chủ quyền sử dụng đất.

  Biên bản làm việc ngày 13/6 ghi nhận ý kiến từ hai bên.

Biên bản làm việc ngày 13/6 ghi nhận ý kiến từ hai bên.

Thế nhưng theo bà Oanh, khu đất mà Công ty Tín Nghĩa được cấp là khu đất khác, không phải là khu đất mà gia đình bà đang sử dụng, trong đó có nhiều văn bản chứng minh. Việc Công ty Tín Nghĩa ngang nhiên vào chặt hạ cây mà không hề có một thông báo nào cho gia đình biết là coi thường pháp luật.

Vụ việc “được” kéo dài thời gian giải quyết?

Liên quan đến đơn khiếu nại mà bà Oanh đã gửi UBND xã An Phước và UBND huyện Long Thành đề nghị hủy biên bản hòa giải ngày 26/5, yêu cầu tổ chức hòa giải lại, nhưng chưa được chính quyền nơi đây thực hiện cũng như không thông báo để cho Công ty Tín Nghĩa biết.

Có dấu hiệu hủy hoại tài sản công dân

Căn cứ theo Theo quy định khoản 3 điều 88 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 quy định chi tiết thi hành một số điều của luật đất đai: “Sau thời hạn 10 ngày kể từ ngày lập biên bản hòa giải thành mà các bên tranh chấp có ý kiến bằng văn bản về nội dung khác với nội dung đã thống nhất trong biên bản hòa giải thành thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức lại cuộc họp Hội đồng hòa giải để xem xét giải quyết đối với ý kiến bổ sung và phải lập biên bản hòa giải thành hoặc không thành”.

Đây là việc thách thức pháp luật, coi thường pháp luật, có dấu hiệu hình sự về hủy hoại tài sản công dân. Qua đây kiến nghị các cấp chính quyền phải xem lại các khía cạch để xử lý, đặc biệt nhanh chóng giải quyết đơn khiếu nại của bà Oanh, đền bù những thiệt hại và chấm dứt giải quyết khiếu nại.

(Thạc sĩ luật, Luật gia Đặng Thị Diệu Vân – Trưởng ban Trung tâm tư vấn pháp luật tại TP HCM). 

Có mặt tại buổi làm việc ngày 13/6, phóng viên đã đặt câu hỏi tại sao khi nhận đơn của bà Oanh lại không thông báo cho Công ty Tín Nghĩa biết? Ông Phạm Văn Cảnh, Phó chủ tịch UBND xã An Phước trả lời rằng: “Thống nhất hay không thống nhất cũng phải hai bên ra gặp mặt trước”. Còn về dự kiến tổ chức hòa giải lại, ông Cảnh cho biết: Phải hỏi ý kiến chủ tịch.

Còn theo ông Luyến, phía Công ty Tín Nghĩa có nhận được đơn của bà Oanh, nhưng đơn này chỉ ghi kính gửi UBND xã An Phước và UBND huyện Long Thành, chứ không phải gửi cho Công ty Tín Nghĩa. Bà Oanh gửi đơn này chỉ mục đích thông báo cho Công ty Tín Nghĩa biết, nên Tín Nghĩa vẫn thực hiện theo biên bản làm việc ngày 26/5.

Như vậy, mặc dù UBND xã An Phước đã nhận được đơn khiếu nại từ phía bà Oanh nhưng không biết vì lý do gì lại không thông báo cho Công ty Tín Nghĩa để thỏa thuận giải quyết?

Để đảm bào quyền lợi cho gia đình bà Oanh, đề nghị UBND xã An Phước, UBND huyện Long Thành cần sớm giải quyết dứt điểm vụ việc, xử lý nghiêm những hành vi coi thường pháp luật.

Pháp luật Plus sẽ tiếp thông tin về vụ việc tới bạn đọc.

Trọng Vũ - Kỳ Anh

Pháp Luật Plus