Đồng Nai: Trường CĐ ANND II bị tố dựng rào chắn "giam" hàng ngàn mét đất của dân

Điều tra - Bạn đọc

(PL+) - Vừa qua, Trường Cao đẳng An ninh nhân dân II (Trường CĐ ANND II, đóng tại xã Tam Phước, Biên Hòa, Đồng Nai) bị tố dựng rào chắn cục bộ, bịt lối vào khu đất của dân. Hệ quả là hàng ngàn m² đất lâu nay của dân bị bỏ hoang, không thể sử dụng.

Phải bỏ hoang hàng ngàn mét đất vì… hàng rào chắn

Theo đó, năm 1992 gia đình ông Nguyễn Danh Thường (trú tại xã Giang Điền, Trảng Bom, Đồng Nai) nhận chuyển nhượng của ông Phan Anh Chuyên bằng hợp đồng chuyển nhượng hoa lợi và được UBND xã Tam Phước xác nhận vào ngày 11/3/1992. Nhưng mãi đến tháng 7/2013 gia đình ông mới được cấp GCNQSDĐ, QSHNƠ và các tài sản gắn liền trên đất với tổng diện tích 4.553m².

Sau nhiều năm đất bị bỏ hoang, năm 2015 gia đình ông thực hiện việc cải tạo, san lấp mặt bằng và đặt cống thoát nước. Đột nhiên, nhà trường cho cán bộ ra ngăn cản, yêu cầu dừng thi công, sau đó thực hiện lắp các hàng rào barie chắn ngang khu đất một cách khó hiểu, gây cản trở cho việc lưu thông cũng như nhu cầu sử dụng đất của gia đình bị gián đoạn.

Trường CĐ ANND II dựng rào chắn án ngữ lối ra vào khu đất khiến người dân bức xúc.
Trường CĐ ANND II dựng rào chắn án ngữ lối ra vào khu đất khiến người dân bức xúc.

Ông Thường cho biết: “Trước đây cả con đường từ QL51 dẫn vào trường chỉ khoảng 500m, nhưng chỉ duy nhất đoạn qua khu đất của gia đình tôi và một số hộ có đất do tôi chuyển nhượng (khoảng 90m) thì lại bị bịt chặn, còn các hộ khác thì không.

Việc dựng hàng rào bịt lối vào khu đất chỉ là hành động cục bộ, hẹp hòi của một số cá nhân trong trường. Thực chất, việc chúng tôi nâng nền, làm mương thoát nước không ảnh hưởng gì tới việc mất an toàn của trường cả. Điều này chính đại diện của Sở Giao thông Đồng Nai cũng khẳng định”.

Theo hồ sơ vụ việc, được biết con đường nội bộ từ QL51 vào Trường Cao đẳng ANND II thuộc quyền quản lý, sử dung của đơn vị này và đã được các cấp có thẩm quyền giao, cấp GCNQSDĐ.

Cần xem xét công tâm, tránh gây thiệt hại cho dân

Ngày 20/4/2016 UBND TP Biên Hòa ra Văn bản số 2966/UBND-ĐT (Văn bản số 2966) về việc xử lý nội dung liên quan đến đất đai giữa Trường Cao đẳng ANND II và hộ ông Nguyễn Danh Thường tại xã Tam Phước.

Tại Văn bản số 2966 có nội dung nêu rõ: “Mặc dù diện tích đường nội bộ đã được cơ quan có thẩm quyền giao đất cho nhà trường nhưng trên thực tế, phần diện tích này đã được Trường để làm đường nội bộ từ năm 1990 và đến nay đã trở thành đường đi công cộng phục vụ cho các hộ dân đang sinh sống dọc theo hai bên tuyến đường này.

Do đó, việc xây dựng tường rào cục bộ trước đất ông Nguyễn Danh Thường (mặc dù có chừa khoảng 6m cho hộ ông Thường ra vào) cần được cân nhắc, tính toán sự cần thiết nhằm hạn chế phát sinh thắc mắc, khiếu nại của người dân.

UBND thành phố đề nghị Trường Cao đẳng An ninh Nhân dân II và hộ ông Nguyễn Danh Thường tiếp tục trao đổi, thống nhất ý kiến về việc này để giải quyết đảm bảo hợp tình, hợp lý, tránh trường hợp khiếu nại, khiếu kiện kéo dài”.

Trường Cao đẳng ANND II huy động gần 100 học viên ra ngăn cản, giữ hiện trường?
Trường Cao đẳng ANND II huy động gần 100 học viên ra ngăn cản, giữ hiện trường?

Trao đổi với phóng viên Pháp luật Plus, ông Thường cho biết, trước đây đại diện nhà trường cũng đã thỏa thuận là nếu ông trừ 4m để làm đường nội bộ song song với đường nội bộ của trường và cam kết không xây nhà trên phần đất 4m này.

Trường sẽ xem xét xử lý thích hợp đối với hàng rào đã xây dựng phía giáp ranh đất của ông Thường để thuận tiện cho việc sử dụng. Và phía ông Thường cũng đã đồng ý với ý kiến trên của nhà trường.

Thế nhưng, ông Thường cho rằng không hiểu lý do gì mà phía nhà trường lại chưa thực hiện thỏa thuận nêu trên.

Theo ông Thường, ông đã gửi thông báo tới nhà trường yêu cầu hỗ trợ tháo dỡ hàng rào. Tuy nhiên không được nhà trường thực hiện.

Quá bức xúc, ngày 8/7, gia đình ông Thường đã tự mình thao dỡ hàng rào trước khu đất để thực hiện quyền sử dụng đất của mình. Thế nhưng, phía nhà trường đã huy động nhiều học viên đến bảo vệ hàng rào không cho thực hiên.

Liên quan đến việc dựng rào chắn trước khu đất của ông Thường, phóng viên Pháp luật Plus đã đến liên hệ với ông Phạm Đăng Khoa - Phó phòng Hành chính, Tổng hợp Trường Cao đẳng ANND II để làm rõ vụ việc. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi từ phía nhà trường.

Tỉnh Đồng Nai đề nghị nhà trường hỗ trợ tháo hàng rào

Ngày 02/6/2017 UBND tỉnh Đồng Nai có văn bản số 5256/UBND-CNN gửi Trường Cao đẳng ANND II, về việc xây dựng tường tại xã Tam Phước, thành phố Biên Hòa.

Theo đó UBND tỉnh đề nghị: “Trường Cao đẳng ANND II nghiên cứu quy định tại Điều 170 và Điều 173 Luật Đất đai năm 2013, Điều 275 Bộ Luật Dân sự năm 2015, hỗ trợ tháo dỡ tường rào con đường từ QL 51 đến cổng trường để các hộ ông Nguyễn Danh Thường và các hộ gia đình, cá nhân đất giáp ranh và lân cận thuận tiện trong việc đi lại”.

Tại biên bản họp ngày 12/01/2016 về vụ việc trên, Sở Giao thông Vận tải Đồng Nai có ý kiến: “Theo văn bản và kiểm tra hiện trạng thì chưa chứng minh được việc mất an toàn giao thông để nhà trường lắp đặt dải phân cách.

Việc nhà trường lắp giải phân cách cứng bằng tôn lượn sóng không phù hợp với tiêu chuẩn TCVN 4054/2005. Bởi hiện trạng không có độ chênh cao giữa mặt đường và đất của các hộ dân”.

Cũng tại biên bản họp ngày 12/1/2016, UBND xã Tam Phước cho rằng: “Đất của ông Thường nêu trên đã nằm trong quy hoạch đất ở. Trường hợp lập rào chắn của nhà trường có gửi văn bản, nhưng khi nhận được thì trường đã lắp đặt xong, nên việc lắp đặt đó chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép” .

Như vậy, cả 3 cấp chính quyên cùng các sở ban ngành đều cho rằng, việc lắp rào chắn cần phải cân nhắc và đề nghị trường hỗ trợ tháo dỡ. Nhưng, đến nay phía nhà trường vẫn chưa thực hiện.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Trọng Vũ

Pháp Luật Plus